21 มีนาคม วันกวีนิพนธ์สากล

Home / วันสำคัญ / 21 มีนาคม วันกวีนิพนธ์สากล

รู้หรือไม่? 21 มีนาคม เป็น “วันกวีนิพนธ์สากล”

 

รู้กันหรือไม่? ว่าวันที่ 21 มีนาคม เป็นวันกวีนิพนธ์สากล และบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในวันกวีนิพนธ์สากลก็คือ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค (Johann Sebastian Bach) ซึ่งเขาเป็นนักประพันธ์ชื่อดังสมัยบาโรค และนอกจากนี้ยังมีอิทธิพลต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตกอีกด้วย เรามาดูประวัติความเป็นของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค กันดีว่าเชื่อว่าทุกคนต้องอยากทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้น..

 

โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค
โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค

 

ประวัติ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค

โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค (Johann Sebastian Bach) เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 1685 (หรือ พ.ศ. 2228) ณ เมืองไอเซนาค ประเทศเยอรมัน โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค เป็นบุตรของ Johann  Ambrosius  Bach ซึ่งเป็นนักไวโอลินฝีมือดีแห่งเมืองไอเซนาค มารดาคือ Elisabeth  Lammerhirt  Bach ตระกูลบาคเป็นตระกูลใหญ่ และเก่าแก่ มีอาชีพทางด้านดนตรีสืบต่อกันมานานกว่าสองศตวรรษ และหลังจากที่พ่อของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค เสีย บาคก็ได้ไปอยู่กับ โจฮัน คริสตอฟ บาค ซึ่งเป็นพี่ชายของเขา และหลังจากนั้นเขาก็สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยการเป็นนักดนตรีออร์แกน

 

ด้านชีวิตครอบครัวของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค

โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค ได้แต่งงานครั้งแรกตอนอายุเพียง 20 ปี เขามีลูก 7 คน หลังจากนั้นภรรยาของเขาก็ได้เสียชีวิตไปเขาตึงแต่งงานใหม่และมีลูกกับภรรยาใหม่อีก 13 คน รวมแล้ว โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค มีลูกทั้งหมด 20 คน ซึ่งลูกชายทั้ง 3 คนของเขาได้เจริญรอยตามเขาโดยการ เป็นผู้ประพันธ์เพลงและนักดนตรี ได้แก่ วิลเฮลม ฟรีเดมานน์, คาร์ล ฟิลลิป เอมานูเอล, และโจฮัน คริสเตียน

บาคสุขภาพร่างกายไม่ค่อยดีก่อนจะตาบอดในที่สุด กระทั่งค่ำวันที่ 28  กรกฎาคม พ.ศ. 2293  รวมอายุได้ 65 ปี  บาคก็สิ้นใจ ซึ่งนักประวัติศาสตร์สมัยใหม่เชื่อว่า เขาเสียชีวิตเนื่องจากป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตีบตันและโรคปอดบวม

 

Johann Sebastian Bach
Johann Sebastian Bach

 

ผลงานของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค

โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค เป็นนักประพันธ์ดนตรีสมัยบาโรค และได้สร้างดนตรีจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของยุคสมัย นอกจากนี้ยังมีอิทธิพลอย่างสูงและยืนยาวต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตก ซึ่งผลงานของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านท่วงทำนอง หรือเสียงประสานเพลง

 

ผลงานบาส่วนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของ โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค

1.Cantata (เสียงร้องที่มีเพลงมาประกอบ) BWV 1-224
ที่ดังสุด ๆ คือ หมายเลข 147 ชื่อว่า Jesus Joy of men’s desiring เหมาะสำหรับเพลงในช่วงคริสตมาสอย่างมาก
2. Passion (เพลงเล่าเรื่องตอนที่พระเยซูกำลังจะถูกตรึงกางเขน) ที่โด่ง ดังคือ BWV 244 St. Matthew Passion และ BWV 245 St. John Passion
3.Chorales (เพลงสวดในโบสถ์) BWV 250-438
4. Preludes and Fugues, Toccatas and Fugues, and Fantasies for organ BWV 531–591
5.Well-Tempered Clavier BWV 846-893
6. Goldberg Variation BWV 988
7. Violin Concerto BWV 1041-1045

 

และนี่คือประวัติน่ารู้ของบุคคลสำคัญทางด้านดนตรีอย่าง โจฮันน์ เซบัสเตียน บาค นักประพันธ์ชื่อดังสมัยบาโรค และยังมีอิทธิพลต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตกอีกด้วย