วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

วันงดสูบบุหรี่โลก

งดบุหรี่

งดบุหรี่

31พฤษภาคม
เลิกบุหรี่ เพิ่มนาทีดีๆให้ชีวิต

อย่างที่รู้กันว่า ในทุกๆปีวันที่ 31 พฤษภาคม เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก(ใจจริง อยากให้เป็นวันเลิกบุหรี่โลกไปเลย) ที่ทางองค์การอนามัยโลก เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1988 เพื่อให้คนทั่วโลกเห็นถึงอันตรายของ บุหรี่

ดังนั้น กิจกรรมที่ขาดเสียมิได้ในแต่ละปี คือ การออกมารณรงค์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ให้ผู้คนได้ตระหนักถึงพิษภัยของ บุหรี่ และ เพื่อให้คนที่สูบบุหรี่ งด หรือ เลิก มันเสีย

ปีนี้องค์การอนามัยโลกกำหนดคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลกว่า บุหรี่ทุกชนิด นำชีวิตสู่ความตาย (Tobacco : Deadly in any form or disguise)

ไม่ต้องอ้างอิงถึงสถิติใดๆ เราทุกคนก็คงรู้กันดีอยู่ว่า บุหรี่ มีอันตรายต่อสุขภาพผู้สูบมากมายเพียงใด และ ควัน จากบุหรี่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างเช่นไร ลองมาดูการแยกย่อยผลเสียของการสูบบุหรี่ดูจะพบว่ามันครอบครุมทุกส่วนในชีวิตจริงๆ

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่

บุหรี

การเมือง เรื่องบุหรี่

บุหรี่ เป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับในทุกรัฐบาล ในการควบคุมธุรกิจประเภทนี้ไว้แบบจำเพาะ ไม่แพ้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะมากกว่าด้วยซํ้า เนื่องจากบุหรี่ ห้ามมีการโฆษณาอย่างเด็ดขาด

กระนั้น จำนวนการผลิตบุหรี่ก็ยังไม่มีทีท่าลดลงเท่าไหร่ ก็จะใครซะอีกละ นักการเมืองในประเทศนี้ทั้งหลายนี่แหละที่มีได้มีเสียกับนักธุรกิจไร้จริยธรรม

สังเกตได้ง่ายๆ เวลามีการออกกฏหมายเกี่ยวกับสินค้าบาปแต่ละที ไม่วายต้องมีพวกออกมาค้านทุกที นันเพราะไปขวางผลประโยชน์ของกลุ่มคนบางกลุ่มที่เห็นว่าตัวเลขกำไรในแต่ละไตรมาสจะลดลงไป โดยที่ไม่ได้ดูตัวเลขผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอด(มะเร็งเป็นโรคที่คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับ1)

ยิ่งในระดับประเทศยิ่งลึกลับซับซ้อน ประเทศในตะวันตกที่เป็นโต้โผในการนำรณรงค์งดสูบบุหรี่ ถ้าหันหลับไปดูดีๆก็จะพบว่า ประเทศเหล่านั้นเองเช่นกันที่เป็นแหล่งผลิตบุหรี่แบรนด์ดังๆมากมาย แถมบางประเทศยังไม่มีกฏหมายควบคุม ขนาดปล่อยให้มีการโฆษณาได้เหมือนกับสินค้าทั่วไป

การกระทำบางอย่างจึงขัดแย้งกัน ออกแนวปากว่าตาขยิบ รัฐบาลในแต่ละประเทศออกตัวเรื่องการแก้ไขปัญหาคนสูบบุหรี่เต็มที่ ทั้งงบประมาณในการรณรงค์ บำบัดและรักษาผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่(เฉพาะในประเทศตนเอง)

ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้มีการผลิตบุหรี่จำนวนมหาศาลมากขนาดที่ส่งออกมาเผื่อแผ่ให้ชาวตะวันออกอย่างเราๆได้ติดกันงอมแงม ในบางประเทศการส่งออกบุหรี่ทำรายได้หลายพันล้านบาทต่อปี(หากยังจำกันได้ ยุคสงครามฝิ่น อังกฤษปราบปรามในประเทศตัวเองอย่างหนัก แต่กลับส่งฝิ่นเข้าไปในจีนและอีกหลายประเทศในเอเชีย เพื่อบ่อนทำลายความมั่นคง)

อย่าหัวหมอว่า ถ้างั้นหันมาสูบบุหรี่ไทยก็ได้ เพราะโรงงานผลิตบุหรี่ในไทยก็ซื้อเครื่องจักรและอะไหล่ในการผลิตบุหรี่จากต่างประเทศ ซึ่งก็หนีไม่พ้นการนำเข้าสินค้าจากต่างชาติอยู่ดี

เงินที่สิงค์อมควันและรัฐบาลเสียให้กับบุหรี่รวมกันในแต่ละปีจึงมากกว่าพันล้านบาท ที่เราทำอยู่ทุกวันนี้จึงเหมือนกับการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ (คือถ้ารู้ว่ามันไม่ดี ไม่สนับสนุนแล้ว ทำไมไม่ปิดไปเลยละ)

เลิกบุหรี่เถอะ นอกจากเสียสุขภาพแล้ว ยังเสียดุลการค้าอีก

………………………………………………………………………………………………………………….

picture_3 สังคม ไม่เลิกสูบบุหรี่ ก็ไม่มีคนคบ

เริ่มที่เรื่องบุคลิกภาพ คนสูบบุหรี่จัดๆจะมีริมฝีปากดำ บ้างก็มีคราบฟัน เหลือง แถมมีกลิ่นเหม็นอีก ถ้าไม่รักษาความสะอาดดีๆก็อย่าหวังว่าใครจะเข้าใกล้

ทว่า เรื่องนี้ตัวผู้สูบเองอาจจะไม่รู้ตัว เพราะคุ้นชินกับตัวเองและควันบุหรี่จึงไม่ทราบว่าตนเองถูกรังเกียจจากสังคม

ใครเคยเดินตามหลังคนสูบบุหรี่ก็คงพอจะรู้ว่าเซ็งเพียงใด อยู่ดีๆก็ต้องมาดมควันจากปากคนอื่น ถ้าเดินจํ้าแซงหน้าได้ก็ดีไป แต่หากคนแน่นๆแซงไม่ได้นี่เซ็งเลย ทำได้แค่เอามืออุดจมูกแล้วก่นด่าในใจ

ค่านิยมผิดๆของวัยรุ่นที่เห็นว่าสูบบุหรี่แล้วดูเท่ห์ ถ้าเป็นงั้นจริงทำไมต้องไปหลบสูบในห้องนํ้า ตามหลืบตึก หลบๆซ่อนๆเหมือนทำความผิด อีกอย่างถ้าติดขึ้นมาแล้ว นอกจากไม่ดูดี ยังน่าสมเพศอีกต่างหาก ใครเคยเห็นอาการคนอยากบุหรี่จัดๆก็คงจะรู้(ไม่ต่างจากติดยาเท่าไหร่)

ส่วนผู้หญิงที่สูบบุหรี่นั้น ในสังคมไทยก็ไม่เป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว เพราะแม้ว่าคุณจะทำงานเก่ง หน้าตาดี เพอร์เฟ็กซ์สักแค่ไหน เชื่อเถอะว่าบุหรี่แค่มวนเดียวทำให้ภาพลักษณ์คุณแย่ลงทันที

ด้านท่านชายแม้จะสูบบุหรี่ได้สะดวจใจกว่า แต่ข้อมูลที่เปิดเผยออกมาระบุแล้วว่า การสูบบุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้ชาย

หลายคนคงดีใจที่กฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในผับ บาร์ ร้านอาหาร ถูกบังคับใช้ หลังจากที่ต้องทนเสื้อเหม็นบุหรี่กลับบ้านทุกครั้งที่ไปเที่ยว(แต่ที่ต้องทนต่อคือการเดินเข้าเดินออกไปมาอย่างกับตลาดนัดเพื่อออกไปสูบบุหรี่ของนักสูบที่รักการเที่ยว)

เทียบอัตราส่วนคนในสังคมดู คนที่สูบบุหรี่มีอัตราไม่ถึง20%ด้วยซํ้า น่าตลกที่คนส่วนใหญ่ต้องคอยออกกฏหรือคอยหลบเลี่ยงคนส่วนน้อย(ที่อังกฤษมีงานบางประเภท ระบุว่าไม่รับคนที่สูบบุหรี่)

ถ้าคุณอยากเป็นคนส่วนใหญ่ในสังคม ก็เลิกบุหรี่เถอะ

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่

บุหรี่

เศรษฐกิจ มีเงินเหลือ เมื่อไม่สูบบุหรี่

ข่าวล่าสุดที่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษีบุหรี่นับเป็นข้าวร้ายของสิงห์อมควันทั้งหลาย ขณะที่คนในสังคมทั่วไปได้แต่แอบหวังเล็กๆว่าราคาบุหรี่ต่อซองที่แพงขึ้น(เพิ่มอีกซองละ10-20บาท)จะทำให้คนสูบบุหรี่ลดลง

เคยมีผลสำรวจเกี่ยวกับผู้สูบบุหรี่ โดยในแต่ละปี สิงห์อมควันวัยรุ่นจำนวนแสนกว่าคนเฉลี่ยหมดเงินไปกับค่าบุหรี่วันละ10บาทต่อคน คิดเป็นเงิน20ล้านบาทต่อวัน(นี่ยังไม่นับผู้ใหญ่ที่ซื้อแต่บุหรี่แพงๆนะ)

แต่ละมวนที่ผู้สูบบุหรี่สูบไปจึงคล้ายกับการเผาเงินตัวเองไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้อะไรกลับมาเลย นอกจากควันสีเทาเหม็นๆ

จำนวนเงินที่จมลงไปกับบุหรี่จึงเหมือนกับสูญเปล่า รัฐบาลในหลายประเทศจึงถึงขั้นยอมควักกระเป๋าจ้างให้เลิกบุหรี่กันเลยทีเดียว

แม้จะดูว่าการจ้างให้คนสูบบุหรี่ เลิกสูบต้องใช้เงินมาก แต่มีคำนวณแล้วว่าหากปล่อยให้เขาสูบบุหรี่ต่อไป สุดท้ายแล้วรัฐบาลจะต้องเสียเงินมากกว่าในการรักษาโรคเมื่อเขาป่วย เพราะค่ายากรักษาโรคหัวใจและโรคมะเร็งแพงจริงๆ

ทุกวันนี้ผู้ที่สูบบุหรี่หมดเงินไปกับมัน มากกว่าค่าอาหารมื้อหนึ่งด้วยซํ้า(ซึ้งไม่น่าเอามาเทียบกันเลย) และบุหรี่จะเป็นสินค้าไม่กี่ชนิด ที่ไม่มีวันถูกลงเด็ดขาด มีแต่สูงขึ้นๆ

ลองเลิกสูบบุหรี่ดู แล้วจะรู้ว่ากระเป๋าคุณตุงขึ้นเยอะ

………………………………………………………………………………………………………………….

สูบบุหรี่

สูบบุหรี่

สิ่งแวดล้อม ไม่สูบ ไม่มีมลพิษ

กว่าจะมาเป็นบุหรี่แต่ละมวน นักสูบทั้งหลายอาจไม่ทราบว่าต้องใช้ต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมมากมายเพียงใด ทุกกระบวนการกว่าจะมาอยู่บนนิ้วที่นักสูบบุหรี่คีบอยู่

ตั้งแต่การถางที่ตัดต้นไม้เพื่อทำโรงงาน ก่อนที่เครื่องจักรจะเดินเครื่องโดยการปล่อยควันเสียออกมา

ขณะเดียวกันก็ใช้ใบยาสูบจำนวนมหาศาลในการผลิต พลาสติดอีกมากมายในการห่อ สิ้นเปลืองทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดไปอย่างเปล่าประโยชน์

ไหนจะการผลิตไฟแช็คของคู่บุหรี่ที่ต้องผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนสูบบุหรี่อีก

ภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นปัญหาหนังของโลกในปัจจุบัน ตอนที่ทุกคนกำลังตระหนักและพยายามหาทางลดการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม

มีมนุษย์ที่เป็นทาสของบุหรี่กลุ่มหนึ่งกำลังปล่อยควันออกสู่อากาศทุกวี่ทุกวันอย่างไม่รู้สึกสำนึก

ที่แย่กว่านั้น ผลทางอ้อมต่อสิ่งแวดล้อมที่เคยมีมาก็คือ หลายประเทศสูญเสียป่าอันอุดมสมบูรณ์ไปหลายหมื่นไร่ จากบุหรี่หนึ่งมวนของนักสูบที่มักง่าย

เพราะฉะนั้น เลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้ ไม่แค่เพื่อคุณ แต่เพื่อโลกใบนี้

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่

บุหรี่

แม้แรงต่อต้านของทุกภาคส่วนจะช่วยกันรณรงค์งดสูบบุหรี่ ทว่า ตัวเลขผู้สูบบุหรี่ในแต่ละปีกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประเทศไทยติดอันดับต้นๆที่มีผู้สูบบุหรี่มากที่สุด(ถ้ายังจำได้ ครั้งหนึ่งบ้านเราเคยมีทีมฟุตบอลยาสูบ ทั้งๆที่บุหรี่กับกีฬาเป็นสิ่งที่ไม่น่ามาบรรจบกันได้)

ทั้งๆที่บุหรี่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยกับชีวิต ถ้างั้นขอถามว่าแล้วจะสูบไปทำไม สร้างปัญหาก็มาก แถมยังเหมือนการฆ่าตัวตายอย่างช้าๆอีกต่างหาก

มีบางคนพยายามบอกว่า การสูบบุหรี่ทำให้คลายความเครียดได้ แม้จะไม่มีผลยืนยัน สมมติว่าจริง ทำไมเราต้องเลือก บุหรี่ ในการคลายเครียดด้วย

วิธีคลายเครียดในชีวิตมีหลายอย่างที่ดีกว่า บุหรี่ วิธีที่ไม่ทั้งเสียเงิน ไม่เสียเวลา ไม่เสียสุขภาพ

ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ยา ไม่ว่าจะหักดิบ หรือปรึกษาแพทย์ จะด้วยวิธีใดก็ตาม ทำเถอะครับเพื่อเอาชนะตัวเองให้ได้

บุหรี่

บุหรี่

“ถ้ารู้ว่าเลิกง่ายแบบนี้ ผมคงเลิกสูบตั้งแต่สิบปีที่แล้ว”

“ผมได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตให้กับครอบครัวและตัวเองก็คือ…การเลิกสูบบุหรี่อย่างถาวร”

ประโยคข้างต้นคือผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ หวังว่าจะเป็นกำลังใจให้กับคนที่คิดจะเลิกบุหรี่อยู่

ส่วนคนที่ไม่ได้สูบ แต่คิดจะลอง ขอบอกตรงนี้ว่าอย่าเลย มันไม่ได้อะไรสักอย่าง(บางทีอาจจะเสียอะไรไปหลายอย่าง)

เพื่อชีวิตที่ดีกว่า เลิกบุหรี่กันเถอะ

text by เอ็มนินโญ

 

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก

คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก
รวมคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก ตั้งปี พ.ศ 2531 – พ.ศ 2555

 

 

 

 

บุหรี่ 400 มวน ที่สิงห์อมควันต้องดูไว้

บุหรี่ 400 มวน ที่สิงห์อมควันต้องดูไว้ !!
การทดลองหาปริมาณ Tar หรือน้ำมันดิน ที่ได้จากการเผาไหม้ของบุหรี่ 400 มวน นึกสภาพเจ้าก้อนดำๆ เหนียวๆ …

 

 

 

พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่

พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่
พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ เห็นแล้วต้องบอกว่าความคิดสร้างสรรค์ดีใช้ได้เลยนะครับ ดัดแปลงปอดของเราเป็นพรมเช็ดเท้าซะเลย …

 

 

 

เจ้าของยอดแย่ สอนหมาดูดบุหรี่ 20 มวนต่อวัน

เจ้าของยอดแย่ สอนหมาดูดบุหรี่ 20 มวนต่อวัน
หนุ่มชาวจีนวัย 23 ปี สอนสุนัขสูบบุหรี่จนติด ดูดวันละ 1 ซอง เพื่อนบ้านละแวกละแวกเดียวกันสุดเอือม บ่นเป็นเจ้าของที่ไม่ได้เรื่อง…

 

 

 

ความอ้วน ร้ายกว่าบุหรี่ลดอายุขัย

ความอ้วน ร้ายกว่าบุหรี่ลดอายุขัย
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและซิตี้ คอลเลจ ของนิวยอร์ก ได้ร่วมกันศึกษาเปรียบเทียบอันตรายต่อสุขภาพ จากความอ้วนและบุหรี่ โดยการสัมภาษณ์หาข้อมูลจากคนอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่ 3.5 ล้านคน …

 

 

 

เลิกบุหรี่ก่อนเสียความเป็นชาย

เลิกบุหรี่ก่อนเสียความเป็นชาย
บุหรี่ทำให้หลอดเลือดของคุณแข็ง ฟังดูนะครับ แต่ทราบมั้ยครับว่า หลอดเลือดแข็ง แต่อย่างอื่นจะเริ่มไม่แข็งนะจะบอกให้ …

 

 

 

วิธีทำให้คนตัดใจเลิกสูบบุหรี่ลงง่าย ลองใช้วิธีจ้างด้วยเงิน

วิธีทำให้คนตัดใจเลิกสูบบุหรี่ลงง่าย ลองใช้วิธีจ้างด้วยเงิน
วารสารแพทย์ “นิว อิงแลนด์” ของอเมริกัน ได้ลงเรื่องราวว่า บริษัทเยเนอรัล อีเลคตริก บริษัทผลิตเครื่องไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ ได้ทำการทดลองเพื่อหาทางให้พนักงานตามสำนักงานทั่วประเทศ 85 แห่ง สมัครใจเลิกบุหรี่ …

Tags: , ,

แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  หยุดสูบหยุดคิดหยุดที่จะทำร้ายผู้อื่น

  โดย : มาย ( #1063 ) , เขียนเมื่อ 27 May 2009 เวลา 8:54 pm IP :119.31.6.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ( ไม่รู้จะเสีย ตัง โหลด มะเร็ง ทำร้ายตัวเองทำไม )
  อยากเลิกมากมายค่ะ ไม่รุ้จะทำไงดี ที่จริงไม่น่าไปจับมันมาลองตั้งแต่แรกแล้ว สูบมาตั้งแต่อายุ 14 ค่ะ ตอนนี้ปาไป อายุ21 แล้วอ่ะ ไอบ่อย หายใจไม่ค่อยทัน เริ่มปวดปอด จิ๊ดๆ ที่สำคัญ เปลืองเงินเพราะมันขึ้นราคา พอพูดว่าจะเลิก กลับดูดมากขึ้น ดูดวันละครึ่งซอง อ่ะค่ะ อยากเลิกมากมาย ทำไงดี ตอนนี้ถือซ่ะว่า มันเป็นเจ้ากรรม นายเวร 555+

  โดย : กรุล่ะเซง ( #1125 ) , เขียนเมื่อ 28 May 2009 เวลา 2:35 am IP :124.120.200.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  โอ้ว

  ใคร ว่า คน ดูด บุหรี่ ไม่ อยาก เลิก ละ

  ผม คน นึง ที่ อยาก เลิก

  ทำไง บอก ผม ที

  โดย : KOng ( #1360 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 2:31 am IP :118.173.227.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ตั้งใจเลิกมา 100 กว่าครั้ง ก็ยังเลิกไม่ได้

  โดย : payub ( #1387 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 10:00 am IP :58.136.4.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  จะดูด ใครจะทำไม 555+

  โดย : นัท เท่ ( #1390 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 10:09 am IP :58.8.192.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ดูดกันทำไม

  โดย : อาชีวะโหด ( #1395 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 11:27 am IP :125.25.42.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ข้ออ้างของคนสูบบุหรี่ (เมื่อไหร่จะเลิกอ้างสักที)
  หมวด ? ชีวิต ความรัก สุขภาพ ? สุขภาพ ? ข้ออ้างของคนสูบบุหรี่ (เมื่อไหร่จะเลิกอ้างสักที)

  เวลาเราด่าว่าคนสูบบุหรี่ คนสูบบุหรี่มักจจะไม่พอใจ แล้วมักจะหาเหตุผลต่างๆนานามาอ้างดังนี้

  1. ทำไมไม่ไปด่า พวกควันจากท่อไอเสียรถยนต์บ้าง อันนั้น ก่อมลพิษเยอะกว่าอีก
  – รถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หลีกเลี่ยงเรื่องควันไม่ได้ แต่ในอนาคต อาจจะมีรถยนต์ไฟฟ้าให้ใช้กัน แล้วจะอ้างอะไรได้อีก

  2. รัฐได้ภาษีจากบุหรี่ มาพัฒนาประเทศ
  – ภาษีเหล่านั้น ก็เอามารักษาพวกติดบุหรี่ เอามารณรงค์เรื่องบุหรี่ แถมส่วนหนึ่งก็ไปอยู่ในมือผู้ผลิต ผู้ขาย รัฐบาล แล้วคนสูบได้อะไร นอกจากเสียตังค์ แถมได้โรคอีก เดือดร้อนคนในครอบครัวและคนรอบข้างอีก เหมือนโง่เอาตังค์ไปให้เค้า แต่ตัวเองได้โรคมาแทน

  3. คนไม่ดีหลายคน ไม่สูบบุหรี่ก็มี
  – มันเกี่ยวกันมั้ยเนี่ย สมมุติ คุณขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อค พอเจอตำรวจจับ คุณก็อ้างว่า “คนไม่ดีหลายคน สวมหมวกกันน็อค” ตำรวจคงไม่จับคุณหรอกมั้ง ถ้าเปรียบเทียบระหว่าง “คนไม่ดี ที่ไม่สูบุหรี่” กับ “คนไม่ดี ที่สูบบุหรี่” ดูยังไง มันก็ไม่ดีทั้งสองฝ่ายนะแหละ

  4. เพราะรัฐผลิตเลยสูบ
  – ถ้ารัฐผลิตบุหรี่เคลือบยาพิษ หรือเคลือบอุจจาระ ออกมา คุณจะยังสูบอยู่ไหม

  5. ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน
  – ถ้าคุณไปสูบคนเดียว หรือสูบข้างๆคนอื่น แล้วสูดควันเข้าไปคนเดียวให้หมด ก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนครับ เห็นด้วย แต่คนสูบบุหรี่นิสัยดีอย่างที่ว่า มันไม่มีเลยนี่สิครับ ยืนยัน ว่าไม่มีเลย

  6. คนว่าดีนักหรือ ถึงว่าคนสูบ
  – ไม่ใช่คนดีหรอกครับ ไม่มีใครเป็นคนดี 100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าดีก็ไปนิพพานนานแล้ว จะดีมั้ยถ้าเราลดคนที่ไม่ดี ให้น้อยลง ถ้าคนเลิกสูบบุหรี่ มีมากขึ้น คนไม่ดี ก็จะน้อยลง เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่หรือ

  7. นอนหลับอยู่บ้านซะ
  – บอกตัวเองเหอะ คนเค้าจะทำงาน จะใช้ชีวิตปกติ ให้นอนอยู่บ้าน ทำซากอะไร

  8. ให้ปรับตัว
  – คุณเป็นบิดาของเราตอนไหน ถึงมาบอกให้เราปรับตัว คุณต่างหากที่ต้องปรับตัว ปรับหัวใจด้วย

  9. ออกไปไกลๆ ซิ
  – ถ้าอยู่ในร้านอาหาร แล้วเจอคนสูบบุหรี่ จะให้ไปนั่งกินกลางถนนเหรอครับ ถ้าอยู่บนรถเมล์ จะให้โดดลงรถเมล์เลยมั้ยครับ มีคนสูบบุหรี่ 1 คน คนไม่สูบยืนอยู่ 10 คน ต้องให้ 10 คน ออกไปไกลๆ เกินไปมั้ยครับ ทำตัวเป็นพ่อเลยนะครับ

  10. แก้เครียด
  – เครียด ก็ไปหาจิตแพทย์เถอะ บางคนเห็นสูบทุกวัน สูบเป็นปี คนบ้าอะไรเครียดเป็นปี แถมทำให้คนรอบข้างต้องเครียดเพราะควันบุหรี่อีก เวลาป่วยขึ้นมา คนที่คุณรักนั่นแหละจะเครียดอีก ยังมีวิธีคลายเครียดอีกเยอะเช่นเล่นกีฬา ออกกำลังกาย และ…… อื่นๆ

  เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ผมก็ขอให้เลิกสูบบุหรี่กันเถอะครับ ไม่มีอะไรดีเลย เด็กแถวบ้าน ป.5 ป.6 ก็สูบตามเพื่อนกันเต็มไปหมดแล้ว (ใครไม่สูบจะถูกมองว่าแปลก เป็นแกะดำ) ผู้ใหญ่เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กๆเหอะ

  ปล. คนที่สูบบุหรี่ แต่ทำตัวดี อย่าร้อนตัวนะครับ กระทู้นี้ผมด่าเฉพาะคนที่สูบบุหรี่ แต่ทำตัว…….

  ไม่ดี

  http://talk.mthai.com/topic/60136

  เมื่อเช้า ดูทีวี เค้าบอก เอามะนาวผ่าแฝนหนึ่งมาบีบกิน จะช่วยให้ลดอาการอยากสูบุหรี่ลงได้

  โดย : ver ( #1402 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 2:11 pm IP :118.174.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  จากประสบการณ์ตรงนะ ตอนแรกชมรายการโทรทัศน์ช่อง 3 มีการสนทนาเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ด้วยแพทย์ สนใจฟังจนจบรายการและจดเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับไปสอบถามจนได้รายละเอียด ก็ตกลงใจไปพบแพทย์
  ขั้นตอนมีอยู่ว่าแพทย์จะทำการซักประวัติเพื่อลงบันทึกคนไข้ก็เป็นคำถามเกี่ยวกับตัวเราเช่น สูบบุหรี่มานานแค่ไหน ปริมาณที่สูบต่อวัน ทำไมถึงต้องการจะเลิกสูบบุหรี่ และอื่น ๆ อีกเล็กน้อย สุดท้ายคุณหมอก็จะจ่ายยาให้รับประทานเพียงวันละ 1 เม็ด ราคายาอยู่ที่เม็ดละ 38 บาท ระยะเวลารับประทาน 2 เดือน
  ล้มบอกไปนะว่าพี่น่ะ สูบบุหรี่มาตั้งแต่เรียน ปวช. ปี 1 อายุประมาณ 16 ปี จนวันที่พบแพทย์ อายุ 40 ปี ขนาดที่สูบก็วันละ 2 ซอง สูบจัดมาก เคยลองเลิกบุหรี่เองทรมาณมากและก็กลับไปสูบอีกและเพิ่มขนาดขึ้นมากกว่าเดิม ใช้วิธีนี้ดีกว่าไม่กระวนกระวาย ใช้ชีวิตธรรมดา ๆ เพียงจ่ายค่ายาแทนค่าบุหรี่ เพียง 2 เดือน ก็ไม่ต้องจ่ายค่าบุหรี่ไปตลอดชีวิต
  ทุกวันนี้มีร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีกลิ่นปาก มือไม่เหม็น ไม่เป็นที่รังเกียจของคนใกล้ชิด
  ตอนนี้ลูกเมียและตัวพี่เองมีความสุขมาก ต้องการบอกผู้อื่นให้เป็นประโยชน์และจะได้มีความสุขในชีวิต
  หากต้องการทราบรายละเอียดจะแนะนะให้ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเองนะ ติดต่อพี่ต้อยได้ที่เบอร์

  โดย : พี่ต้อย ( #1558 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 7:14 pm IP :125.27.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ลืมบอกไว้ว่า โครงการชื่อ “Quit to Win เลิกบุหรี่ด้วยแพทย์”

  โดย : พี่ต้อย ( #1562 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 7:17 pm IP :125.27.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  หากใครพบป้ายชื่อโครงการนี้ที่โรงพยาบาลไหนก็เข้าไปติดต่อได้เลย ได้ผลจริง ๆ และแนะนำ ญาติ พี่น้อง และเพื่อน ไปทานยานี้ เลิกบุหรี่กันได้ทุกคน จริง ๆ

  โดย : พี่ต้อย ( #1563 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 7:18 pm IP :125.27.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกบุหรี่เพื่อเมีย

  โดย : นายสมพร หนูเจริญ ( #1600 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 8:32 pm IP :202.69.141.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกอยู่เหมือนกัน เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากเลิกสูฐ๕ณํฐ

  โดย : กัปปะ ( #1608 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 8:48 pm IP :124.120.49.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกได้ ถ้าคุณอยาก เลิก

  “แต่ คงไม่ใช่ตอนนี้สินะ”

  โดย : ซีดดดดดดดดด ( #1679 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2009 เวลา 11:21 pm IP :112.143.38.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ใครอยากเลิกบุหรี เรามี ทางออกให้
  ถ้า โรงงานเลิกผลิดบุหรี แล้วเราจะไปชื่อได้ที่ไหนครับ
  แล้วถ้ามันขึ้นภาษีอย่างนี้ เราก็ยิ่ง อยาก ลอง ใช้ปะ

  โดย : สิงห์อมควัน กาฬสินธุ์ ( #1842 ) , เขียนเมื่อ 30 May 2009 เวลา 11:32 am IP :113.53.174.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมเลิกได้แล้ว ครับ ถ้า เลิก แล้ว อย่า กลับ ไป สูบ นะ ครับ
  พยายาม เหม็น มันเข้าไว้ แล้วจะเกลียด มัน เอง ครับ

  โดย : เเกก ( #1961 ) , เขียนเมื่อ 30 May 2009 เวลา 7:02 pm IP :124.157.207.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกเพราะไอ้เหรี้ยมาคแมร้รงขึ้นภาษี

  แมร่งทามงานไม่เป็น

  โดย : ไทย ( #1984 ) , เขียนเมื่อ 30 May 2009 เวลา 9:50 pm IP :125.27.64.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมเลิกเพราะอยากอยุ่กับคนที่เรารักไปนานครับ

  เรื่องเงินไม่เท่าไหร่หรอกถ้าคนมันจะสูบ

  ผมเลิกเพราะมีคนที่อยากอยู่ด้วยไปนานๆครับ ^^

  มาเลิกบุหรี่เพื่อคนที่เรารักเถอะครับ

  โดย : cool_live ( #1995 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 12:21 am IP :118.172.76.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ตายไวดีคับ อย่าเลิกเลย ดูดต่อไปคับ

  โดย : เป็นห่วง ( #2119 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 12:25 pm IP :112.143.7.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อืมม เลิกเพื่อคนที่เรารักเเละรักเราดีกว่า

  โดย : iop ( #2142 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 2:35 pm IP :125.24.175.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิก เพื่อ รัย

  งดก็ได้ แค่ วันเดียว

  งดบุหรี….ไปดูด กัญชา เอิ๊กกกๆๆๆๆ

  บุหรี แพง แต่กัญชาไม่แพง ครับ มาม๊ะ มาจอย กัน จอยกัน

  มาซิ มา มาดูดกันดูดกัน -*- เออ ไอ คห ver มึJ เป็น บ้า รัย ของมึJ ทำอย่างกับว่า โคตระ มึJ ไม่เคย แตะ ต้องบุหรี งั้น แหละ

  ทำมา พูด เป็น พระ เอก ทำ พระแสงปืนอัดลม ทำ มัน วะ

  แหม่ๆๆ ทำเก่งโชว์ หญิงใน mthai ว่า งั้น เข้า ใจ เข้า ใจ

  จะโชว์ไปทำ ไม หญิง เดี๋ยวนี้ ไร้สาระ เละเทะ มา ดูด เนื้อ ดั ฝ่า เยอะ เคยได้ยินม่ะ วังทองหรือจะ มาสู้ กระท่อมกัญชา…

  โดย : poolram ( #2164 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 3:53 pm IP :58.9.122.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิก ก็ดีเหมือนกันน่ะ สงสารคนที่อยู่ใกล้ตัวบ้าง ไม่ต้องเลิกทีเดียวก็ได้ พยายามค่อยๆ ลดลงซิ

  โดย : คนที่หวังดี ( #2191 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 5:27 pm IP :117.47.108.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ทุกเช้าต้องมีได้เดินตามคนสูบ อย่างน้อย 2 คน ตอนเย็นนั่งรอที่ป้ายรถเมล์ก็มีสูบอย่างน้อย 5-6 คน เป็นประจำทุกวัน เสพโดยที่ไม่ได้เป็นคนสูบ มันแย่มาก ๆ

  โดย : AA ( #2201 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 5:57 pm IP :124.121.132.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ถ้าจะเลิกจิงๆมันไม่อยากหรอก ผมยังเลิกได้เลย ถ้ามีอะไรทำอะนะ

  โดย : เด็กชาย ( #2228 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 7:16 pm IP :117.47.95.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ถ้าเราไม่ช่วยกันสูบแล้วเมื่อไหร่บุหรี่มันจะหมดโลก

  ลูกหลานก็จะมีให้สูบกันเรื่อยๆ

  เราต้องสูบมันให้หมดไปจากโลก

  โดย : ( #2238 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2009 เวลา 7:49 pm IP :202.28.84.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมดูดวันละซอง เลิกได้ 5 วันแล้ว
  ลองเอาเงินหยอดกระปุกดู ได้ตั้ง 300 บาท

  เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่าคับ

  โดย : Roon ( #2296 ) , เขียนเมื่อ 01 Jun 2009 เวลา 12:49 am IP :114.128.16.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมจะสูบต่อครับ ทุกวันเลย เพราะ ผมถือว่า ผมซื้อความตายตอนนี้ก็ ผ่อนไปก่อน เร่งให้มาถึงเร็วๆ

  ไม่มี ฮีโร่หรอก ถ้าไม่มีคนเลว

  โดย : ไม่มี ( #2484 ) , เขียนเมื่อ 01 Jun 2009 เวลา 4:46 pm IP :112.142.0.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  น่าจะมีโครงการเลิกบุหรี่ครบ2เดือน รับ2000บาท เอิ๊กๆ

  โดย : Pr!ncE ( #2494 ) , เขียนเมื่อ 01 Jun 2009 เวลา 6:49 pm IP :222.123.33.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เออ จิงว่ะ ถ้ามีโครงการนั้น กุเอาด้วย

  อยากเลิกเหมือนกัน แต่แมร่งยากว่ะกุว่า

  ลองเครียดๆดูดิ คนที่สูบบุหรี่อ่ะ พอไปหาอะไรอย่างอื่นทำ แก้เครียด นะ มันก็ไม่มีอารมจะทำไรว่ะ ก็คนมันเครียดอ่ะ ว่าม่ะ

  แต่ พอเครียดแล้วไปดูดบุหรี่อ่ะ มันก็ไม่จำเป็นต้องนึกอะไรนิ แค่ดูดๆเข้าไป ดูดจนกว่าจะหายเครียด

  ถ้าไปหาอะไรทำนะ ร้บรองเลย ยังไงก็ไม่หายเครียด

  เราอ่ะเปงปะจำ ถ้าอยุ่ปกติอ่ะ จะไม่ดูดหรอก ดูดแค่ตอนตื่นมา กับหลังกินข้าว แล้วก็ เวลาจะไช้สมองอะ มันจะอยากขึ้นมา มากเลยอ่ะ

  แต่อยากเลิกเหมือนกัน อ่ะ

  โดย : Wee ( #2525 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2009 เวลา 1:41 am IP :118.173.142.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากจะเลิกอยู่ครับ แต่เลิกยากจัง

  เห็นเพื่อนดูดทีไร ดูดตามซะงั้น

  >,,<“~

  โดย : Last_Story ( #2534 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2009 เวลา 3:18 am IP :222.123.180.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกยากมากคับ

  หาซื้อง่ายเหลือเกิน

  …. !! เลิกผลิตก้อไม่มีคัยสูปแระ

  55+

  โดย : OKเบตง ( #2585 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2009 เวลา 1:04 pm IP :125.24.232.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เออ ไอ่คุณpoolram ครับ ที่คุณ ver เค้าพูดก็ถูกของเค้านะ ถ้าคุณไม่ใกล้ตายคุณจะไม่รู้หรอกว่ามันน่ากลัวแค่ไหน ดูดบุหรี่นะผมไม่เคย แต่พ่อผมนะดูดวันนั้นพ่อผมอายุได้ 60กว่าละ เส้นเลือดในสมองแตกตาย แล้วไงละหมอบอกว่าเป็นเพราะบุหรี่ ถ้าคุณมีคนที่รัก มีลูก คุณจะอยากจากเค้าไปตอนอายุ 60 เหรอถามหน่อย

  โดย : คนหน่อคน ( #2607 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2009 เวลา 4:11 pm IP :117.47.121.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมดูดบุหรีมาตั้งแต่เรียนม.2มาเริ่มดูดเป็นจริงจังตอนเข้ามหาลัยตอนนี้อายุ 34 แล้ว ตอนแรกๆไม่อยากเลิกดูดเพราะดูว่าโรคภัยต่างๆมันยังไกลตัวเราและใจไม่อยากเลิก อยู่มาวันหนึ่งตื่นเช้ามา ปกติต้องอยากดูดบุหรี่มาก วันนั้นไม่รู้เป็นไรไม่อยากดูด ผมก้อเลยไม่ดูดอีกเลย แรกๆก้อมีอาการอยากนิดหน่อย แต่เราทำใจว่าเราไม่ดูด อดทน เราก้อไม่ดูดได้ เพิ่งงดดูดบุหรี่มา เกือบอาทิตย์แล้ว ดีใจคับ

  โดย : หนุ่มน้อย ( #2630 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2009 เวลา 7:27 pm IP :203.113.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกกันเถอะพวกเรา

  โดย : หนุ่มใหญ่ ( #2730 ) , เขียนเมื่อ 03 Jun 2009 เวลา 2:06 pm IP :118.172.119.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ิเลิกดูดได้ไม่เกิน 3 วันสักที
  แพ้ใจตัวเอง

  โดย : lukket ( #2747 ) , เขียนเมื่อ 03 Jun 2009 เวลา 6:39 pm IP :61.90.64.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ในชีวิมีความสุขเพียงน้อยนิด ผมกำลังจะเลิกตอนนี้5วันแร้ว เลิกแบบหักดิบ ตอนนี้ผมนอนไม่ค่อยหลับเรยตี5-7โมงทุกวันเพราะอะไรบอกหน่อยคับ

  โดย : Sesser ( #2786 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 2:23 am IP :222.123.195.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  กูไม อยาก เป็น ลุ่น พี่ วะ กู จะ เลิก จริงๆ ละ
  เพราะ ตอน นี้ กูรู้สึก ว่า มันเลิมจะ ติด งอมแงม ละ
  ช่วยเป็น กำ ลัง ใจ ให้ ผม ด้วย สูบบุหรี ผอมเอาๆ
  เลิกหวัว่า คง จะ ดี ขึน

  โดย : stop ( #2787 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 2:34 am IP :118.173.157.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ตอนนี้เลิกได้แล้ว จากวันหนึ่ง2ซองเหลือแค่ซองเดียวแล้ว

  โดย : Kob_chanasongkram ( #2842 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 2:24 pm IP :125.24.126.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เกลียดคนสูบบูหรี่ที่สุดเลยเกลียดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยละ บายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : kat ( #2848 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 3:47 pm IP :203.118.109.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  กินให้อิ่มตอนหัวค่ำ เปิดแอร์เย็นๆ ชิงหลับก่อนเลย แน่นอนหลับชัวร์

  โดย : หนุ่มน้อย ( #2863 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 6:58 pm IP :203.113.89.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  บุหรี่ทำลาย มลายชีวิต
  บุรี่เป็นพิษ ทำลายสังคม

  โดย : fugi_kung ( #3005 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 8:33 pm IP :118.172.246.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกได้เลิกเหอะ (หาวิธีอยู่)

  โดย : AutoMisS ( #3018 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 11:06 pm IP :118.172.48.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกยังไม่ได้เพราะยังไม่มีคนรัก

  โดย : - *- ( #3023 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 11:54 pm IP :222.123.229.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เออ..ถ้ารัฐออกกฏหมายเป็นสารเสพติดประเภทที่ 2-3 ผมว่าคนจะเลิดสูบกันเยอะ

  อีกอย่าง รัฐไม่เห็นต้องอุ้มยาสูบเลยนี่ ถ้าไม่มียาสูบภายในประเทศถามหน่อยว่าประเทศจะอยู่ไม่ได้เชียวหรอ

  หลังจากรัฐออกกฏหมาย ก็จะมีการนำเข้าแบบผิดกฏหมายมากขึ้น

  ก็ใช้กฏหมายสารเสพติดประเภทที่ 2-3 เข้าไปจัดการ ผมว่ามาตรการนี้อยู่หมัด น่าจะเหลือคนที่สูบอยู่ 1-2% (แอบสูบเหมือนสารเสพติดร้ายแรงน่ะ)

  ผมว่ามันหาซื้อง่ายไปน่ะ มาหมุนเม็ดเงินกันสิ่งอุปโภค บริโภคอย่างอื่นดีกว่า บุหรี่ไม่ทำให้ประเทศชาติเจริญหรอก

  โดย : เคย สูบ ดูด ดม ( #3191 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2009 เวลา 7:51 am IP :114.128.238.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ดูดบุหรี่อยู่ได้ปากเน่าแล้ว หันมาดูดนมกันเต๊อะจ้ะ

  โดย : sasa ( #3280 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2009 เวลา 10:57 pm IP :202.44.7.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  พ่องตายหรอadmin ban sakumon ทำไม ไอ้สัก

  โดย : พ่องมึง ( #3379 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 7:23 pm IP :58.136.74.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ไม่ต้องบอกว่า การเลิกบุหรี่เปงสิ่งที่ทามไม่ได้

  ไอคนที่บอกว่าเลิกบุหรี่ไม่ได้ไม่จิงหรอก เพราะว่ามันไม่อยากจะเลิก เลยเลิกไม่ได้

  ลองคิดว่ากุจะเลิกสิ เด๋วมันก้เลิกได้ เชื่อดิ

  แล้วก้บอกว่าเลิกอยาก ก็คนมันไม่เลิกนิ

  ถ้าคิดจะเลิก มีวิธีเดียว อย่าไปยุ่งกะมัน ก็เท่านั้นเอง

  มันไม่เหงจะยาก ชอบคิดมากกันไปเองมันไม่ใช่เรื่องยากเลย

  ลองดูกันสิ เพราะว่ามันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของชีวิตหรอก เชื่อผม

  โดย : จะบอกให้ ( #3386 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 8:18 pm IP :125.27.141.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อย่าไปเครียดคับ เพราะจะทามให้นอนไม่หลับ

  โดย : CeeLoveYut ( #3387 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 8:20 pm IP :125.27.141.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกเช่นกัน หนักกว่าคนอื่นเสียอีก ถ่ายไม่ได้เลย ถ้าไม่เสพมัน กลัวตาย พยายามแล้วนะ ฮื อ ฮือ หายใจไม่คล่องปอดจริง
  เมื่อถลำแล้วอยากที่จะถอนตัว ถ้าไม่เข้มแข็งพอ หรืออาจเป้นไปได้บ้าง คือคนรอบข้างอย่าทำให้เครียด กำลังก็สำคัญนะ
  เพื่อคนที่คุณรัก

  โดย : vongtawan ( #3397 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 10:39 pm IP :122.102.210.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  บุหรี่กับเหล้าเมาเป้นของคู่กัน เลือกอย่างใดก็ไม่ได้
  เลิกมันให้หมดดิกว่า

  โดย : vongtawan ( #3398 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 10:43 pm IP :122.102.210.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เป็นกำลังให้คนที่จะเลิกทุกคนเลยนะ เราเลิกๆได้มา2อาทิตละคับบ

  โดย : beerplay ( #3422 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 4:16 pm IP :124.121.195.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผม..เคยสูบนะสูบมา40กว่าปีละ ตอนนี้เป็นมะเร็งปอด กับ ถุงลมโป่งพองครับ รอวันที่จะตาย ผมเสียใจมากๆเลยที่คิดถึงลูก กับภรรยาของผม บุหรี่ กับเหล้านะครับ มันไม่มีดีเลยซักอย่าง ผมอยากจะย้อนเวลากลับไปจังเลย แต่สายไปแล้วครับ อยากเตือนน้องๆเพื่อนๆ ทุกคนที่สูบบุหรี่กับกินเหล้านะครับ เลิกเถอะ แล้วคุณจะมีเวลาอยู่กับลูกๆอีกนานเลยครับ [ผมอยู่โรงบาล ให้ลูกพิมให้เตือนใจทุกคนครับ]

  โดย : อาบน้ำร้อนมาก่อน ( #3446 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 8:01 pm IP :125.25.251.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกแฟนสั่งให้เลิก แต่ไม่ร้วิธีอยากรู้จัง

  โดย : ดอน ( #3641 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2009 เวลา 6:18 pm IP :118.173.37.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกแฟนสั่งให้เลิก
  แต่ไม่รู้วิธีอยากรู้จัง

  โดย : ดอน ( #3642 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2009 เวลา 6:19 pm IP :118.173.37.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากหั้ยคุณพ่อเลิกบุรี่ค่ะ

  โดย : pan ( #3869 ) , เขียนเมื่อ 12 Jun 2009 เวลา 4:12 pm IP :203.172.176.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากหั้ยแฟนเลิกบุหรี่
  และอยากหั้ยตัวเองเลิกด้วยค่ะ และเพื่อน ๆ ทุกคน

  โดย : bow ( #3870 ) , เขียนเมื่อ 12 Jun 2009 เวลา 4:13 pm IP :203.172.176.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เลิกยากกว่าหัดสูบ ไม่รู้ทำไง

  โดย : marlboro ( #4009 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2009 เวลา 1:19 pm IP :203.155.220.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกนะกำลังพยายามอยู่

  โดย : เซียนเหลือน้อย ( #4349 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2009 เวลา 2:01 pm IP :112.142.4.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  พยายามหลายครั้งแล้วไม่ได้สักที

  โดย : นุ่ม ( #4351 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2009 เวลา 2:05 pm IP :112.142.4.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกใจจะขาด

  แต่ใจไม่เเข็งพอ

  โดย : ปั๊ดว้อง ( #4403 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 1:15 am IP :114.128.233.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  เพื่อแม่ทำก้อด่ะ

  โดย : Anonymous ( #4484 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 7:46 pm IP :125.24.100.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมดูดมาแค่ 5 ปี ตอนนี้เจ็บคอบ่อยมาก

  เคยขนาดคายเสมหะออกมาเป็นเลือด

  คนที่บ้านก้อแอนตี้มาก

  แอบดูดมา 5 ปีรู้สึกแย่มาก

  โดย : คนมีการศึกษา ( #4518 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2009 เวลา 3:42 pm IP :61.90.87.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  สดยยัวยยั้บชพวดบย

  โดย : ko ( #4588 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2009 เวลา 12:06 pm IP :118.173.59.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมดูด แต่ไม่คิดจะเลิก ถ้าจะเลิกก็คงทำได้ไม่ยากหลอก อยู่ที่ใจอะนะ แต่ข้อเสียไอบ่อยอะ

  โดย : หนูจุงนุง ( #4648 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 12:17 am IP :117.47.216.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเิลิก เหมือนกัน ดูดมา ตัั่งแต่ 16 ตอนนี้ 23 เกือบ 10
  ปี ละ อยากเลิกมากมายแต่ งุดงิดทีไรนึกถึง ทุกที หุหุ
  สงสัยตายแน่ๆๆๆ555+ พบหมอ เลิกได้ หย๋อ เบอร์ไรอะบอกหน่อยดิ

  โดย : gobpyy ( #4718 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 8:16 pm IP :125.24.32.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยาก เลิก บุหรี่ คับ ทะเลอะ กับ แฟน เรื่อง บุหรี่ ทุก วัน ผมจะทำยังไงดูดมา จะ 10 ปี แล้ว ถึง จะ บอกว่าเลิกแล้วแต่ถ้าจะเลิกจิง มันต้องอยู่ที่ใจ ซึ่ง ผม ใจ ไม่ ถึง ลอง มาหลายครั้งแล้ว (ต้อง ใจ เด็ด จิง ถึง จะ เลิก ได้)

  โดย : (Oาร์ต)(?) ( #4827 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2009 เวลา 11:49 pm IP :118.172.52.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมสูบบุหรี่มาตั้งแต่ วันที่ 5 มกราคม 2514 เป็นวันรับเงินเดือนๆแรก ลูกจ้างประจำรัฐวิสาหกิจ สามิตมวนสั้นเป็นชื่อของบุหรี่ซองแรก 4บาทเท่านั้น ต่อมาเปลี่ยนไปเรื่อยๆเป็น..สายฝน.โรแยล แมกนั่ม…กรุงทอง 85..มหาราช..กรองทิพย์ ..และเปลี่ยนมาสูบ ของนอก MILD 7 Light.ล่าสุด ตอนเลิก 45บาท.หักดิบ ..หยุดกะทันหัน..โยนบุหรี่,ไฟแช๊กดูป๊องต์ ทิ้งลงคลองบางกอกน้อยเลยทันที…หนึ่งปีผ่านไป เปลี่ยนหน่วยงานใหม่ เมื่อ ปี 2543 หน่วยงานนี้ สิงห์อมควันทั้งหมด ทุกวันหอมบุหรี่..หอมจริงๆนะ..ทรมานความรู้สึก ทำงานไม่รู้เรื่องเลย เอ้าสูบต่อมาอีก 2 ปี ในปี2545 ต้องนอนแหงบๆ ที่โรงพยาบาล คุณหมอถามว่าอยากเลิกบุหรี่ไหม ? เลยเล่าให้หมอฟังว่าเคยมาแล้ว..หมอบอกว่าวิธีเดิมก็ดี แต่ต้องไม่เจอคนสูบบุหรี่นานๆ จนกว่าร่างกายจะลืมกลิ่นบุหรี่ไป…อ้าว 1ปี ยังไม่พอนี่ มิน่าเราจึงหอมบุหรี่..หมอเอายาให้กิน เป็นงวดๆ งวดละ 15 วัน ชื่อยา QUOMEM ผลิดโดย Glaxo (ไม่ได้โฆษณาให้นะ) กินที่แรก หลังอาหารเย็น ครั้งละ 1 เม็ด 3 วัน ติดต่อกัน วันที่ 4 กินหลังอาหาร เช้า และ เย็น หมอบอกว่า หลังจากเริ่มกินยาแล้วให้สูบบุหรี่ได้เฉพาะตอนอยากจริงๆเท่านั้น ถ้าทนไม่ไหว เชิญสูบได้..แต่ไม่เกิน 4วันถ้าสูบมากว่านั้น หมอให้หยุดยา ทันที ห่างไปอีก 1 เดือนแล้วเริมกระบวนการนับใหม่ แต่ผมหยุดได้ในวันที่ 3 และเลิกสูบเด็ดขาดรอบที่ 2( รวม21 วัน แล้วแต่กำลังใจและความต้องการเลิกของแต่ละคน) อาการคือพอได้กลิ่นบุหรี่ แสบจมูกเหมือนดมต้นหอมเลยครับ อ้อ แล้วความไวจมูกของคุณจะดีขึ้นหลังจากเลิกบุหรี่(ไม่ใช่หมานะครับ)ตอนนี้ผมสุขภาพดีมากๆ เอาย่างผมสิครับ ตอนนี้ 57 ปีแล้ว ไม่สูบบุหรี่มาตั้ง 7 ปี ตอนนี้ใครจะสูบคิดให้ดี เพราะบุหรี่มันถูกกฏหมาย ก็เลยไม่ต้องหลบๆซ่อนๆ อยากให้เพื่อนเลิกครับ dulyapat1952@gmail.com เมล์ มาคุยกันได้ อ้อลืมบอกไป ใช้ยานี้แล้ว อาการอยากยาสูบไม่มีนะครับ ไม่หงุดหงิด

  โดย : Domino ( #4889 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2009 เวลา 1:11 pm IP :203.156.93.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมเป็นคนนึง ที่อยาก เลิก ,,

  ไม่ใช่คนสูบบุหรี่ เป็นคนไม่ดีน๊ะคั๊บ

  แต่ไม่รู๊ ทำไมถึงได้ไป หยิบไปจับ ไปลอง

  เคย ไม่สูบมี 1 อาทิตย์ ตอนออกจาก บ้าน

  พอ ออกจากบ้านเห็นเพื่อน สูบ เรยอยาก บ้าง

  ไม่รู๊จะ ทำ ยังไง

  สูบมา 10 กว่า ปี

  เวลาเข้าห้องน้ำ ต้อง สูบตลอด หลังอาหาร น้ำหนักลด เรยอ่ะ

  โดย : เดปป์ ( #4940 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 8:39 am IP :58.9.1.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ถ้าหยากเลิกจริงต้องนี่เลยครับได้ผลแน่นอน ทุกราย
  ต้นลิ้นฟ้า สมุนไพรไทย กินสดๆ จะทำให้บุหรี่ที่เราสูบรู้สึกว่ารสชาติจืดไปเลย สูบไปก็มีแต่จะขว้างทิ้งเสียตังค์เปล่า

  โดย : หมออู๊ด ( #5108 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2009 เวลา 12:12 am IP :124.120.159.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อ้อลืมบอกต้นลิ้นฟ้า กินส่วนที่เป็นฝักมันนะครับ ลองดูครับ พิสูจน์มาหลายคนแล้วได้ผล

  โดย : หมออู๊ด ( #5109 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2009 เวลา 12:15 am IP :124.120.159.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ทำงัยจะเลิกใด้ครับบอกที หาซื้อยามากินก็ไม่ใด้ผลเลยครับ
  ใครบอกวิธีเลิกให้หน่อย ถือว่าทำบุญนะครับ

  โดย : tong ( #5133 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2009 เวลา 3:37 pm IP :192.168.0.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  1 วิธีที่มันได้ผลมาแล้วสำหรับผม นั่นก็คือ การป่วยหรือเจ็บหนักแบบขยับตัวไม่ได้ กินอะไรไม่ลง ประมาณ 2 สัปดาห์ติดต่อกันเต็มๆครับ หลังจากผมดีขึ้น มันก็ไม่มีอาการอยากอีกเลย ไม่อยากได้กลิ่นด้วย มันอาจไม่ได้ผลสำหรับทุกคนนะครับ และผมก็ไม่แนะนำให้ทำตามด้วย แต่ถ้าใครลองได้มีโอกาสเจ็บป่วยเป็นเวลานานๆแบบนี้แล้วล่ะก็… ขอแนะนำให้ใช้มันให้เป็นประโยชน์นะครับ เพราะมันอาจจะได้ผลสำหรับตัวคุณก็เป็นได้ ใครจะไปรู้…

  โดย : BALLIDO ( #5154 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2009 เวลา 10:28 am IP :192.168.0.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากเลิกเหมือนกันอ่ะ

  โดย : คนใจไม่แข็ง ( #5167 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2009 เวลา 6:24 pm IP :118.172.238.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมคนนึงที่อยากเลิก!!!!!!!

  โดย : อุซุป ( #5197 ) , เขียนเมื่อ 28 Jun 2009 เวลา 3:10 am IP :192.168.0.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  อยากจะเลิกมากมายเลยล่ะ ขอบอกเลิกกับแฟนยังง่ายกว่าเลิกบุหรี่เลย พยายามมาหลายทีแล้วแต่ไม่สำเร็จ
  เวลาไม่ได้สูบหงุดหงิดมากขอบอก และทำงานกับคนส่วนมากหงุดหงิดบ่อยๆ เค้าก็มองไม่ดี ก็เลยไม่รู้จะทำไงก็ต้องหลบไปสูบ
  —อยากเลิกมากขอบอก–

  โดย : Chart ( #5270 ) , เขียนเมื่อ 29 Jun 2009 เวลา 2:08 am IP :61.7.178.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  คัยที่เลิกสูบบุหรีอ่ะเป็นคนที่ดีที่สุดขั๊บ บ บ บ

  โดย : Anonymous ( #6980 ) , เขียนเมื่อ 18 Jan 2010 เวลา 8:22 pm IP :118.174.62.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  คัยที่เลิกสูบบุหรีอ่ะเป็นคนที่ดีที่สุดขั๊บ บ บ บ

  โดย : อามทีมงานระวังปาก ( #6981 ) , เขียนเมื่อ 18 Jan 2010 เวลา 8:23 pm IP :118.174.62.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมหัดสูบบุหรี่ ตั้งแต่อายุ 13 ปี จนถึงตอนนี้ผมย่างเข้า 15
  ผมไม่รู้ว่าจะเลิกยังไงเคยลองเลิกดูแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาสูบอีกเหมือนเดิม เพราะคนในครอบครัวไม่รู้เลยไม่มีกำลังใจ
  ที่จะเลิกผมเลยอยากบอกทุกคนว่า อย่าไปลองมัน….

  โดย : ทีมงาน ยาสูบ ( #7121 ) , เขียนเมื่อ 13 Feb 2010 เวลา 4:57 pm IP :124.157.184.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  คนที่อยากเลิกลองเคี้ยวหมากฝรั่งที่ผสมนิโครติน ซิ จะได้ไม่ต้องสูบบุหรี่ แล้วค่อย ๆ เลิกไปทีละนิด

  โดย : หมง ( #7421 ) , เขียนเมื่อ 27 Apr 2010 เวลา 10:11 am IP :10.106.6.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผม ก็ สูบตั้งเเต่ ป 4 เเล้วหละ

  ตอนนี้ ม 6 จะเข้ามหาลัยเเล้ว

  ผมลดลงละครับ

  จากที่เคยดูดกับเพื่อน 3 คน ซอง

  เป็น คนละ ซอง ครับ

  ^^

  พยายามเข้า

  โดย : - -* ( #7603 ) , เขียนเมื่อ 09 May 2010 เวลา 12:42 am IP :118.173.237.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ทุกอย่างมีไว้ลอง แต่ก็ต้องรู้จักมันไห้ดีนะค่ะ

  โดย : คนน่าตาดี ( #7635 ) , เขียนเมื่อ 29 May 2010 เวลา 2:02 pm IP :192.168.2.xxx
  Re:วันงดสูบบุหรี่โลก 31พฤษภาคม 2555

  ผมอ่านมาตั้งแต่ต้นจนจบ ใครจะไม่เลิก ก็ตามใจ ครับ แต่ผมไม่เลิก 5555

  โดย : Bank ( #7967 ) , เขียนเมื่อ 26 Aug 2010 เวลา 11:55 pm IP :121.220.77.xxx
Optimization WordPress Plugins & Solutions by W3 EDGE