10 มิถุนายน วันปากกาลูกลื่น

Home / วันสำคัญ / 10 มิถุนายน วันปากกาลูกลื่น

10 มิถุนายน วันปากกาลูกลื่น

 

เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าปากกาลูกลื่นที่เราใช้จับใช้เขียนกันอยู่ทุกวันถูกกำหนดให้เป็นวันสำคัญวันนึงกับเค้าด้วย ซึ่งก็คือ วันปากกาลูกลื่น (Ball Point Pen Day) เอาล่ะ.. วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันดีกว่าว่าปากกาลูกลื่นนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร? และใครเป็นผู้คิดค้นปากกาลูกลื่น ไปดูกันเลย…

 

วันปากกาลูกลื่น

วันปากกาลูกลื่น (Ball Point Pen Day)

 

ประวัติความเป็นมาวันปากกาลูกลื่น

ปากกาลูกลื่น (Ballpoint pen) ประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1938 โดย ลาซาโล บิโร บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ชาวฮังกาเรียน ผู้ซึ่งเกิดความหงุดหงิดกับการที่ต้องคอยเติมหมึกในปากกาหมึกซึมวันละหลายๆ ครั้ง และยังต้องทำความสะอาดรอยเปื้อนบนกระดาษ อีกทั้งยังเบื่อหน่ายกับปลายปากกาที่แหลมเกินไปจนทิ่มกระดาษขาดอยู่บ่อยๆ

นั่นจึงทำให้ ลาซาโล บิโร เกิดไอเดียขึ้นมาว่าถ้าหากมีปากกาแห้งเร็วและไม่ต้องคอยเติมหมึกบ่อยๆ คงดี จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้สังเกตเห็นหมึกที่ใช้พิมพ์หนังสือพิมพ์ลงบนกระดาษแห้งอย่างรวดเร็ว และยังไม่มีรอยหมึกเปื้อนให้เห็นเขาจึงตัดสินใจทำปากกาที่ใช้หมึกชนิดเดียวกันกับแท่นพิมพ์ขึ้นมา 

 

ลาซาโล บิโร

ลาซาโล บิโร (Laszlo Biro)

 

ใครเป็นผู้คิดค้นปากกาลูกลื่น?

ลาซาโล บิโร (Laszlo Biro) ได้คิดค้นและทดลองหมึกปากกา โดยได้รับความช่วยเหลือจากจอร์จ บีโร น้องชายนักเคมีของเขา ที่มาช่วยคิดค้นและออกแบบปากกาด้วย

พวกเขาได้คิดค้นขึ้นได้ขึ้นในที่ 10 มิ.ย. พ.ศ.2468 เมื่อ 73 ปีที่แล้ว นับเป็นนวัตกรรมแห่งวงการเครื่องเขียน และเป็นต้นกำเนิด ปากกาลูกลื่น ที่เราใช้กันถึงทุกวันนี้นั่นเอง..

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : manager