จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์

Home / กระแสข่าววันนี้ / จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์

จริน ยุทธศาสตร์โกศล

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อละ ว่าคนไทยก้มีชื่อลงในกิสเนสบุ๊ค หรือ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Records) ด้วยแหละ? เออ!

เมื่อคืนได้นั่งรอดูรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย ซึ่งเขาได้เชิญคุณ จริน ยุทธศาสตร์โกศล มาเปิดเผยทุกเรื่องราวชีวิต ตอนแรกๆ ก็ยังงงอยู่ว่าผู้หญิงคนนี้คือใคร แต่พอดูไปดุมาสักพักก้ถึงบางอ้อ


โอ้โห! เธอคนนี้ไม่ใช่เล่นๆ แล้ว ก็เพราะเธอมีดีกรีมีชื่อลงใน กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Records) ด้วย เธอถูกจารึกในหนังสือดังกล่าว ในฐานะนักเต้นบัลเล่ต์ที่มีอายุมากที่สุดในโลก

หรือ The Oldest Performing Ballerina at the age of 71 years 203 days เมื่อ ๓ ปีที่ผ่านมา และเพิ่งได้รับการคัดเลือกจากบุคคลผู้น่าสนใจกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คนทั่วโลก ให้มาเป็น ๑ ใน ๑,๐๐๐ คน

ที่มีเรื่องราวบันทึกลงในหนังสือกินเนสส์บุ๊ค เมื่อต้นปี ๒๐๐๖ ที่ผ่านมานี่เอง ทางทีมงานจึงไม่รอช้าลงมือเสียบปลั๊ก เปิดเครื่องเข้า internet สืบเสาะแสวงหาข้อมูลของเธอมาให้ทราบกันทันที

พอดี๊พอดี ก็ไปจะเอ๋กับ Link หนึ่งที่เขียนเรื่องราวของเธอคนนี้อย่างครบถ้วน จึงอยากหยิบยกมาให้ทราบถึงประวัติของเธอกัน? พร้อมแล้วก้เดินทางไปกับเราและบทความเรื่องนี้ได้เลยละกันนะ

จริน ยุทธศาสตร์โกศล

หัวใจเต้นระบำ จริน ยุทธศาสตร์โกศล
โดย? พิมวาด
ฉบับที่ 2691 ปีที่ 52 ประจำวัน อังคาร ที่ 16 พฤษภาคม? 2549

คุณๆจะ คิดเห็นอย่างไร หากมีใครสักคนในครอบครัวเอ่ยขึ้นว่า อยากจะเต้นบัลเล่ต์เมื่อวันที่อายุของเขาล่วงเลยมาจนกว่า ๔๐ ปีแล้ว …บางเสียงอาจไม่เห็นด้วย เนื่องจากเกรงว่าความไม่เอื้ออำนวยของร่างกายอาจนำไปสู่ความผิดพลาดถึงขั้น ต้องล้มหมอนนอนเสื่อ

หรือบ้างก็อาจแปลกใจอยู่ในที่ว่าเรื่องที่เอ่ยมานี้จะเป็นไปได้อย่างไร ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากคนรอบข้างของสุภาพสตรีผู้นี้ที่ได้รับการปฏิเสธครั้ง แล้วครั้งเล่าจากสามีและลูกๆ กับเหตุผลที่เธออยากจะเป็นนักเต้นบัลเล่ต์ตอนอายุ ๔๗ ปี

แต่ในที่สุดแล้ว…คำปรารภต่างๆก็มิอาจปิดกั้นเส้นทางที่ใจปรารถนาได้ มิเช่นนั้น วันนี้คนไทยคงไม่ได้ร่วมยินดีกับ จริน ยุทธศาสตร์โกศล ในฐานะนักเต้นบัลเล่ต์ที่มีอายุมากที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการจารึกชื่อลงใน กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Records)

ให้เป็น The Oldest Performing Ballerina at the age of 71 years 203 days เมื่อ ๓ ปีที่ผ่านมา และเพิ่งได้รับการคัดเลือกจากบุคคลผู้น่าสนใจกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คนทั่วโลก ให้มาเป็น ๑ ใน ๑,๐๐๐ คน ที่มีเรื่องราวบันทึกลงในหนังสือกินเนสส์บุ๊ค เมื่อต้นปี ๒๐๐๖ คนนี้เป็นแน่

คุณ จริน เป็นบุตรสาวของหลวงประเสริฐวิถีรัฐ อดีตนายช่างใหญ่ของการรถไฟ กับคุณจารึกซึ่งสนับสนุนให้เธอร้องเพลงตั้งแต่เด็ก พออายุ ๘ ปี จึงได้ฝึกเปียโนและสามารถเป็นครูสอนเปียโนได้ด้วยวัยเพียง ๑๔ ปี กระนั้นก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะสนใจการเต้นรำจนกระทั่งมีบุตรกับ เรือเอก ประภากร ยุทธศาสตร์โกศล

นายทหารราชวัลลภรักษาพระองค์ ร.๑ พัน ๑ ๓ คน แล้วลูกสาวคนหนึ่ง (แอนนิต้า ปรารถนา)ได้รับทุนให้ไปเรียนเปียโนกับบัลเล่ต์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ครอบครัวของเธอจึงย้ายไปอยู่ที่นั่น และเมื่อมีโอกาสติดตามลูกสาวไปเรียนเต้นจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจนับแต่นั้นมา

ดิฉัน เริ่มไปเข้าคลาสบีกินเนอร์ ตอนอายุ ๔๗ ไปได้ ๒ ครั้ง ไม่มีใครเห็นด้วยเลย สามีบอกว่าแก่แล้วกลัวจะหกล้มเลยต้องหยุด แล้วไปเต้นใหม่เมื่ออายุ ๕๐ ได้ไปเข้าชั้นเรียนบอลล์รูม แต่สามีไม่ให้ไปเพราะหึงค่ะ (หัวเราะ) ต้องแอบไป ปรากฏว่าติดใจเลยไม่ได้ไปเรียนบัลเล่ต์อีก แต่วันหนึ่งไปลองเสื้อลูกสาวแล้วเกิดอยากจะเต้น Dying Swan หงส์กำลังจะตายเหมือนเขา

พอใส่ได้เลยไปบอกครูบัลเล่ต์ว่าสอนหน่อยสิ เขาให้ลองทำแขนให้ดู ทำได้ก็ให้ไปซื้อรองเท้า พอใส่เต้นให้ดูเขาก็บอกว่าเต้นได้นี่ พอรู้ว่าเต้นได้ก็ไปเต้นงานฉลอง ๑๐ ปี ของร้านอาหารที่เปิดอยู่ คนชอบกันมาก ตอนนั้นอายุ ๕๘

แล้วก็ไม่ได้เต้นอีกเลยเพราะครูคนนี้เสีย แต่พอรู้ว่ามีครูเก่งที่สุดในดัลลัสจึงไปขอเรียน สมัยนั้นไม่มีวิดีโอเทปต้องจำท่าแล้วไปฝึกซ้อมเอง จนครูเสียอีก ก็ไปหาครูที่นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก วอชิงตัน ลอส แอนเจลิส ซึ่งพอเต้นให้เขาดู ทุกคนตบมือให้และบอกว่า Unbeliveable! Amazing! You are ready for the show. ตั้งแต่นั้นมาเลยซ้อมเอง แต่ก็ยังต้องแอบไป

บางครั้งที่บ้านจับได้ก็ต้องหยุด สักพักขอไปอีกแล้ว บอกสามีว่าจะหยุดก็ไม่หยุดเสียที (หัวเราะ) เพราะคนไทยที่นั่นมาเชิญให้ไปเต้นหาเงินเข้าวัดหรือเมื่อครั้งที่ได้ลงในกิน เนสส์ เวิลด์ฯนั่นก็ซ้อมเอง พวกนักบัลเล่ต์ด้วยกันนี่ละค่ะ เป็นคนส่งเรื่องเราไป ทางนั้นก็ตื่นเต้นขอวิดีโอ จดหมายจากคนดูและหลักฐานต่างๆไปก่อนจะให้ใบประกาศนียบัตรเรา”

จริน ยุทธศาสตร์โกศล

เล่ามาถึงตรงนี้ก็ยังไม่หายสงสัยเสียทีว่า เพราะเหตุใดผู้หญิงเก่งซึ่งเคยได้รับรางวัลยอดหญิงแห่งปี เมื่อ ค.ศ. ๑๙๙๐ จากสถาบันชีวประวัติบุคคลสำคัญแห่งอเมริกา (American Biographical Institute) และยังติดอันดับ ๑ ใน ๑,๐๐๐,๐๐๐ ของหญิง-ชายรอบโลกที่สารบัญ Who’s Who ยกย่อง

ทั้งยังเป็นหญิงยอดนิยม ๒,๐๐๐ คน ของอเมริกา ใน Two Thousand Notable Women in America เมื่อปี ๑๙๘๙ คนนี้ยังสามารถยืนอยู่บนปลายเท้าได้ในวันที่อายุล่วงเลยมากว่าค่อนชีวิต หรือจะเป็นเพราะพร (จาก) สวรรค์ ดังเช่นที่เธอพรรณนาเอาไว้จริงๆ…

ดิฉัน ไม่คิดว่าจะทำเก่งๆหรอก เคยดูลูกแล้วสวย ประกอบกับมีร้านอาหารก็ทานทั้งวันจนคิดว่าจะต้องอ้วน ไปออกกำลังกายดีกว่า แต่พอเข้าคลาสเชื่อไหมว่าพวกครูมาถามว่าคุณเต้นตั้งแต่เด็กหรือ ดิฉันบอกว่านี่เป็นครั้งแรก ขาอาจจะผิดในช่วงแรกก็ทำตามเขา แต่แขนเนี่ยเนื่องจากเคยสอนเปียโนจึงมักจะบอกนักเรียนว่า เวลาจบต้องทำมืออย่างนี้ๆ

ทีนี้เวลาเต้นบัลเล่ต์จบเราก็ทำแขนลงมาตามเพลง เขาเลยบอกเก่งที่สุด สวยที่สุดทำให้มีกำลังใจทำต่อ แล้วที่จริงปลายเท้านี่ต้องเข้าชั้นเรียน เราไม่เคยเข้าเลยแต่ทำได้ เขาบอกไม่เคยเจอใครเหมือนเรา บางคนก็บอกว่าพระให้คุณมา ไม่ใช่เกิดมาเป็นอย่างนี้เอง”

แล้วอะไรหนอที่ดึงดูดใจให้เธอหลงรักการเต้นบัลเล่ต์ รวมถึงการเต้นรำแบบอื่นๆมากขนาดนี้

“คือบัลเล่ต์จะสวย คลาสสิค ส่วนละตินเซ็กซี่ บอลล์รูมก็สง่า และที่ชอบเต้นบัลเล่ต์เพราะเคยดูลูกสาวเต้นแล้วสวย อีกอย่างดิฉันคิดว่าถ้าเต้นอายุเท่านี้แล้วทำได้มันตื่นเต้นไงและเราก็ชอบ ด้วย บางคนถามว่าเจ็บไหม เลยบอกถ้าเจ็บฉันจะทำหรือ หนึ่งฉันแก่แล้ว สองเงินก็ไม่ได้ (หัวเราะ) แต่นี่ไม่เจ็บเลย ยิ่งพอได้กินเนสส์ เวิลด์ยิ่งภูมิใจ รู้สึกว่าเราต้องซ้อม

ต้องทำขาให้เหมือนนักบัลเล่ต์ เพราะเขาต้องมีเทคนิคซึ่งดิฉันไม่เคยรู้เลย ตอนนี้ก็เลยให้ครูมาสอน ครูเด็กๆนะ เพราะดิฉันอยากให้สมกับที่เรามีชื่ออยู่ในนั้น เด็กๆหลายคนที่เลิกเต้นไปแล้วมาเริ่มใหม่เมื่อเห็นเราก็มีเหมือนเป็นกำลังใจ ให้เขาค่ะ

แล้วเวลาที่เต้น ดิฉันก็เต้นด้วยความสุข คือแต่ก่อนนี้เวลามีคนเชิญไปเต้นหาเงินให้วัดจะคิดอย่างเดียวว่าเรามีความ สุขในการเต้น ถ้าคนไม่ชอบก็ช่วยไม่ได้ เราไม่ได้ไปเอาเงินเขา ทำเงินให้เขาต่างหาก แต่ปรากฏคนชอบหมดเลยไม่กลัวว่าจะต้องคิดอะไร แล้วดิฉันคิดว่าที่ไม่เคยหกล้มเลย คงเพราะมีเทพช่วย อายุแค่นี้แล้วและบางครั้งจับคู่เต้นกับผู้ชายแล้วเขาก็เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา ด้วย ”

จริน ยุทธศาสตร์โกศล

สำหรับเหตุการณ์ครั้งประทับใจ เธอก็เล่าให้ฟังพร้อมรอยยิ้มแห่งความสุข

“ต่อหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ค่ะ เต้นเพลงวอลท์ซ์ เพลงสายฝน นั่นเป็นครั้งแรก และอีกครั้งยิ่งประทับใจใหญ่ วันเฉลิมฯท่าน ตอนนั้นอายุ ๖๐ แล้วได้ไปเต้นเป็นเรื่องเป็นราวเลย คนสำคัญหลายร้อยคนมาร่วมงานวันนั้น ความจริงต้องเต้น ๒ เพลง แต่ดิฉันเตรียมมา ๕ ชุด และเตรียมคู่เต้นมา ๒ คน

คิดไปเองฝันว่าอยากจะให้พระองค์ท่านรับสั่งเรียก แล้วท่านก็ทรงเรียกจริงๆ แล้วธรรมดานักเต้นรำจะต้องขึ้นไปลองฟลอร์ก่อน แต่วันนั้นไม่มีเพราะตั้งโต๊ะเต็มหมด พระองค์รับสั่งให้เลื่อนเครื่องดนตรี แล้วขึ้นเต้นบนเวทีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดนตรี ยังรับสั่งถามด้วยว่า ฟลอร์ลื่นไหม เป็นห่วง รู้สึกประทับใจที่สุด บอกลูกว่าตายก็ได้แล้ว เพราะว่าได้ไปเต้นถวายแล้ว”

ปัจจุบันคุณจรินยังคงอาศัยอยู่ที่เมืองอัลบูเคอร์กี้ รัฐนิวเม็กซิโกมาเป็นเวลา ๓๐ ปีแล้ว แต่ก็กลับมาเมืองไทยแทบทุกปี ขณะนี้เธอเป็นคนที่อายุมากที่สุดที่เต้นบนปลายเท้า โดยเคยแสดงนานที่สุดเมื่ออายุ ๗๑ เต้นทั้งหมด ๑๓ เพลง เป็นเวลา ๒ ชั่วโมง และในสิ้นปีนี้เธอมีโครงการจะเต้น ๑๘ เพลง โดยหยุดแค่เปลี่ยนเสื้อเท่านั้น เพื่อเป็นการบริฟเรคคอร์ดตัวเอง

“ดิฉันชอบมีความฝัน แล้วฝันอยากจะได้อะไรซึ่งทุกคนบอกว่าไม่มีหวัง แต่ดิฉันได้หมด หลานๆเขียนการ์ดมาให้ก็บอกว่าคุณยายฝันอะไรก็ได้แต่เขากลับไม่ได้ (หัวเราะ) ตอนอายุ ๕๕

ไปบอกเพื่อนว่าจะจัดโชว์ทั้งรำทั้งเต้นทุกชนิดแล้วขาย ตั๋วให้วัด ทุกคนบอกว่าฝันเหมือนจะสอยดาว ดิฉันบอกว่าใช่ ถ้าเราไม่ฝันจะสอยดาว เราก็ไม่มีวันใกล้ดาว เชื่อไหมพอเสร็จงาน เขามาบอกว่าคุณเป็นคนเดียวที่ฝันจะสอยดาวแล้วได้ คงเป็นเพราะดิฉันทำด้วยความสุข แล้วก็ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข

จริน ยุทธศาสตร์โกศล

ใครมีความทุกข์มาหายิ้มกลับไปทุกคน เพราะดิฉันมีวิธีพูดแล้วพูดด้วยใจจริง และไม่เคยมีอะไรที่ทำไม่ได้แล้วจะท้อถอย แต่ถ้าหากมีทุกข์ก็คิดว่าวันนี้ไม่ดี พรุ่งนี้จะต้องดี รีบไปนอนเร็วๆจะได้ไม่ต้องคิด (หัวเราะ) พอตื่นเช้าความรู้สึกจะได้ดีขึ้น เพราะสำหรับดิฉันแล้วคิดว่า ถ้าเราทำความดีหรือทำให้คนอื่นมีความสุขก็จะมีความสุขไปด้วย ความสุขนั้นเราสามารถหาด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องไปให้คนอื่นหาให้ค่ะ”

กล่าวได้ว่า…เปลือกกายภายนอกของมนุษย์เรานั้น เป็นเพียงสิ่งฉาบฉวยซึ่งพร้อมจะเปลี่ยนแปลงและร่วงโรยไปตามกาลเวลา หากสิ่งที่สำคัญกว่าเช่นจิตใจที่อยู่ภายในนั่นต่างหากที่จะสามารถบ่งบอกตอก ย้ำความเป็นตัวตนของใครคนหนึ่งได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับสิ่งที่ผู้หญิงวัย ๗๕ ปีคนนี้ กำลังทำอยู่

จึงไม่แปลกอะไรที่ลีลาพลิ้วไหวซึ่งกลั่นออกมาจากจิตใจที่อ่อนโยน งดงามของเธอจะได้รับการกล่าวขานไปทั่วโลก ขณะเดียวกันกับที่ในมุมเล็กๆของนักเต้นผู้อบอุ่นก็อบอวลไปด้วยกลิ่นไอของ ความสุขและความพอใจ? จากสิ่งที่ทำด้วยใจรักทั้งหมดทั้งสิ้น…

ส่วนนี่เป็นเรื่องราวของเธอผ่านวู้ดดี้เกิดมาคุย

จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์วัย 79 ในวู้ดดี้เกิดมาคุย_1

.

จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์วัย 79 ในวู้ดดี้เกิดมาคุย_2
.

จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์วัย 79 ในวู้ดดี้เกิดมาคุย_3
.

จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์วัย 79 ในวู้ดดี้เกิดมาคุย_4
.

จริน ยุทธศาสตร์โกศล นักเต้นมหัศจรรย์วัย 79 ในวู้ดดี้เกิดมาคุย_5
.

เห็นไหมการออกกำลังกายการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ และให้ใบหน้าเปื้อนแต่รอยยิ้ม เท่านี้ชีวิตของเราก็ยืนยาวโดยไม่ต้องพึ่งมือแพทย์แล้วละ และขอบคุณสำหรับบทความดีๆ จากสกุลไทย และ รายการดัง วู้ดดี้เกิดมาคุย ด้วยนะจ๊ะ ที่นำเรื่องราวอีกมุมหนึ่งของคนไทยมานำเสนอกัน

Scoop Mtha!