Charles Dickens

Charles John Huffam Dickens

เนื้อหา Charles Dickens

 

 

 

Charles Dickens' 200th Birthday
Charles Dickens‘ 200th Birthday

 

ประวัติ Charles Dickens

ประวัติ Charles Dickens

ชาร์ลส์ จอห์น ฮัฟแฟม ดิกคินส์ (Charles John Huffam Dickens) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Charles Dickens นักประพันธ์ นักเขียน ชาวอังกฤษ ที่มีนามปากกาว่า “โบซ” (Boz) เกิดวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2355 เกิดที่เมืองแลนด์พอร์ท แฮมเชียร์ อังกฤษใต้ สหราชอาณาจักร
เป็นบุตรเสมียนฝ่ายเงินเดือนกองทัพเรือ ในปี พ.ศ. 2357 Charles Dickens เริ่มทำงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ เอกสาร และได้เป็นผู้สื่อข่าว ในลอนดอน ต่อมา ดิกคินส์ ได้ตีพิมพ์บทความเป็นจำนวนมากใน วารสารรายเดือน ตามด้วยเรื่องย่อยและบทความลงในหนังสือพิมพ์กรอบบ่าย อีฟนิงครอนิเกิล ในปี พ.ศ. 2379 เขาได้ตีพิมพ์ เรื่องย่อยโดยโบซ (Sketches by Boz) และพิควิคเปเปอร์ (Pickwick Papers) และในปีเดียวกันได้แต่งงานกับแคเธอรีนบุตรสาวของเพื่อนชื่อ จอร์จ โฮการ์ท และมีบุตรด้วยกันถึง 10 คน แต่ก็ได้หย่าขาดจากกันเมื่อ พ.ศ. 2401

 

 

 

 

Charles Dickens เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 8 มิถุนายน 1870 ด้วยอายุ 58 ปี ที่ Gad’s Hill Place, Higham, Kent, ประเทศอังกฤษ โดยเส้นเลือดอุดตันในสมอง โดยการตายของเขานั้นเป็นการสูญเสียบุคคลที่สำคัญอีกหนึ่งคน วงการนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ Charles Dickens ถือว่าเป็นผู้เขียนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของอังกฤษ

 

ผลงานที่ได้รับความนิยม

  • Sketches by Boz (ค.ศ 1836)
  • The Old Curiosity Shop (ค.ศ 1840 – ค.ศ 1841)
  • Oliver Twist (ค.ศ 1837 – ค.ศ 1839)
  • Nicholas Nickleby (ค.ศ 1838 – ค.ศ 1839)
  • Barnaby Rudge (ค.ศ 1841)
  • A Christmas Carol (ค.ศ 1843)
  • Martin Chuzzlewit (ค.ศ 1843 – ค.ศ 1844)
  • A Tale of Two Cities (ค.ศ 1859)
  • David Copperfield (ค.ศ 1849 – ค.ศ 1850)
  • Great Expectations (ค.ศ 1860 – ค.ศ 1861)
  • Bleak House (ค.ศ 1852 – ค.ศ 1853)
  • Little Dorrit (ค.ศ 1855 – ค.ศ 1857)
  • Hard Times (ค.ศ 1854)
  • Our Mutual Friend (ค.ศ 1864 – ค.ศ 1865)
  • The Pickwick Papers (ค.ศ 1836 – ค.ศ 1837)

 

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Charles_Dickens

 

วันสำคัญอื่นๆ ที่น่าสนใจ