ประยูร ยมเยี่ยม

ครบรอบวันเกิด 85 ปี แม่ประยูร ยมเยี่ยม ครูเพลงพื้นบ้าน ลำตัด

Home / Google News / ครบรอบวันเกิด 85 ปี แม่ประยูร ยมเยี่ยม ครูเพลงพื้นบ้าน ลำตัด

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าวันนี้ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของวงการเพลงพื้นบ้านหรือเพลงลำตัด เพราะวันนี้เป็นวัน ครบรอบวันเกิด 85 ปี แม่ประยูร ยมเยี่ยม เธอคือศิลปินเพลงพื้นบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเพลงลำตัด ในนาม “ลำตัดแม่ประยูร” วันนี้ SCOOP.MTHAI เลยนำประวัติของแม่ประยูร และสาระดีๆ เกี่ยวกับเพลงลำตัดมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

 

ครบรอบวันเกิด 85 ปี ประยูร ยมเยี่ยม
ครบรอบวันเกิด 85 ปี ประยูร ยมเยี่ยม

 

ประวัติ แม่ประยูร ยมเยี่ยม

แม่ประยูร ยมเยี่ยม เป็นศิลปินเพลงพื้นบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเพลงลำตัด ในนาม “ลำตัดแม่ประยูร” เกิดวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2476 ที่จังหวัดนนทบุรี

ทางด้านการศึกษา แม่ประยูร จบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดสาลวัน จังหวัดนครปฐม

 

แม่ประยูร ยมเยี่ยม
แม่ประยูร ยมเยี่ยม

 

เส้นทางสู่อาชีพแสดงลำตัดของ แม่ประยูร ยมเยี่ยม

เมื่ออายุได้ 13 ปี เพราะคุณตาของแม่ประยูรมองเห็นแววจึงสนับสนุน และเริ่มออกแสดงลำตัดเป็นครั้งแรกขณะมีอายุ 15 ปี จากนั้นได้เข้าร่วมกับคณะแม่จำรูญ ซึ่งเป็นคณะลำตัดที่มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้น จนได้พบกับ “หวังเต๊ะ” จึงได้ร่วมประชันลำตัดกันบ่อยๆ และกลายเป็นคู่ประชันลำตัดยอดนิยมมายาวนาน จนได้แต่งงานและมีบุตร แล้วหย่าขาดจากกัน แต่ก็ยังคงแสดงร่วมกันตลอดมา นอกจากนี้ แม่ประยูรยังสามารถแสดงเพลงพื้นบ้านได้อีกหลายประเภท เช่น เพลงเกี่ยวข้าว เพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเรือ เพลงขอทาน เป็นต้น

 

แม่ประยูร ยมเยี่ยม ครูเพลงลำตัด
แม่ประยูร ยมเยี่ยม ครูเพลงลำตัด

 

แม่ประยูรเป็นผู้ริเริ่มนำการแสดงลำตัดมาจัดทำเป็นเทปคาสเซ็ท และวิดีโอเทป ออกจำหน่าย เคยออกเทปเพลงแปลงร่วมกับ บุญธรรม พระประโทน เป็นแขกรับเชิญให้กับ ธงไชย แมคอินไตย์ ในคอนเสิร์ต “แบบ เบิร์ด เบิร์ด” ตอน แบบเบิร์ด เบิร์ด อีกแบบ ในปี พ.ศ. 2530 และตอน ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด ในปี พ.ศ. 2534 สามารถนำการแสดงลำตัดไปเผยแพร่ในต่างประเทศ และเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ในการช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติ เพื่อสื่อความหมายให้ผู้ฟังได้รับข้อมูลข่าวสารที่ทันต่อเหตุการณ์ด้วยรูปแบบความบันเทิงอย่างสนุกสนานและแยบคาย โดยมีความมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่และรักษาเพลงพื้นบ้านของไทยเอาไว้ เพื่อถ่ายทอดศาสตร์และศิลป์ให้แก่รุ่นหลานรวมทั้งนิสิตนักศึกษา จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-ลำตัด) ประจำปี พ.ศ. 2537

 

แม่ประยูร ยมเยี่ยม ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจกำเริบ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีอายุได้ 77 ปี

 

– ขอขอบคุณข้อมูลแหล่งที่มาและรูปภาพจาก : wikipediayoutube