วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

26 มิถุนายน วันสุนทรภู่

หากจะพูดถึงเรื่องนักกวีเอกที่มีชื่อเสียง มั่นใจได้เลยว่าเราในฐานะคนไทย จะต้องนึกถึง “สุนทรภู่” ผู้ซึ่งเป็นนักกวีเอกชาวไทย ที่เป็นผู้สร้างสรรคบทความ วรรณกรรม กลอนต่างๆ ที่มีความไพเราะ ยกตัวอย่างเช่น “พระอภัยมณี” ที่ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ว่าให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านงานวรรณกรรม โดยยกย่องคำว่า “มหากวีแห่งรัตนโกสินทร์ หรือ เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย” เลยทีเดียว ซึ่งวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี จะเป็นวันสุนทรภู่ ทางสกู๊ปเอ็มไทย จึงไม่พลาดที่จะนำข้อมูลดีๆ มาให้ความรู้อย่างแน่นอน

วันสุนทรภู่

พระสุนทรโวหาร

 พระสุนทรโวหาร นามเดิม ภู่ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า สุนทรภู่ เป็นกวีชาวไทยที่มีชื่อเสียงได้รับยกย่องเป็น เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย เกิดหลังจากตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ 4 ปี และได้เข้ารับราชการเป็นกวีราชสำนักในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อสิ้นรัชกาลได้ออกบวชเป็นเวลาร่วม 20 ปี ก่อนจะกลับเข้ารับราชการอีกครั้งในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นอาลักษณ์ในสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น พระสุนทรโวหาร เจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร ซึ่งเป็นตำแหน่งราชการสุดท้ายก่อนสิ้นชีวิต

สุนทรภู่เป็นกวีที่มีความชำนาญทางด้านกลอน ได้สร้างขนบการประพันธ์กลอนนิทานและกลอนนิราศขึ้นใหม่จนกลายเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางสืบเนื่องมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ผลงานที่มีชื่อเสียงของสุนทรภู่มีมากมายหลายเรื่อง เช่น นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ เพลงยาวถวายโอวาท กาพย์พระไชยสุริยา และ พระอภัยมณี เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

ประวัติสุนทรภู่

สุนทรภู่ มีชื่อเดิมว่า ภู่ เกิดในสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 เวลาเช้า 2 โมง เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 เขตพระราชวังหลัง กรุงรัตนโกสินทร์ ณ บริเวณด้านเหนือของพระราชวังหลัง ซึ่งเป็นบริเวณสถานีรถไฟบางกอกน้อยปัจจุบันนี้ บิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มารดาเป็นชาวเมืองอื่น เชื่อว่าหลังจากสุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็หย่าร้างกัน บิดาออกไปบวชอยู่ที่วัดป่ากร่ำอันเป็นภูมิลำเนาเดิม ส่วนมารดาได้เข้าไปอยู่ในพระราชวังหลัง ถวายตัวเป็นนางนมของพระองค์เจ้าหญิงจงกล พระธิดาในเจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ ดังนั้น สุนทรภู่จึงได้อยู่ในพระราชวังหลังกับมารดา และได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง สุนทรภู่ยังมีน้องสาวต่างบิดาอีกสองคน ชื่อฉิมและนิ่ม

 

ด้านการศึกษาสุนทรภู่

วัยเด็กสุนทรภู่ได้ร่ำเรียนหนังสือกับพระในสำนักวัดชีปะขาว ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานนามในรัชกาลที่ 4 ว่า วัดศรีสุดาราม อยู่ริมคลองบางกอกน้อย ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นเสมียนนายระวางกรมพระคลังสวน ในกรมพระคลังสวน แต่ไม่ชอบทำงานอื่น นอกจากแต่งบทกลอน ซึ่งสามารถแต่งได้ดีตั้งแต่ยังรุ่นหนุ่ม

 

ด้านครอบครัวสุนทรภู่

สุนทรภู่ได้ลอบรักกับนางข้าหลวงในวังหลังคนหนึ่ง ชื่อแม่จัน ชะรอยว่าหล่อนจะเป็นบุตรหลานผู้มีตระกูล จึงถูกกรมพระราชวังหลังกริ้วจนถึงให้โบยและจำคุกคนทั้งสอง แต่เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคตในปี พ.ศ. 2349 จึงมีการอภัยโทษแก่ผู้ถูกลงโทษทั้งหมดถวายเป็นพระราชกุศล หลังจากสุนทรภู่ออกจากคุกก็เดินทางไปหาบิดาที่เมืองแกลง จังหวัดระยอง การเดินทางครั้งนี้สุนทรภู่ได้แต่ง นิราศเมืองแกลง พรรณนาสภาพการเดินทางต่างๆ เอาไว้โดยละเอียด และลงท้ายเรื่องว่า แต่งมาให้แก่แม่จัน “เป็นขันหมากมิ่งมิตรพิสมัย” ในนิราศได้บันทึกสมณศักดิ์ของบิดาของสุนทรภู่ไว้ด้วยว่า เป็น “พระครูธรรมรังษี” เจ้าอาวาสวัดป่ากร่ำ กลับจากเมืองแกลงคราวนี้ สุนทรภู่จึงได้แม่จันเป็นภรรยา สุนทรภู่กับแม่จันมีบุตรด้วยกัน 1 คน ชื่อหนูพัด ได้อยู่ในความอุปการะของเจ้าครอกทองอยู่ ส่วนหนุ่มสาวทั้งสองมีเรื่องระหองระแหงกันเสมอ จนภายหลังก็เลิกรากันไป

สุนทรภู่มีบุตรชายสามคน คือพ่อพัด เกิดจากภรรยาคนแรกคือแม่จัน พ่อตาบ เกิดจากภรรยาคนที่สองคือแม่นิ่ม และพ่อนิล เกิดจากภรรยาที่ชื่อแม่ม่วง นอกจากนี้ปรากฏชื่อบุตรบุญธรรมอีกสองคน ชื่อพ่อกลั่น และพ่อชุบ

พ่อพัดนี้เป็นลูกรัก ได้ติดสอยห้อยตามสุนทรภู่อยู่เสมอ เมื่อครั้งสุนทรภู่ออกบวช พ่อพัดก็ออกบวชด้วย เมื่อสุนทรภู่ได้มารับราชการกับเจ้าฟ้าน้อย พ่อพัดก็มาพำนักอยู่ด้วยเช่นกัน ส่วนพ่อตาบนั้นปรากฏว่าได้เป็นกวีมีชื่ออยู่พอสมควร เมื่อถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงตราพระราชบัญญัตินามสกุลขึ้น ตระกูลของสุนทรภู่ได้ใช้นามสกุลต่อมาว่า ภู่เรือหงส์ เรื่องนามสกุลของสุนทรภู่นี้ ก.ศ.ร. กุหลาบ เคยเขียนไว้ในหนังสือสยามประเภท อ้างถึงผู้ถือนามสกุล ภู่เรือหงส์ ที่ได้รับบำเหน็จจากหมอสมิทเป็นค่าพิมพ์หนังสือเรื่อง พระอภัยมณี แต่หนังสือของ ก.ศ.ร. กุหลาบ ไม่เป็นที่ยอมรับของราชสำนัก ด้วยปรากฏอยู่บ่อยครั้งว่ามักเขียนเรื่องกุ เรื่องนามสกุลของสุนทรภู่จึงพลอยไม่ได้รับการเชื่อถือไปด้วย จนกระทั่ง ศจ.ผะอบ โปษะกฤษณะ ยืนยันความข้อนี้เนื่องจากเคยได้พบกับหลานปู่ของพ่อพัดมาด้วยตนเอง

 

วันสุนทรภู่
พระสุนทรโวหาร

 

ด้านการงานสุนทรภู่

สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในกรมพระอาลักษณ์เมื่อ พ.ศ. 2359 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 2 มูลเหตุในการได้เข้ารับราชการนี้ ไม่ปรากฏแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าอาจแต่งโคลงกลอนได้เป็นที่พอพระทัย ทราบถึงพระเนตรพระกรรณจึงทรงเรียกเข้ารับราชการ แนวคิดหนึ่งว่าสุนทรภู่เป็นผู้แต่งกลอนในบัตรสนเท่ห์ ซึ่งปรากฏชุกชุมอยู่ในเวลานั้น อีกแนวคิดหนึ่งสืบเนื่องจาก “ช่วงเวลาที่หายไป” ของสุนทรภู่ ซึ่งน่าจะใช้วิชากลอนทำมาหากินเป็นที่รู้จักเลื่องชื่ออยู่ ชะรอยจะเป็นเหตุให้ถูกเรียกเข้ารับราชการก็ได้

ระหว่างรับราชการ สุนทรภู่ต้องโทษจำคุกเพราะถูกอุทธรณ์ว่าเมาสุราทำร้ายญาติผู้ใหญ่ แต่จำคุกได้ไม่นานก็โปรดพระราชทานอภัยโทษ เล่ากันว่าเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงติดขัดบทพระราชนิพนธ์เรื่องสังข์ทอง ไม่มีใครแต่งได้ต้องพระทัย ภายหลังพ้นโทษ สุนทรภู่ได้เป็นพระอาจารย์ถวายอักษรสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอาภรณ์ พระราชโอรสในรัชกาลที่ 2 เชื่อว่าสุนทรภู่แต่งเรื่อง สวัสดิรักษา ในระหว่างเวลานี้

 

ด้านช่วงชีวิตสุนทรภู่

สุนทรภู่รับราชการอยู่เพียง 8 ปี เมื่อถึงปี พ.ศ. 2367 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคต หลังจากนั้นสุนทรภู่ก็ออกบวช แต่จะได้ลาออกจากราชการก่อนออกบวชหรือไม่ยังไม่ปรากฏแน่ชัด แม้จะไม่ปรากฏโดยตรงว่าสุนทรภู่ได้รับพระบรมราชูปถัมภ์จากราชสำนักใหม่ในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ก็ได้รับพระอุปถัมภ์จากพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นอยู่เสมอ เช่น ปี พ.ศ. 2372 สุนทรภู่ได้เป็นพระอาจารย์ถวายอักษรเจ้าฟ้ากลางและเจ้าฟ้าปิ๋ว พระโอรสในเจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดี ปรากฏความอยู่ใน เพลงยาวถวายโอวาท นอกจากนั้นยังได้อยู่ในพระอุปถัมภ์ของพระองค์เจ้าลักขณานุคุณ และกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ ซึ่งปรากฏเนื้อความในงานเขียนของสุนทรภู่บางเรื่องว่า สุนทรภู่แต่งเรื่อง พระอภัยมณี และ สิงหไตรภพ ถวาย

สุนทรภู่บวชอยู่เป็นเวลา 18 ปี ระหว่างนั้นได้ย้ายไปอยู่วัดต่างๆ หลายแห่ง เท่าที่พบระบุในงานเขียนของท่านได้แก่ วัดเลียบ วัดแจ้ง วัดโพธิ์ วัดมหาธาตุ และวัดเทพธิดาราม งานเขียนบางชิ้นสื่อให้ทราบว่า ในบางปี ภิกษุภู่เคยต้องเร่ร่อนไม่มีที่จำพรรษาบ้างเหมือนกัน ผลจากการที่ภิกษุภู่เดินทางธุดงค์ไปที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ปรากฏผลงานเป็นนิราศเรื่องต่างๆ มากมาย และเชื่อว่าน่าจะยังมีนิราศที่ค้นไม่พบอีกเป็นจำนวนมาก

งานเขียนชิ้นสุดท้ายที่ภิกษุภู่แต่งไว้ก่อนลาสิกขาบท คือ รำพันพิลาป โดยแต่งขณะจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม พ.ศ. 2385

ปี พ.ศ. 2385 ภิกษุภู่จำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม คืนหนึ่งหลับฝันเห็นเทพยดาจะมารับตัวไป เมื่อตื่นขึ้นคิดว่าตนถึงฆาตจะต้องตายแล้ว จึงประพันธ์เรื่อง รำพันพิลาป พรรณนาถึงความฝันและเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ได้ประสบมาในชีวิต หลังจากนั้นก็ลาสิกขาบทเพื่อเตรียมตัวจะตาย ขณะนั้นสุนทรภู่มีอายุได้ 56 ปี

หลังจากลาสิกขาบท สุนทรภู่ได้รับพระอุปถัมภ์จากเจ้าฟ้าน้อย หรือสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ รับราชการสนองพระเดชพระคุณทางด้านงานวรรณคดี สุนทรภู่แต่ง เสภาพระราชพงศาวดาร บทเห่กล่อมพระบรรทม และบทละครเรื่อง อภัยนุราช ถวาย รวมถึงยังแต่งเรื่อง พระอภัยมณี ถวายให้กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพด้วย เมื่อถึงปี พ.ศ. 2394 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต เจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และทรงสถาปนาเจ้าฟ้าน้อยขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สุนทรภู่จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร มีบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร ช่วงระหว่างเวลานี้สุนทรภู่ได้แต่งนิราศเพิ่มอีก 2 เรื่อง คือ นิราศพระประธม และ นิราศเมืองเพชร

สุนทรภู่พำนักอยู่ในเขตพระราชวังเดิม ใกล้หอนั่งของพระยามนเทียรบาล (บัว) มีห้องส่วนตัวเป็นห้องพักกั้นเฟี้ยมที่เรียกชื่อกันว่า “ห้องสุนทรภู่” เชื่อว่าสุนทรภู่พำนักอยู่ที่นี่ตราบจนสิ้นชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2398 สิริรวมอายุได้ 69 ปี

 

สุดสาคร
สุดสาคร ผลงานที่มีชื่อเสียงเรื่องหนึ่งของ สุนทรภู่

 

ผลงานสุนทรภู่

งานประพันธ์ของสุนทรภู่เท่าที่มีการค้นพบในปัจจุบันมีปรากฏอยู่เพียงจำนวนหนึ่ง และสูญหายไปอีกเป็นจำนวนมาก ถึงกระนั้นตามจำนวนเท่าที่ค้นพบก็ถือว่ามีปริมาณค่อนข้างมาก เรียกได้ว่า สุนทรภู่เป็น “นักเลงกลอน” ที่สามารถแต่งกลอนได้รวดเร็วหาตัวจับยาก ผลงานของสุนทรภู่เท่าที่ค้นพบในปัจจุบันมีดังต่อไปนี้

กลอนสุนทรภู่

 • บางส่วนบางตอนจาก นิราศภูเขาทอง

  ถึงโรงเหล้าเตากลั่นควันโขมง มีคันโพงผูกสายไว้ปลายเสา

  โอ้บาปกรรมน้ำนรกเจียวอกเรา ให้มัวเมาเหมือนหนึ่งบ้าเป็นน่าอาย

 • บางส่วนบางตอนจาก ขุนช้างขุนแผน

  แม่รักลูก ลูกก็รู้ อยู่ว่ารัก                                 ใครอื่นสัก หมื่นแสน ไม่แม้นเหมือน

  จะกินนอน วอนว่า เมตตาเตือน                        จะจากเรือน ร้างแม่ ก็แต่กาย

 • บางส่วนบางตอนจาก สุดสาคร

  แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์                             มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

  ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด                          ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

กลอนสุนทรภู่ ทั้งหมด

นิราศ

 • นิราศเมืองแกลง (พ.ศ. 2349) – แต่งเมื่อหลังพ้นโทษจากคุก และเดินทางไปหาพ่อที่เมืองแกลง
 • นิราศพระบาท (พ.ศ. 2350) – แต่งหลังจากกลับจากเมืองแกลง และต้องตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรีในวันมาฆบูชา
 • นิราศภูเขาทอง (ประมาณ พ.ศ. 2371) – แต่งโดยสมมุติว่า เณรหนูพัด เป็นผู้แต่ง ไปนมัสการพระเจดีย์ภูเขาทองที่จังหวัดอยุธยา
 • นิราศสุพรรณ (ประมาณ พ.ศ. 2374) – แต่งเมื่อครั้งยังบวชอยู่ และไปค้นหายาอายุวัฒนะที่จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นผลงานเรื่องเดียวของสุนทรภู่ที่แต่งเป็นโคลง
 • นิราศวัดเจ้าฟ้า (ประมาณ พ.ศ. 2375) – แต่งเมื่อครั้งยังบวชอยู่ และไปค้นหายาอายุวัฒนะตามลายแทงที่วัดเจ้าฟ้าอากาศ (ไม่ปรากฏว่าที่จริงคือวัดใด) ที่จังหวัดอยุธยา
 • นิราศอิเหนา (ไม่ปรากฏ, คาดว่าเป็นสมัยรัชกาลที่ 3) – แต่งเป็นเนื้อเรื่องอิเหนารำพันถึงนางบุษบา

  รำพันพิลาป (พ.ศ. 2385) – แต่งเมื่อครั้งจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม แล้วเกิดฝันร้ายว่าชะตาขาด จึงบันทึกความฝันพร้อมรำพันความอาภัพของตัวไว้เป็น “รำพันพิลาป” จากนั้นจึงลาสิกขาบท

 • นิราศพระประธม (พ.ศ. 2385) – เชื่อว่าแต่งเมื่อหลังจากลาสิกขาบทและเข้ารับราชการในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปนมัสการพระประธมเจดีย์ (หรือพระปฐมเจดีย์) ที่เมืองนครชัยศรี
 • นิราศเมืองเพชร (พ.ศ. 2388) – แต่งเมื่อเข้ารับราชการในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เชื่อว่าไปธุระราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง นิราศเรื่องนี้มีฉบับค้นพบเนื้อหาเพิ่มเติมซึ่ง อ.ล้อม เพ็งแก้ว เชื่อว่า บรรพบุรุษฝ่ายมารดาของสุนทรภู่เป็นชาวเมืองเพชรบุรี

 

นิทาน

 • โคบุตร : เชื่อว่าเป็นงานประพันธ์ชิ้นแรกของสุนทรภู่ เป็นเรื่องราวของ “โคบุตร” ซึ่งเป็นโอรสของพระอาทิตย์กับนางอัปสร แต่เติบโตขึ้นมาด้วยการเลี้ยงดูของนางราชสีห์
 • พระอภัยมณี : คาดว่าเริ่มประพันธ์ในสมัยรัชกาลที่ 2 และแต่งๆ หยุดๆ เรื่อยมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นผลงานชิ้นเอกของสุนทรภู่ ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสรให้เป็นสุดยอดวรรณคดีไทยประเภทกลอนนิทาน
 • พระไชยสุริยา : เป็นนิทานที่สุนทรภู่แต่งด้วยฉันทลักษณ์ประเภทกาพย์หลายชนิด ได้แก่ กาพย์ยานี 11 กาพย์ฉบัง 16 และกาพย์สุรางคนางค์ 28 เป็นนิทานสำหรับสอนอ่าน เนื้อหาเรียงลำดับความง่ายไปยาก จากแม่ ก กา แม่กน กง กก กด กบ กม และเกย เชื่อว่าแต่งขึ้นประมาณ พ.ศ. 2383 – 2385
 • ลักษณวงศ์ : เป็นนิทานแนวจักรๆ วงศ์ๆ ที่นำโครงเรื่องมาจากนิทานพื้นบ้าน แต่มีตอนจบที่แตกต่างไปจากนิทานทั่วไปเพราะไม่ได้จบด้วยความสุข แต่จบด้วยงานสมโภชศพนางทิพเกสร ชายาของลักษณวงศ์ที่สิ้นชีวิตด้วยการสั่งประหารของลักษณวงศ์เอง
 • สิงหไกรภพ : เชื่อว่าเริ่มประพันธ์เมื่อครั้งถวายอักษรแด่เจ้าฟ้าอาภรณ์ ภายหลังจึงแต่งถวายกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ และน่าจะหยุดแต่งหลังจากกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพสิ้นพระชนม์ สิงหไตรภพเป็นตัวละครเอกที่แตกต่างจากตัวพระในเรื่องอื่นๆ เนื่องจากเป็นคนรักเดียวใจเดียว

สุภาษิต

 • สวัสดิรักษา : คาดว่าประพันธ์ในสมัยรัชกาลที่ 2 ขณะเป็นพระอาจารย์ถวายอักษรแด่เจ้าฟ้าอาภรณ์
 • เพลงยาวถวายโอวาท : คาดว่าประพันธ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 ขณะเป็นพระอาจารย์ถวายอักษรแด่เจ้าฟ้ากลางและเจ้าฟ้าปิ๋ว
 • สุภาษิตสอนหญิง : เป็นหนึ่งในผลงานซึ่งยังเป็นที่เคลือบแคลงว่า สุนทรภู่เป็นผู้ประพันธ์จริงหรือไม่

บทละคร

 • มีการประพันธ์ไว้เพียงเรื่องเดียวคือ อภัยนุราช ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อถวายพระองค์เจ้าดวงประภา พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

บทเสภา

 • ขุนช้างขุนแผน
 • เสภาพระราชพงศาวดาร

บทเห่กล่อมพระบรรทม

น่าจะแต่งขึ้นสำหรับใช้ขับกล่อมหม่อมเจ้าในพระองค์เจ้าลักขณานุคุณ กับพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เท่าที่พบมี 4 เรื่องคือ

 • เห่เรื่องพระอภัยมณี
 • เห่เรื่องโคบุตร
 • เห่เรื่องจับระบำ
 • เห่เรื่องกากี

 

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ร่วมสดุดีสุนทรภู่

เชิญร่วมสดุดี ท่านสุนทรภู่

ท่านสุนทรภู่เกิดหลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองไม่กี่ปี บริเวณที่ท่านเกิดคือแถวๆโรงพยาบาลศิริราช สถานีรถไฟบางกอกน้อยนี่เอง (ตรงนี้เคยเป็นวังหลังสมัยกรุงธนบุรี) …

 

สุนทรภู่

ประทับใจใครในประวัติศาสตร์

สำหรับข้าพเจ้าประทับใจหลายคน เอาเท่าที่จำได้จะไม่เรียงลำดับเวลาเหตุการณ์ ประทับใจบุคคลเหล่านี้คือ 1. พระเจ้าอโศกที่แรกเริ่มพระองค์เป็นคนโหดร้ายฆ่าพี่น้องต่างมารดาชิงราชสมบัติ เหลือน้องชายร่วมมารดาเพียงองค์เดียว …

 

สุนทรภู่

การ์ตูน สุดสาคร ของไทย

ท่านสุนทรภู่ ผู้เป็นมหากวีแห่งเมืองไทยแล้ว เรายังมี ปยุต เงากระจ่าง (1 เมษายน พ.ศ. 2472 – 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553) เป็นบรมครูด้านการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย อาจารย์วิทยาลัยเพาะช่าง และผู้กำกับหนังการ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทย สุดสาคร …

 

สุนทรภู่

สุภาษิตสอนหญิง

ขอหยิบยกบทประพันธ์สอนใจหญิงเราชาวไทยของท่านสุนทรภู่มาฝาก ที่ถึงแม้บทประพันธ์นี้จะผ่านกาลเวลาล่วงเลยมาช้านาน แต่ก็ยังคงแฝงความคิดและคำสอนเตือนใจหญิงเราในเรื่องการวางตัว …

 

 

ประวัติ พระอภัยมณี วรรณคดีเอก สุนทรภู่

ประวัติ พระอภัยมณี วรรณคดีเอก สุนทรภู่

พระอภัยมณี วรรณกรรมแห่งประวัติศาสตร์ ผลงานที่สะท้อนแนวความคิดของ สุนทรภู่ ออกมามากที่สุด โดยโครงเรื่องมีความเป็นสากลมากยิ่งกว่าวรรณคดีไทยเรื่องอื่นๆ ตัวละครมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แสดงถึงความละเอียดและการเป็นคนใฝ่รู้ของ สุนทรภู่ นักเขียนการ์ตูนวัยรุ่น สมัยนี้ …

 

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จังหวัดระยอง

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จังหวัดระยอง

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ พระสุนทรโวหาร (ภู่) หรือ สุนทรภู่ ตั้งอยู่บนเส้นทาง แกลง-แหลมแม่พิมพ์ ที่ ต.บ้านกร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง …

 

สถานที่จัดงาน วันสุนทรภู่ ประจำปี 2557

สถานที่จัดงาน วันสุนทรภู่ ประจำปี 2557

ขอเชิญเที่ยวงานชมงานวันสุนทรภู่ จังหวัดระยองได้กำหนดจัดงานวันสุนทรภู่ ประจำปี 2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึก เชิดชูเกียรติ และเผยแพร่เกียรติคุณของท่านสุนทรภู่กวีเอกของโลก ซึ่งองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)…

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่

กุฏิ สุนทรภู่ หรือ พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ ตั้งอยู่ที่ วัดเทพธิดาราม ถ.มหาไชย กรุงเทพฯ เป็นอาคารซึ่งปรับปรุงจากกุฏิที่ สุนทรภู่ เคยอาศัยอยู่เมื่อครั้งจำพรรษาอยู่ที่นี่ ปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งของสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย …

 

 

Tags: , , , , ,

แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่


  Notice: Undefined index: 2722 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  วันเกิดผมเลย

  โดย : ccm ( #2722 ) , เขียนเมื่อ 03 Jun 2009 เวลา 12:07 pm IP :58.8.102.xxx

  Notice: Undefined index: 2820 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  จะมีใครเก่งแบบนี้อีกไหม

  คนไทยควรภูมิใจที่มี

  ครูที่เป็นหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้

  โดย : m ( #2820 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 8:39 am IP :221.128.78.xxx

  Notice: Undefined index: 2825 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ครับครูที่เก่งที่สุด
  ผมเกิดวันนี้ภูมิใจมาก
  เกิดห่างจากท่าน๒๐๐ปี

  โดย : noom cm ( #2825 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 9:15 am IP :203.172.161.xxx

  Notice: Undefined index: 2836 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอรำลึกถึงครูกวีเอกของไทยคนนี้ด้วยคน

  โดย : tao ( #2836 ) , เขียนเมื่อ 04 Jun 2009 เวลา 12:21 pm IP :124.121.132.xxx

  Notice: Undefined index: 2900 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  + 100000000000 ครับ

  โดย : sakda ( #2900 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 1:31 am IP :58.9.218.xxx

  Notice: Undefined index: 2937 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  นี่ล่ะครับสุดยอด ของสุดยอด แห่งกวี ถ้าศึกษาแล้วจะพบว่า
  ท่านเป็นอัจฉริยะบุคคลจริง แต่ละคำสละสลวย และวิธีคิดที่ลึกซึ้ง

  โดย : จงนิทราเถิดเราจะเป่าให้เจ้าฟัง ( #2937 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 6:58 am IP :125.24.125.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่
  กวีเอกของไทย สุดยอดจริงๆๆ
  น่าเสียดายที่เด็กๆๆ สมัยนี้ไม่ค่อยสนใจนิทานคำกลอนซักเท่าไหร่

  โดย : GGirl2009 ( #2964 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2009 เวลา 10:53 am IP :210.1.34.xxx

  Notice: Undefined index: 3065 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอบคุณ

  โดย : ทรัน ( #3065 ) , เขียนเมื่อ 06 Jun 2009 เวลา 9:01 am IP :114.128.2.xxx

  Notice: Undefined index: 3109 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รู้สึก ประทับใจมาก ที่มีเรื่องเล่าที่ละลึกถึงไทยอยู่

  ขอบคุญมากค่ะ

  โดย : เปิ้ล ( #3109 ) , เขียนเมื่อ 06 Jun 2009 เวลา 5:36 pm IP :125.24.58.xxx

  Notice: Undefined index: 3216 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เมื่อไหร่ คน ไทย ถึงจะรักของไทยกันซักที

  โดย : aosmosis ( #3216 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2009 เวลา 12:00 pm IP :124.157.202.xxx

  Notice: Undefined index: 3242 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีใจที่สุดเลยที่มี่ครูที่ดีเเบบนี้ด้วยรักจาก..โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร

  โดย : Anonymous ( #3242 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2009 เวลา 3:28 pm IP :113.53.179.xxx

  Notice: Undefined index: 3243 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ถึงมาเดียไม่ใช้คนไทยเเต่ฉันก็รักเมืองไทยเหมือนบ้านเกิด

  โดย : มาเดีย ( #3243 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2009 เวลา 3:31 pm IP :113.53.179.xxx

  Notice: Undefined index: 3363 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ภูมิใจมากครับที่มีคนไทยเก่งๆๆยังงี้…

  โดย : minnoss ( #3363 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 4:00 pm IP :125.25.42.xxx

  Notice: Undefined index: 3376 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ครูเก่งมากขอลำลึกไทยด้วยคนน่ะค่ะ

  โดย : คนไทย ( #3376 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 6:56 pm IP :125.26.243.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ภูมิใจน่ะคนไทยเก่ง น่ายกย่อง พ่อครู

  โดย : h00h200 ( #3395 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2009 เวลา 10:13 pm IP :124.120.154.xxx

  Notice: Undefined index: 3428 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คนไทยเรามีความสามารถนะคับ
  สามารถเป็นที่ 1 ของโลกได้
  สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : คนพิจิตร คับ ( #3428 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 5:30 pm IP :124.121.201.xxx

  Notice: Undefined index: 3429 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดครับท่านแต่งแฮรี่พอตเตอร์ได้สนุกมาก

  โดย : สุดยอดครับ ( #3429 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 5:31 pm IP :124.121.107.xxx

  Notice: Undefined index: 3431 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ภูมีใจไทย สู้ๆ ทักสีนสู้ๆ

  โดย : oop ( #3431 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 5:48 pm IP :202.62.96.xxx

  Notice: Undefined index: 3437 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ก้นุกดีข๋า……………………………………………………..แต่ก้ได้ฟามรู้

  โดย : เด็กแรดค่ะ ( #3437 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 6:36 pm IP :115.67.94.xxx

  Notice: Undefined index: 3438 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ก้นุกดี

  โดย : น้องหน ( #3438 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 6:37 pm IP :115.67.94.xxx

  Notice: Undefined index: 3440 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ยอมรับว่าท่านเก่งมากไม่ได้เห็นหน้าแต่ได้ยินชื่อท่านสุดยอมคุณพ่อสุนทรภู่

  โดย : ตันหยง ( #3440 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2009 เวลา 6:42 pm IP :124.157.241.xxx

  Notice: Undefined index: 3598 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เดี๋ยวนี้อะไรๆก็เกาหลี ญี่ปุ่น เด็กไทยสมัยนี้ เห้อ เหนื่อยใจ

  โดย : - - ( #3598 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2009 เวลา 3:31 pm IP :124.120.197.xxx

  Notice: Undefined index: 3639 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดมาก หนึ่งเดียวในโลก

  โดย : หนามเตย ( #3639 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2009 เวลา 6:01 pm IP :58.147.117.xxx

  Notice: Undefined index: 3710 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านเก่งนะค่ะ คนไทยควรรำลึกถึงท่าน
  ดิฉันเคยไปเที่ยวอนุสาวรีย์สุนทรภู่มาแล้วค่ะ
  ถ่ายรูปมาด้วยนะ ชอบเที่ยวในไทยค่ะ
  ไม่เห่อของนอกเหมือนกับคนไทยบางกลุ่ม
  ที่นิยมตามกระแสนิยมค่ะ

  โดย : นิยมไทย ( #3710 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 10:05 am IP :125.24.164.xxx

  Notice: Undefined index: 3715 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบมากเลยคะ และทึ่งในความสามารถของบรรพบุรุษไทยในสมัยก่อนมากเลยคะ แบบนี้สิคะถึงเรียกว่าสุดยอด

  โดย : คนชอบประวัติศาตร์คะ ( #3715 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 11:09 am IP :61.91.163.xxx

  Notice: Undefined index: 3721 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  นิราศเมืองแกลง

  โดย : นารี ( #3721 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 12:55 pm IP :118.173.242.xxx

  Notice: Undefined index: 3723 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สวยดี`

  โดย : เดือน ( #3723 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 1:25 pm IP :118.172.59.xxx

  Notice: Undefined index: 3724 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สวยมากเลย ชอบมาก อยากให้ทำเป็นละครอยากดูมากๆๆๆๆ

  โดย : กิ๊ฟท์ ( #3724 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 1:26 pm IP :118.172.59.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุด ยอด ค๊ะ

  โดย : คุจิกิจัง ( #3735 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 4:16 pm IP :124.120.105.xxx

  Notice: Undefined index: 3743 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  น้อม…รำ ลึก ครู กลอน สุนทรภู่

  โดย : แน๊ก ( #3743 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 5:01 pm IP :125.26.218.xxx

  Notice: Undefined index: 3760 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แต่งกลอน ไพเราะจริงๆ น๊ะ

  โดย : เตี้ย ( #3760 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 7:37 pm IP :118.174.131.xxx

  Notice: Undefined index: 3761 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบสุนทรภ่มานานเเล้ว … พึ่งร้ประวัติก็วันนื้ เเหละ
  555+…….555+…….555+……555+……555+(โทษที่ดีใจเกินไปหน่อย หิหิ)

  โดย : ….ม่อน….555+555+555+ ( #3761 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2009 เวลา 7:44 pm IP :118.174.131.xxx

  Notice: Undefined index: 3977 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ให้ความรู้มากกกกกกกกกกกกกกกกกก

  โดย : ปุ้ย ( #3977 ) , เขียนเมื่อ 13 Jun 2009 เวลา 2:10 pm IP :118.173.1.xxx

  Notice: Undefined index: 3983 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เคยไปดูรูปปั้นหุ่นขี้พึ่งของท่านมา ที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ่ง หัวท่านโตน่าจะมีสมองใหญ่ ท่านจึงฉลาดหลักแหลมมาก

  โดย : dogmai_mai ( #3983 ) , เขียนเมื่อ 13 Jun 2009 เวลา 3:28 pm IP :112.142.141.xxx

  Notice: Undefined index: 3993 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  น่าชื่นชมจริงๆ

  โดย : พายุ ( #3993 ) , เขียนเมื่อ 13 Jun 2009 เวลา 7:11 pm IP :222.123.100.xxx

  Notice: Undefined index: 4001 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อลังการเหลือเกิน

  โดย : จีน่า ( #4001 ) , เขียนเมื่อ 13 Jun 2009 เวลา 10:27 pm IP :118.174.74.xxx

  Notice: Undefined index: 4007 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านแต่งกลอนเก่งมากจริงๆ ครับ เป็นที่น่าสนใจของทุกคนเลยครับ

  โดย : คนเมือง ล้านนา ( #4007 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2009 เวลา 9:34 am IP :112.142.127.xxx

  Notice: Undefined index: 4016 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ครูกลอนสอนแบบให้ ท่านจากไปลับหล้าเกินตา เห็น

  โดย : คนรักกลอน ( #4016 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2009 เวลา 4:01 pm IP :125.26.43.xxx

  Notice: Undefined index: 4126 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เอารูปมาจากเวป pantip.com แล้วไม่มีเครดิต จะแอบอ้างเป็นของตัวเองหรือยังไง

  โดย : มารยาทมีไหม ( #4126 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2009 เวลา 11:45 am IP :124.121.213.xxx

  Notice: Undefined index: 4132 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่
  โดย : บอย ( #4132 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2009 เวลา 12:31 pm IP :125.27.173.xxx

  Notice: Undefined index: 4176 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ค่ะ

  โดย : กลอนสุนทนถู่ 4 ( #4176 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2009 เวลา 8:35 pm IP :125.25.213.xxx

  Notice: Undefined index: 4177 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สวัสดีค่ะ

  โดย : ออย ( #4177 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2009 เวลา 8:36 pm IP :125.25.213.xxx

  Notice: Undefined index: 4222 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดเลย

  โดย : looknoon ( #4222 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2009 เวลา 1:39 pm IP :58.147.103.xxx

  Notice: Undefined index: 4255 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สวัสดีค่ะ

  โดย : Anonymous ( #4255 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2009 เวลา 7:16 pm IP :119.42.93.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ไม่เห็นจะสวยเลย เอารูปอื่นมาลงก็ได้

  โดย : ผู้หลงลืม ( #4259 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2009 เวลา 8:10 pm IP :58.9.92.xxx

  Notice: Undefined index: 4345 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมากครับ

  โดย : ธีรภัทร แก้วพฤกษ์ ( #4345 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2009 เวลา 1:22 pm IP :202.143.155.xxx

  Notice: Undefined index: 4346 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พ่อตายแม่ขายตูด

  โดย : ศิวกร ( #4346 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2009 เวลา 1:23 pm IP :202.143.155.xxx

  Notice: Undefined index: 4407 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมาก

  โดย : จุฬาลักษณ์ พิกุลศรี ( #4407 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 1:36 am IP :58.147.85.xxx

  Notice: Undefined index: 4465 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ? สดุดีครูกลอนสุนทรภู่ ?

  ยอดกวีศรีอักษรสุนทรเสนาะ
  ช่างพริ้งเพราะบรรเจิดเลิศภาษา
  สุนทรภู่รู้เช่นเป็นปัญญา
  สัมผัสหน้านอกในไม่ขาดตอน
  นิราศรักลาร้างไม่เคยลับ
  หรือฟังขับเสภาเด่นเป็นอนุสรณ์
  กาพย์กวีมธุรสด้วยบทกลอน
  ชื่อกระฉ่อนโลกรับรู้สู่สากล
  นิทานไทยอภัยมณีที่บังเกิด
  ช่วยชูเชิดชาวไทยไปทุกหน
  บทคำกลอนสอนกระจ่างพร่างใจคน
  เยาวชน น้อมคำนับรับเป็นครู
  ยี่สิบหกมิถุนามาบรรจบ
  ขอน้อมนบครูกลอนสุนทรภู่
  พนมกรเชิดหน้าบูชาครู
  ให้เขารู้กวีไทย กวีโลกยกเยินยอ……

  โอภาส แสงดี
  38 หมู่ 14 ต.ทองเอน อ.อินทร์บุรี สิงห์บุรี 16110

  โดย : อ.โอภาส ( #4465 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 2:57 pm IP :117.47.112.xxx

  Notice: Undefined index: 4472 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พ่อเป็นเอด

  โดย : อาทรื ( #4472 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 5:00 pm IP :222.123.49.xxx

  Notice: Undefined index: 4480 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เว็บไรวะ ห่วยชิบหาย แม้งไม่มีไรเลย

  โดย : ดี้นิ่ถ ( #4480 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 5:57 pm IP :125.24.200.xxx

  Notice: Undefined index: 4492 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ประวัติ…Bodyslam?
  วงละอ่อน เกิดจากการรวมตัวของเด็กนักเรียน 6 คน จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่หลงใหลในเสียงดนตรี (ละอ่อน เป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือ แปลว่าเด็กๆ คนที่อายุน้อยกว่า และเป็นชื่อวันรับน้องของโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ซึ่งเป็นการรับน้องระดับชั้นม.1 โดยรุ่นพี่ปี1 และม.6 ในขณะนั้น

  พ.ศ. 2539 รายการวิทยุ Hot Wave ได้จัดงานประกวดวงดนตรีระดับมัธยมศึกษาชื่อ Hot Wave Music Awards ขึ้นเป็นครั้งแรก วงละอ่อนจึงได้เข้าร่วมการแข่งขันและได้รับรางวัลชนะเลิศ จากจำนวนวงดนตรีจำนวนมากที่เข้าร่วมแข่งขัน ทำให้วงละอ่อนได้รับการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด Music Bugs และออกอัลบั้มแรกในชื่อ ละอ่อน โดยเพลงที่ดังมากก็คือเพลง ได้หรือเปล่า และ นิดนึงพอ เป็นการรวมตัวกันของนักดนตรี(ส่วนหนึ่ง)ของวงละอ่อน ซึ่งเคยชนะเลิศการประกวด Hot Wave Music Award ครั้งที่ 1 และมีผลงานมาแล้วถึง 2 อัลบั้ม

  หลังจากนั้นสมาชิกในวงก็ได้แยกย้ายกันไปเรียนต่อ ตามความถนัดของแต่ละคน ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตแตกต่าง และ***งกันไปโดยไม่ตั้งใจจนกระทั่ง “ตูน” นักร้องนำของวง ได้หวนกลับมาสนใจเล่นดนตรีอีกครั้ง และเริ่มแต่งเพลงอีกครั้ง จากนั้นไม่นานก็ได้ “เภา” ก็ได้มาช่วยงานเพลง และ “ปิ๊ด” ก็กลับมาช่วยทำงานเพลงในรูปแบบใหม่ และเปลี่ยนชื่อวงเป็น Bodyslam ซึ่งแนวดนตรีได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

  บอดี้สแลม หมายถึงอะไร จากคำอธิบายของพวกเขาเอง ที่มาของชื่อนี้มาจาก “ท่าๆ หนึ่งของมวยปล้ำ? แต่ถ้าแปลความหมายตรงตัว BODY แปลว่าร่างกาย SLAM คือ การทุ่ม เมื่อพอมารวมกันเป็น BODYSLAM ก็หมายถึง การทุ่มสุดตัว คือการทำงานเพลงกันเต็มที่ แบบทุ่มสุดตัว

  อัลบั้ม Bodyslam ที่ผ่านมา
  พ.ศ. 2545 พวกเขาส่วนหนึ่งได้กลับมารวมตัวกันในชื่อ Bodyslam ภายใต้การดูแลของทีมนักทำเพลงที่ชื่อว่า Mango Team ซึ่งเป็นทีมเดียวกันกับที่ดูแลผลงานเพลงของวง บิ๊กแอส โดยมาเป็นดนตรีร็อกหนักแน่น โดยเหลือสมาชิกเพียง 3 คนจาก 6 คนเท่านั้น ผลงานเพลงชุดแรกชื่อ Bodyslam ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี หลังจากที่เพลง “งมงาย” “อากาศ” “สักวันฉันจะดีพอ” และ “ย้ำ” ที่ได้รับความสำเร็จอย่างดี

  – อัลบั้ม Drive
  พ.ศ. 2546 ภายในระยะเวลา 1 ปีให้หลัง BODYSLAM ได้ออกอัลบั้มแรก( ตูน ปิ๊ด เภา ) ก็ได้ออกอัลบั้ม Drive (ไดร์ฟ) กับเพลง “ความซื่อสัตย์” เพลงโปรโมทแรกจากอัลบั้ม “Drive” และมีเพลงอื่น ๆที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น ปลายทาง เพลงที่ชวนกระโดดอย่าง “หวั่นไหว” ซึ่งเป็นเพลงที่ทำให้แฟนคลับ BODYSLAM รู้จักกับคำว่า “อยากเห็นคนไทยบินได้” เพลงอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น “ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่” “Bodyslam” “จันทร์ยังเต็มดวง” และ “หลังฝน” ซึ่งเป็นอัลบั้มที่นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการเพลงร็อคของเมืองไทย

  – อัลบั้ม Believe
  พ.ศ. 2548 หลังจากออกอัลบั้ม Drive พวกเขาก็ออกจากค่าย Music Bug และเซ็นต์สัญญากับ จีนีส์ เรคอร์ด ซึ่งอยู่ในสังกัด GMM Grammy สังกัดเดียวกับศิลปินรุ่นพี่วงบิ๊กแอส (BIG ASS) มีการเปลี่ยนแปลงภายในวงเกิดขึ้นเมื่อ เภา – รัฐพล พรรณเชษฐ์ มือกีตาร์ของวงก็ได้ขอแยกตัวออกไปทำอัลบั้มเดี่ยว (ในชื่อ Present Perfect) สังกัด ค่ายสนามหลวง โดยมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาคือ ยอด – ธนชัย ตันตระกูล มือกีตาร์ที่เคยเป็นนักดนตรีแบ็คอัพให้กับหลายศิลปิน กับ ชัช – สุชัฒติ จั่นอี๊ด มือกลองที่เคยแบ็คอัพ ให้กับ BODYSLAM มาตั้งแต่อัลบั้มแรก และหลายศิลปิน
  พวกเขาก็ออกอัลบั้ม Believe กับค่ายเพลงแห่งใหม่ โดยเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรกขอบฟ้า ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดีและเป็นที่ยอมรับของผู้ฟังเป็นอย่างมาก และมีอีกหลายเพลงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น “ความรักทำให้คนตาบอด” “พูดในใจ” เพลงที่ชวนกระโดด อย่าง “คนที่ถูกรัก” และเพลงได้มีแขกรับเชิญพิเศษ “แอ๊ด คาราบาว” ในเพลง “ความเชื่อ” ยังมีเพลงอืน ๆ ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีไม่แพ้กัน อาทิ”ห้ามใจ” “รักก็เป็นอย่างนี้”

  คอนเสิร์ตของ Bodyslam ที่ผ่านมา
  – BODYSLAM นับว่าเป็นวงร็อคที่เล่นสดได้มันส์วงหนึ่งของเมืองไทย ได้มีคิวแสดงคอนเสิร์ตตามงานต่างจังหวัดมากมาย และมีคอนเสิร์ตใหญ่ อยู่ 3 ครั้ง คือ
  – 14 พฤษภาคม 2548 คอนเสิร์ตวันคุ้มครองโลก ( Earth day ) ในชื่อ “Bodyslam Believe Concert” โดยมีแขกรับเชิญ 2 คน คือ บอย – อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ( บอย PEACEMAKER ) และ เภา – รัฐพล พรรณเชษฐ์ อดีตมือกีตาร์ BODYSLAM ปัจจุบันออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อ PAO PRESENT PERFECT
  – 9 ตุลาคม 2548 คอนเสิร์ต BIG BODY จัดร่วมกับวงร็อครุ่นพี่ BIG ASS
  – 22 เมษายน 2549 คอนเสิร์ต M-150 สุดชีวิตคนไทย ร่วมกับ BIG ASS POTATO เสก LOSO และ ลานนา คัมมินส์

  รางวัลที่ Bodyslam ได้รับ…
  ในปี พ.ศ. 2549 บอดี้สแลมได้เข้าชิงหนึ่งใน 5 งานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดสสาขาศิลปินยอดนิยมประเทศไทย ในปีเดียวกันนี้ ตูน BODYSLAM ก็ได้เข้ารับรางวัล ลูกกตัญญูดีเด่นเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 2549 ร่วมกับศิลปินอื่นวงอื่นๆ เช่น แบงค์ วง CLASH

  โดย : สน ( #4492 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2009 เวลา 9:07 pm IP :118.174.126.xxx

  Notice: Undefined index: 4523 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ก็ ok

  โดย : อนิสรา เกษา ( #4523 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2009 เวลา 8:07 pm IP :118.173.174.xxx

  Notice: Undefined index: 4524 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ฉัน ยอม รับ

  ว่า มัน ใช่

  โดย : อนิสรา เกษา ( #4524 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2009 เวลา 8:09 pm IP :118.173.174.xxx

  Notice: Undefined index: 4525 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ภาพมีน้อยมาก อลินค่ะ

  โดย : อลิน พรมวิมนตรีถิลา ( #4525 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2009 เวลา 8:58 pm IP :118.174.175.xxx

  Notice: Undefined index: 4589 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมากๆๆๆๆเลยนะจ๊ะ

  โดย : น้ำ ( #4589 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2009 เวลา 12:19 pm IP :125.26.30.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ผมรักภาษาไทยครับ???????

  ^?^ !!!!!!!!

  โดย : zonerundom ( #4641 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2009 เวลา 11:17 pm IP :118.173.158.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ใครเล่นออดิชั่นตัวผู้หญิงบ้าง

  โดย : zonerundom ( #4642 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2009 เวลา 11:18 pm IP :118.173.158.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ผมรับเป็นคู่รักมา1/4

  ตัวผมหล่อ

  ชื่อ ป๊อปอาย

  โดย : zonerundom ( #4643 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2009 เวลา 11:20 pm IP :118.173.158.xxx

  Notice: Undefined index: 4679 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พธม สู้ๆ พธม จงเจริญ สนธิจงอายุยาวนานตลอดปาย เย้

  โดย : เหลืองถ่อย ( #4679 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 5:36 am IP :222.123.37.xxx

  Notice: Undefined index: 4694 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ว้าว ท่านเก่งมากๆเลยอยากเป็นเหมือนท่านมากๆ

  โดย : +-+ ( #4694 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 9:31 am IP :113.53.7.xxx

  Notice: Undefined index: 4697 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอด

  โดย : กอล์ฟ ( #4697 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 10:15 am IP :118.173.62.xxx

  Notice: Undefined index: 4711 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  bobenz ไม่ใช่เจ้าของภาพนะ แค่เอาภาพของคนอื่นมาแปะรูปเฉยๆ

  โดย : ข้องใจ ( #4711 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 7:01 pm IP :58.64.75.xxx

  Notice: Undefined index: 4722 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  fgfdhdghg

  โดย : sf ( #4722 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2009 เวลา 9:23 pm IP :118.173.172.xxx

  Notice: Undefined index: 4785 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คิดถึง

  โดย : ruk ( #4785 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2009 เวลา 3:59 pm IP :118.174.149.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ผมเกิดก่อนท่าน6วัน
  ผมเกิดหลังท่าน200กว่าปี

  โดย : 0kkk0 ( #4787 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2009 เวลา 4:38 pm IP :202.69.140.xxx

  Notice: Undefined index: 4802 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หาง214ปี

  โดย : kim ( #4802 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2009 เวลา 7:06 pm IP :124.120.7.xxx

  Notice: Undefined index: 4805 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  555+

  โดย : 1150 ( #4805 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2009 เวลา 7:34 pm IP :118.173.45.xxx

  Notice: Undefined index: 4907 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สนุกมากค่ะ

  โดย : neoy ( #4907 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2009 เวลา 5:15 pm IP :112.143.35.xxx

  Notice: Undefined index: 4908 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุทรภู่น้าเรียนรู้มากมาย

  โดย : เขมนิจ ( #4908 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2009 เวลา 5:16 pm IP :125.27.254.xxx

  Notice: Undefined index: 4911 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อยากรู้ว่าสุนทรภู่อาสัญวันไหน

  โดย : หนุ่มอุบล ( #4911 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2009 เวลา 5:36 pm IP :125.26.135.xxx

  Notice: Undefined index: 4923 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  วรรณกรรมก็ดีอยู่หรอก
  แต่ไอ้คนมาทำหนังซิ ทำเป็นหนัง xxxxx เฉย
  และสังคมไทยก็ไม่ว่าอะไรด้วยนะ และก็ยังจะสอนให้เด็กๆอีก
  ไทยควายเอ้ย

  โดย : c ( #4923 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2009 เวลา 8:26 pm IP :118.172.72.xxx

  Notice: Undefined index: 4941 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แต่งกลอนได้ลึกซึ้งไปถึงหัวใจผมชอบครับ

  โดย : จาก.ผู้ตัวคนเดียว ( #4941 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 9:06 am IP :203.172.210.xxx

  Notice: Undefined index: 4943 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แต่งสุดยอดเลย

  โดย : สุดสวย ( #4943 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 11:35 am IP :125.27.93.xxx

  Notice: Undefined index: 4945 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  21556456454545444

  โดย : 65464 ( #4945 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 12:49 pm IP :125.24.225.xxx

  Notice: Undefined index: 4949 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ได้ดั่งใจ มากกกก ภาพที่จุบกัน

  โดย : แพรวา ( #4949 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 1:24 pm IP :222.123.43.xxx

  Notice: Undefined index: 4952 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งดีคับ

  โดย : 555555555 ( #4952 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 2:10 pm IP :125.26.229.xxx

  Notice: Undefined index: 4959 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  น่ารักทุกคนเลย

  โดย : นู่เนยคะ ( #4959 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 5:47 pm IP :118.172.111.xxx

  Notice: Undefined index: 4960 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอบคุณที่เข้ามาดู

  โดย : แนทตี้ ( #4960 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 5:48 pm IP :118.172.111.xxx

  Notice: Undefined index: 4965 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  จะทำรายงานส่งครู

  โดย : แพทตี้ ( #4965 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2009 เวลา 6:46 pm IP :125.26.200.xxx

  Notice: Undefined index: 5020 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมากเลยน๊าคร๊าฟฟฟฟฟ

  โดย : thananchai ( #5020 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 12:05 pm IP :192.168.0.xxx

  Notice: Undefined index: 5032 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบคนเขียนจัง

  โดย : เจน ( #5032 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 1:15 pm IP :118.172.218.xxx

  Notice: Undefined index: 5081 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบมากเลยขอบคุณค่า

  โดย : เบลล์ ( #5081 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 5:53 pm IP :117.47.30.xxx

  Notice: Undefined index: 5097 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอบคุณมากเลยคะ

  โดย : เนย ( #5097 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 9:10 pm IP :222.123.73.xxx

  Notice: Undefined index: 5098 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รักพี่แบงค์ขอบคุณคะ

  โดย : อาย ( #5098 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 9:11 pm IP :222.123.73.xxx

  Notice: Undefined index: 5099 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอบคุณคะ

  โดย : หมิว ( #5099 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2009 เวลา 9:12 pm IP :192.168.0.xxx

  Notice: Undefined index: 5122 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านเก่งมากที่ได้เป็นถึงกวีเอกของโลก

  โดย : sutud ( #5122 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2009 เวลา 11:22 am IP :125.26.220.xxx

  Notice: Undefined index: 5124 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  08019436709ได้ตลอดครับ

  โดย : sutud ( #5124 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2009 เวลา 11:27 am IP :125.26.220.xxx

  Notice: Undefined index: 5150 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เป็นคนไทยดีแล้ว ได้มีประวัติของสุนทรภู่ที่เป็นถึงกวีเอกของโลก หนูจะอ่านกลอนและเขียนกลอนให้เก่งเหมือนสุนทรภู่ค่ะ

  โดย : รีนะ ( #5150 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2009 เวลา 6:33 am IP :203.152.19.xxx

  Notice: Undefined index: 5157 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  นิรัน9

  โดย : มใมทมรมทร ( #5157 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2009 เวลา 11:53 am IP :61.7.136.xxx

  Notice: Undefined index: 5243 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ไม่มีอังกฤษเลย

  โดย : ดีส ( #5243 ) , เขียนเมื่อ 28 Jun 2009 เวลา 4:35 pm IP :125.25.47.xxx

  Notice: Undefined index: 5381 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เดเดด

  โดย : ดี ( #5381 ) , เขียนเมื่อ 01 Jul 2009 เวลา 1:08 pm IP :118.172.39.xxx

  Notice: Undefined index: 5387 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รู้สึกดีที่ปรระเทศไทยีคนที่เก่ง

  โดย : Anonymous ( #5387 ) , เขียนเมื่อ 01 Jul 2009 เวลา 5:07 pm IP :192.168.0.xxx

  Notice: Undefined index: 5527 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หนูอยากเจอพระอภัยมณีและนางเงือกเป็นอย่างมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  แต่หนูดู2 ครั้งแล้วค่ะ

  โดย : กิมเหมย ( #5527 ) , เขียนเมื่อ 02 Jul 2009 เวลา 8:35 pm IP :192.168.0.xxx

  Notice: Undefined index: 5545 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ยูกิแนะนำตัวคร่า ฝากตัวด้วยนะคะบ๊ายบาย

  โดย : ยูกิ ( #5545 ) , เขียนเมื่อ 03 Jul 2009 เวลา 1:11 pm IP :125.26.98.xxx

  Notice: Undefined index: 6012 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอคุณสำหรับไข้หวัดใหญ่2009คับ

  โดย : เด็กเทพ ( #6012 ) , เขียนเมื่อ 11 Jul 2009 เวลา 2:26 pm IP :10.0.0.xxx

  Notice: Undefined index: 6240 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หุหุ…อยากหัวเราะพวกที่ไม่เอาไหนเอาแต่ว่าติ…ด่าว่าไม่มีอะไรอ่ะ 555+ และอยากบอกว่าสุนทรภู่อ่ะเค้าเก่งกว่าใครบางคนที่ว่าเค้าซะอีก…จบ บริบูรณ์

  โดย : หุหุ ( #6240 ) , เขียนเมื่อ 27 Jul 2009 เวลา 4:24 pm IP :117.47.82.xxx

  Notice: Undefined index: 6520 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดมากเลยคับ

  โดย : กานต์ ( #6520 ) , เขียนเมื่อ 10 Aug 2009 เวลา 12:35 pm IP :203.172.154.xxx

  Notice: Undefined index: 6743 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดมากเลยฮ

  โดย : Anonymous ( #6743 ) , เขียนเมื่อ 28 Oct 2009 เวลา 5:58 pm IP :125.26.109.xxx

  Notice: Undefined index: 6991 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอบคุณมากๆค่ะพอดีจะเอาไปทำรายงานท่านกวีเอกของโลก

  โดย : เด็กคนชื่อพี่เบ็นซ์ ( #6991 ) , เขียนเมื่อ 22 Jan 2010 เวลา 7:57 pm IP :110.49.132.xxx

  Notice: Undefined index: 7246 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กลอนสุนทรภู่เพราะมากเลยค่ะ

  โดย : บีน่ารัก ( #7246 ) , เขียนเมื่อ 17 Mar 2010 เวลา 4:28 pm IP :202.149.25.xxx

  Notice: Undefined index: 7641 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขอขอบคุณสุนทรภู่มากค่ะ คนโสด 088027479*

  โดย : อุ๋ม ( #7641 ) , เขียนเมื่อ 31 May 2010 เวลา 7:29 pm IP :119.31.22.xxx

  Notice: Undefined index: 7651 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  นสง

  โดย : Anonymous ( #7651 ) , เขียนเมื่อ 02 Jun 2010 เวลา 8:32 pm IP :124.121.160.xxx

  Notice: Undefined index: 7657 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ทำรายงานกั๊บ

  โดย : ไนท์ ( #7657 ) , เขียนเมื่อ 05 Jun 2010 เวลา 10:56 pm IP :115.67.53.xxx

  Notice: Undefined index: 7660 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  112

  โดย : 1122 ( #7660 ) , เขียนเมื่อ 06 Jun 2010 เวลา 10:30 pm IP :222.123.249.xxx

  Notice: Undefined index: 7661 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เชกูวารา

  โดย : บ้องกันชา ( #7661 ) , เขียนเมื่อ 06 Jun 2010 เวลา 10:31 pm IP :222.123.249.xxx

  Notice: Undefined index: 7662 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กูด๊มาค๊ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : โวย ( #7662 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2010 เวลา 11:45 am IP :168.0.3.xxx, 168.0.3.xxx, 127.0.0.xxx

  Notice: Undefined index: 7666 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก็ตรักเค้ก

  โดย : ดเฟกดห ( #7666 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2010 เวลา 3:10 pm IP :168.0.3.xxx, 168.0.3.xxx, 127.0.0.xxx

  Notice: Undefined index: 7667 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก็ตรักเค้กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : ดเฟกดห ( #7667 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2010 เวลา 3:11 pm IP :168.0.3.xxx, 168.0.3.xxx, 127.0.0.xxx

  Notice: Undefined index: 7670 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านเก่งมากเลยค่ะ

  โดย : ปราง ( #7670 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2010 เวลา 7:19 pm IP :125.26.198.xxx

  Notice: Undefined index: 7671 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านสุดยอดมากเลยค่ะ

  โดย : ฝน ( #7671 ) , เขียนเมื่อ 07 Jun 2010 เวลา 7:27 pm IP :125.26.115.xxx

  Notice: Undefined index: 7672 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านทำบุญอะไรมา

  โดย : เอิร์น ( #7672 ) , เขียนเมื่อ 08 Jun 2010 เวลา 2:37 pm IP :58.147.116.xxx

  Notice: Undefined index: 7677 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง….

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ…..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ…
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ…
  > หา Q…

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง…
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : *-* ( #7677 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2010 เวลา 7:13 pm IP :125.24.32.xxx

  Notice: Undefined index: 7678 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งกันทู้กคนเลยค่ะ รักนะ…มากมาย

  โดย : นู๋แตง ( #7678 ) , เขียนเมื่อ 09 Jun 2010 เวลา 10:45 pm IP :182.52.153.xxx

  Notice: Undefined index: 7681 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เสียดายนะที่เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยชอบแต่งกลอน (ฉันด้วยแหละ ป.6/4)

  โดย : เจียซิน ( #7681 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2010 เวลา 8:26 pm IP :124.122.103.xxx

  Notice: Undefined index: 7682 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ไอ้เจียซินมันเป็นน้องผมเองครับมัน ………โง่

  โดย : เจียต้า ( #7682 ) , เขียนเมื่อ 10 Jun 2010 เวลา 8:27 pm IP :124.122.103.xxx

  Notice: Undefined index: 7683 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : นู๋ก้ง ( #7683 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2010 เวลา 11:22 am IP :125.24.67.xxx

  Notice: Undefined index: 7684 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เยี่ยมมากเลย

  โดย : คนที่ประทับใจ ( #7684 ) , เขียนเมื่อ 11 Jun 2010 เวลา 6:36 pm IP :115.87.209.xxx

  Notice: Undefined index: 7686 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ประทับใจมากคับ

  โดย : กฤตเมต ( #7686 ) , เขียนเมื่อ 12 Jun 2010 เวลา 11:10 am IP :180.180.69.xxx

  Notice: Undefined index: 7687 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอด

  โดย : ประทับใจ ( #7687 ) , เขียนเมื่อ 12 Jun 2010 เวลา 11:14 am IP :61.19.66.xxx

  Notice: Undefined index: 7690 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านเก่งมากๆเราเองก็ชอบท่านรักค่ะ

  โดย : แพรเพชร ( #7690 ) , เขียนเมื่อ 12 Jun 2010 เวลา 5:44 pm IP :10.251.1.xxx

  Notice: Undefined index: 7692 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบที่ท่านเป็นคนเก่งอยากเก่งเหมือนท่านมาก
  อยากจะแต่งกลอนให้ดีสุดสุดไปเลย
  แต่แต่งไม่ได้สักทีครูก้อมีแต่บ่นบ่นบ่น….
  ใครอยากคุยด้วยติดต่อได้นะที่เมล ข้างบน

  โดย : อเล็กซ์ a_lek_1448_602@hotmail.com ( #7692 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2010 เวลา 5:48 pm IP :125.26.186.xxx

  Notice: Undefined index: 7693 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  จะมีใครเเต่งกลอนเก่งเท่านี้

  โดย : r-o-s-e@hotmail.com ( #7693 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2010 เวลา 7:06 pm IP :113.53.166.xxx

  Notice: Undefined index: 7695 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พะคะรัรนพเพเพีด้ำรนพีไพนรไดเระพเรีอเหกีดเดเฟกด่แป่แอ่อ่อ

  โดย : เรพัไพ้รเเ ( #7695 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2010 เวลา 7:11 pm IP :113.53.166.xxx

  Notice: Undefined index: 7696 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ?

  โดย : เเฟน ( #7696 ) , เขียนเมื่อ 14 Jun 2010 เวลา 7:23 pm IP :183.88.123.xxx

  Notice: Undefined index: 7697 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมาก

  โดย : ระนอง ( #7697 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 11:06 am IP :118.173.109.xxx

  Notice: Undefined index: 7698 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กลอนสี่วันสุนทรภู่ยาก

  โดย : เชอรี่ ( #7698 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 6:20 pm IP :125.27.170.xxx

  Notice: Undefined index: 7699 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สูดยอด……….Makmy

  โดย : เกนนี้ ( #7699 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 6:58 pm IP :203.118.113.xxx

  Notice: Undefined index: 7700 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ประทับใจมากค่ะ

  โดย : ปลา ( #7700 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 7:25 pm IP :125.26.197.xxx

  Notice: Undefined index: 7701 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : Anonymous ( #7701 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 8:59 pm IP :114.128.106.xxx

  Notice: Undefined index: 7702 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : ดด ( #7702 ) , เขียนเมื่อ 15 Jun 2010 เวลา 8:59 pm IP :114.128.106.xxx

  Notice: Undefined index: 7706 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ได้ความรู้ดีคะ

  โดย : แคทน่ารักมากเลยคะ ( #7706 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2010 เวลา 6:24 pm IP :125.27.231.xxx

  Notice: Undefined index: 7707 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ได้ความรู้ครับ

  โดย : เด็กกระดอ ( #7707 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2010 เวลา 6:25 pm IP :125.27.231.xxx

  Notice: Undefined index: 7708 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ได้ความรู้แล้วยังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ

  โดย : เด็กน่ารักคะ ( #7708 ) , เขียนเมื่อ 16 Jun 2010 เวลา 6:26 pm IP :125.27.231.xxx

  Notice: Undefined index: 7710 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งนอะบรรพบุรุษไทย

  โดย : PANSA ( #7710 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 8:40 am IP :10.130.3.xxx

  Notice: Undefined index: 7713 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อิเทเฟ้พดไมจีรมจใ

  โดย : ผิ้ง ( #7713 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 9:41 am IP :118.172.213.xxx

  Notice: Undefined index: 7714 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เต่า

  โดย : ดีน ( #7714 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 11:54 am IP :182.93.160.xxx

  Notice: Undefined index: 7715 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อยากได้กอนโอ๊ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆอยากได้ *-**-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*อยากได้กอนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : พีพี ( #7715 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 5:19 pm IP :125.26.5.xxx

  Notice: Undefined index: 7716 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กลอนๆๆๆๆๆๆอยากได้มากมากกลอนอยู่ไหนบอกทีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ(กลอน)*-*

  โดย : พีพี ( #7716 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 5:22 pm IP :125.26.5.xxx

  Notice: Undefined index: 7717 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  #

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง….

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ…..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ…
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ…
  > หา Q…

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง…
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!
  #
  นู๋แตง Posted June 9, 2010 at 10:45 pm | Permalink

  เก่งกันทู้กคนเลยค่ะ รักนะ…มากมาย
  #
  เจียซิน Posted June 10, 2010 at 8:26 pm | Permalink

  เสียดายนะที่เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยชอบแต่งกลอน (ฉันด้วยแหละ ป.6/4)
  #
  เจียต้า Posted June 10, 2010 at 8:27 pm | Permalink

  ไอ้เจียซินมันเป็นน้องผมเองครับมัน ………โง่
  #
  นู๋ก้ง Posted June 11, 2010 at 11:22 am | Permalink

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : มาย ( #7717 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 6:47 pm IP :114.128.35.xxx

  Notice: Undefined index: 7718 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ครูกวีศรีแผ่นดิ

  โดย : มาย ( #7718 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 6:51 pm IP :114.128.35.xxx

  Notice: Undefined index: 7720 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อิ้เ

  โดย : Anonymous ( #7720 ) , เขียนเมื่อ 17 Jun 2010 เวลา 7:26 pm IP :125.26.114.xxx

  Notice: Undefined index: 7721 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อ่านแล้วสนุก oooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

  โดย : yok ( #7721 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 6:28 am IP :172.17.71.xxx

  Notice: Undefined index: 7724 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  55555555555555

  โดย : ม่ส่ส่ ( #7724 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 11:26 am IP :192.168.182.xxx

  Notice: Undefined index: 7726 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  มีคนเก่งแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว

  โดย : เบคับ ( #7726 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 2:51 pm IP :118.172.46.xxx

  Notice: Undefined index: 7727 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ยากเห็นคนเก่งจังเลย

  โดย : เหล้าโท ( #7727 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 2:52 pm IP :118.172.46.xxx

  Notice: Undefined index: 7728 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมาก

  โดย : รัตติการต์ อาจวิชัย ( #7728 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 5:01 pm IP :114.128.161.xxx

  Notice: Undefined index: 7729 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ค่ะ..เก่งดีเนาะ

  แต่งกลอนก็เพราะ

  ขอบคุนค่ะ…555+

  โดย : 0854343669 ( #7729 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 7:10 pm IP :110.49.204.xxx

  Notice: Undefined index: 7730 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : bento ( #7730 ) , เขียนเมื่อ 18 Jun 2010 เวลา 7:43 pm IP :118.174.25.xxx

  Notice: Undefined index: 7732 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดมากค่ะ

  โดย : Anonymous ( #7732 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2010 เวลา 1:52 pm IP :113.53.55.xxx

  Notice: Undefined index: 7733 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดมากค่ะ

  โดย : mew ( #7733 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2010 เวลา 1:53 pm IP :113.53.55.xxx

  Notice: Undefined index: 7734 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีๆๆๆ

  โดย : Anonymous ( #7734 ) , เขียนเมื่อ 19 Jun 2010 เวลา 2:57 pm IP :110.49.205.xxx

  Notice: Undefined index: 7735 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ภาพสวยมากอยากจะเข้ามาอ่านบอยๆจังเลย สุนทรภู่นี้เก่งจริงๆสุดยอดเยี่ยมไปเลย

  โดย : นังนู๋แอร์ ( #7735 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2010 เวลา 9:20 am IP :110.49.173.xxx

  Notice: Undefined index: 7737 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบพี่เต็งหนึ่งมากจ๊ะอยากได้เบอร์จัง ฮิฮิ (พูดเล่น) เจ้า

  โดย : น้อง PuII @@@ ( #7737 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2010 เวลา 2:35 pm IP :119.31.5.xxx

  Notice: Undefined index: 7739 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  งง

  โดย : เบลล์ ( #7739 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2010 เวลา 8:18 pm IP :124.121.222.xxx

  Notice: Undefined index: 7740 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เป็นบุญยิ่งที่มี สุนทรภู่เป็นคนสร้างชาติไทย

  โดย : หนิง เด็ก LA ( #7740 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2010 เวลา 9:54 pm IP :125.26.228.xxx

  Notice: Undefined index: 7741 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รรรรรรรร รรรรรรรร
  รรรรรรรรรร รรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรร รรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรรรร
  รรรรรรรรรรร
  รรรรรรรร
  รรรรร
  รร
  ชอบกรของสุนทรภู่มาก

  โดย : ดาว ( #7741 ) , เขียนเมื่อ 20 Jun 2010 เวลา 9:56 pm IP :125.26.211.xxx

  Notice: Undefined index: 7742 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333สุดยอด

  โดย : TOEY ( #7742 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 10:44 am IP :113.53.236.xxx

  Notice: Undefined index: 7749 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมากเลยคะ

  โดย : จ่า ( #7749 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 6:22 pm IP :125.27.188.xxx

  Notice: Undefined index: 7750 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลลลลลลลลลลยยยยยยยยยยย

  คคคคคคคคคคคคคคคคคคคคคะ

  โดย : เฟินร์ ( #7750 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 6:42 pm IP :125.27.188.xxx

  Notice: Undefined index: 7751 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งสุดดดดดดดดดดดสุนทรภู่เก่งที่ 1 เลยยยยยยยย

  โดย : ฝ้าย ( #7751 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 6:48 pm IP :117.47.52.xxx

  Notice: Undefined index: 7752 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  crazyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyybaddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddcrazyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyybadddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddddd

  โดย : jirapat ( #7752 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 6:51 pm IP :58.9.7.xxx

  Notice: Undefined index: 7753 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : ดำ ( #7753 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 8:17 pm IP :114.128.122.xxx

  Notice: Undefined index: 7754 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ระยองๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆดีๆๆๆๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆๆเลย

  โดย : ระยอง ( #7754 ) , เขียนเมื่อ 21 Jun 2010 เวลา 8:20 pm IP :114.128.122.xxx

  Notice: Undefined index: 7756 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ทำใเาม

  โดย : เปิ้ล ( #7756 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2010 เวลา 9:31 am IP :125.26.71.xxx

  Notice: Undefined index: 7758 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่คือเจ้าพ่อแห่งกลอนเลยนะคะ

  โดย : น้องแพน ( #7758 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2010 เวลา 9:40 am IP :118.175.130.xxx

  Notice: Undefined index: 7759 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อยากมีชีวิตในยุคสุนทรภู่ ได้มองดูครูกวีอักษรศิลป์

  โดย : ครูเล็ก ( #7759 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2010 เวลา 11:05 am IP :58.10.167.xxx

  Notice: Undefined index: 7760 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งจิงน่ะทุกคนว่าไหม เป็นคนเดียวในโลกที่ทำได้

  โดย : บาส ( #7760 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2010 เวลา 5:23 pm IP :180.180.82.xxx

  Notice: Undefined index: 7762 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เขียนกวีให้ดูหน่อยได้มั้ยครับจะรอกวิชาภาษาไทย[เขียนเรียงความน่า]

  โดย : ? ( #7762 ) , เขียนเมื่อ 22 Jun 2010 เวลา 6:34 pm IP :115.87.2.xxx

  Notice: Undefined index: 7764 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คนอาไรเก่งมากเลย คนเดียวในโลกจิงๆ

  โดย : แอ๊ป ( #7764 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 10:25 am IP :125.26.81.xxx

  Notice: Undefined index: 7765 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คนเก่งก้อเงี้ย

  โดย : หน่อง ( #7765 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 10:26 am IP :125.26.81.xxx

  Notice: Undefined index: 7766 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  มีคนเดียวที่ทำได้อย่างงี้ จิงป่าว

  โดย : สาวโสด ( #7766 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 10:28 am IP :125.26.81.xxx

  Notice: Undefined index: 7767 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ก้ออย่างที่บาสเม้น คนเดียวในดลก

  โดย : แฟนบาส ( #7767 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 10:29 am IP :125.26.81.xxx

  Notice: Undefined index: 7768 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่สนุงมาก

  โดย : โย ( #7768 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 10:32 am IP :124.122.237.xxx

  Notice: Undefined index: 7769 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  งานสุทรภู่ก้อนุกดีน่ะ

  โดย : เจน ( #7769 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 12:52 pm IP :172.22.100.xxx

  Notice: Undefined index: 7770 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  นุกจัง

  โดย : เจน ( #7770 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 12:55 pm IP :172.22.100.xxx

  Notice: Undefined index: 7771 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  งานสุทรภู่นุกดี

  โดย : เฟย์ ( #7771 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 12:56 pm IP :172.22.100.xxx

  Notice: Undefined index: 7772 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รักคนมีเจ้าของ

  โดย : ป๋อมแป๋ม ( #7772 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 12:58 pm IP :172.22.100.xxx

  Notice: Undefined index: 7773 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ กวีเอก ของโลก

  โดย : CPU งับผม ( #7773 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 1:50 pm IP :118.172.85.xxx

  Notice: Undefined index: 7775 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ เเต่งกลอนเก่นมากเลยค่ะ

  โดย : ธาริณี จากรัมย์ ( #7775 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 2:32 pm IP :118.173.243.xxx

  Notice: Undefined index: 7776 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ เเต่งกลอนเก่นมากเลยค่ะ

  โดย : ธาริณี จากรัมย์ ( #7776 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 2:32 pm IP :118.173.243.xxx

  Notice: Undefined index: 7777 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  255

  โดย : 1233 ( #7777 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 4:40 pm IP :125.26.9.xxx

  Notice: Undefined index: 7778 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อยกได้กลอน2บทอะหาให้หน่อยดิใครใจดีหาให้หนอยนะ

  โดย : สาวน่ารัก ( #7778 ) , เขียนเมื่อ 23 Jun 2010 เวลา 9:54 pm IP :125.26.216.xxx

  Notice: Undefined index: 7780 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ‘ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป แต่ใจนี้อยู่ประจำทุกค่ำคืน’ .. ท่านผู้นี้คือ สุดยอดอัจฉริยะ ครูเเละกวีเอกของพวกเราชาวสยามไทย(เเต่อาจจะขี้เมาไปนิดนึง :] big respect for a person like that ถ้าเลือกได้ ผมอยากเกิดในยุคที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ไม่น่าเกิดมาเป็นคนยุคนี้เลย too much mindgames

  โดย : เเมคt51r ( #7780 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 1:55 pm IP :70.26.126.xxx

  Notice: Undefined index: 7782 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบกลอนมากค่ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : เด็กเทพสุรา ( #7782 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 2:34 pm IP :182.93.161.xxx

  Notice: Undefined index: 7783 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ผมทั้งเรียน ทั้งฝึกแต่งกลอน เรียนรู้วิธีสารพัดที่จะให้เก่งเท่า

  กับท่าน .. แต่ ขนาดท่านนั่งจิบเหล้าไปด้วย เขียนกลอน

  ไปด้วย ผมยังสู้ท่านไม่ได้เลยแม้แต่เศษเสี้ยวเดียว

  … ขอคารวะ สามจอก …

  โดย : ก้อง ( #7783 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 4:12 pm IP :58.9.7.xxx

  Notice: Undefined index: 7784 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  น้ำท่วมบ้านยาย

  สุขสบายหนัหหนา

  จระเข้ลอยมา

  กินขายายเอบ

  โดย : ฮิมานอยทางช้างเผือก ( #7784 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 4:36 pm IP :114.128.31.xxx

  Notice: Undefined index: 7785 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ถ้ามีโอกาส…ก็อยากจะไปไหว้
  อนุสรณ์ของท่านที่ระยองนะคะ

  โดย : ครูภาษาไทยในอนาคต ( #7785 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 6:00 pm IP :117.47.15.xxx

  Notice: Undefined index: 7787 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ควรอ่อนน้อมถ่อมกายให้คนรัก
  อย่าเห่อศักดิ์ทะนงตัวจะมัวหมอง
  เมื่อถ่อมลงสูงระหงเป้นพงศ์ทอง
  แต่จองหองใฝ่สูงถูกจุงลง…
  ที่มา เทวดาที่มีลมหายใจ

  โดย : Anonymous ( #7787 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 6:14 pm IP :112.142.127.xxx

  Notice: Undefined index: 7788 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  26มิถุนามาบรรจบ
  ขอน้อมนบศรีสุนทรอักษรศานต์
  ให้ความรู้คู่ไทยไปชั่วกาล
  ตราบเท่านานชื่อยังอยู่ครูสุนทร

  โดย : Freedomman ( #7788 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 6:51 pm IP :180.183.59.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กุไม่ภูมิใจซักนิด ควายเอ้ย

  โดย : ควาย ( #7789 ) , เขียนเมื่อ 24 Jun 2010 เวลา 9:03 pm IP :113.53.16.xxx

  Notice: Undefined index: 7790 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เห็นมั้ยคนเก่งขี้เมาทั้งนั้นแหละ
  อิอิ
  Idial

  โดย : TOP ( #7790 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2010 เวลา 12:37 am IP :202.12.74.xxx

  Notice: Undefined index: 7796 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เร้รรคตเรพนิม้เ

  โดย : พเดี้เ ( #7796 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2010 เวลา 5:15 pm IP :124.121.83.xxx

  Notice: Undefined index: 7798 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ลูกหลานมากมาย ล้วนมี
  คิดต่างเสรี เหตุผล
  ใส่เสื้อแดงๆ เผาบ้านผลาญเมือง
  เรียกหาทุกแห่งหน ทักษิณไม่มา

  ให้ไปหนึ่งบทนะครับ กลอนสี่สุภาพ
  แต่งสด ไม่รู้ถูกต้องรึป่าว เหอๆๆ

  โดย : คนไทย ( #7798 ) , เขียนเมื่อ 25 Jun 2010 เวลา 7:49 pm IP :158.108.205.xxx

  Notice: Undefined index: 7801 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุดยอดแห่งกวี

  โดย : หกดกหด ( #7801 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 7:43 am IP :125.26.230.xxx

  Notice: Undefined index: 7802 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  วันสุนทรภู่เป็นวันที่ดี

  และเป็นวันที่คนไทย

  จะต้องยินดีกับวันนี้

  สรุป ก็คือวันสุนทรภู่เป็นวันที่นี้

  คร๊

  โดย : นัด ( #7802 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 8:27 am IP :180.180.112.xxx

  Notice: Undefined index: 7803 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  วันสุนทรภู่เป็นวันที่ดี

  และเป็นวันที่คนไทย

  จะต้องยินดีกับวันนี้

  สรุป ก็คือวันสุนทรภู่เป็นวันที่ดี

  คร๊

  โดย : นัด ( #7803 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 8:29 am IP :180.180.112.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีใจที่เห็นคนไทยยังมีความเห็นที่ตรงกันบ้าง
  ประทับใจจัง คนไทยน่ารักที่สุด

  โดย : au ( #7804 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 9:45 am IP :161.246.25.xxx

  Notice: Undefined index: 7805 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แต่งกลอนไง

  โดย : มุก ( #7805 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 10:15 am IP :114.128.166.xxx

  Notice: Undefined index: 7806 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ผมท่องอาขยานภาษาไทย ของท่านมาตั้งแต่ชั้นประถม-มัธยม
  จนถึงอุดมศึกษา (เรียนด้านไทยคดีศึกษา)ขอขอบพระคุณครับ ผมเขียนร้อยแก้ว แต่งร้อยกรองเป็น เพราะท่าน..

  โดย : เหลนของเหลนของเหลนสุนทรภู่ ( #7806 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 3:28 pm IP :115.87.31.xxx

  Notice: Undefined index: 7807 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : พะพะพะพะพะพะพะ ( #7807 ) , เขียนเมื่อ 26 Jun 2010 เวลา 6:53 pm IP :111.84.236.xxx
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คนระยองภูทิใจที่ได้เกิดที่ระยอง ครับ

  โดย : คนระยอง ( #7811 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2010 เวลา 3:36 pm IP :114.128.103.xxx

  Notice: Undefined index: 7812 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พ่อสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด
  ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน
  ในตอนนี้ลูกป็นเช่นกลอนพ่อ ถูกลวงล่อรักหน่ายมาหลายหน
  อันแผลหนึ่งอยู่ลึกสุดจะทน ในกมลนั้นหรือคือแผลใจ

  โดย : คางคกหน้าหยก ( #7812 ) , เขียนเมื่อ 27 Jun 2010 เวลา 5:09 pm IP :202.28.52.xxx

  Notice: Undefined index: 7814 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  รึ บังเอิญจัง คุคุคุ ^^ เราไม่ได้เกิดหรอกแต่อยากเจือกเท่านั้นเอง คุคุคุ

  โดย : เด็กดีครับ ( #7814 ) , เขียนเมื่อ 28 Jun 2010 เวลา 1:42 pm IP :118.172.228.xxx

  Notice: Undefined index: 7818 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แต่งให้ขึ้นนะ

  โดย : Anonymous ( #7818 ) , เขียนเมื่อ 28 Jun 2010 เวลา 3:38 pm IP :202.143.191.xxx

  Notice: Undefined index: 7819 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เก่งมาก๐๐๐๐๐๐

  โดย : siriwan ( #7819 ) , เขียนเมื่อ 29 Jun 2010 เวลา 5:13 pm IP :110.49.205.xxx

  Notice: Undefined index: 7824 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ให้ความรู้ดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  โดย : เนยน่ารัก ( #7824 ) , เขียนเมื่อ 30 Jun 2010 เวลา 5:50 pm IP :111.84.247.xxx

  Notice: Undefined index: 7827 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ให้ความรู้ดีมากกgtrtyh7y

  โดย : ไม่น่าffffffffu7iu87 ( #7827 ) , เขียนเมื่อ 02 Jul 2010 เวลา 12:12 pm IP :118.173.209.xxx

  Notice: Undefined index: 7829 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  เรารัก♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ เจม

  โดย : แนนนี้ ( #7829 ) , เขียนเมื่อ 02 Jul 2010 เวลา 2:45 pm IP :114.128.41.xxx

  Notice: Undefined index: 7831 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  nonononononononononononononononononononono
  ilove ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

  โดย : ฉัน…มัน ☺ ( #7831 ) , เขียนเมื่อ 02 Jul 2010 เวลา 2:48 pm IP :114.128.41.xxx

  Notice: Undefined index: 7834 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ท่านเก่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : ฉันน่ารัก ( #7834 ) , เขียนเมื่อ 03 Jul 2010 เวลา 4:34 pm IP :222.123.177.xxx

  Notice: Undefined index: 7838 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดืดเเด้เด้เก้กเก้ก้

  โดย : เก้เก้ก้ ( #7838 ) , เขียนเมื่อ 04 Jul 2010 เวลา 4:34 pm IP :110.49.204.xxx

  Notice: Undefined index: 7839 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดกเพกัพีเเพ

  โดย : Anonymous ( #7839 ) , เขียนเมื่อ 05 Jul 2010 เวลา 4:49 pm IP :124.121.105.xxx

  Notice: Undefined index: 7842 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  อยากให้มีอีกจัง

  โดย : ่าเด้่ด่้เา่า ( #7842 ) , เขียนเมื่อ 06 Jul 2010 เวลา 1:03 pm IP :202.143.152.xxx

  Notice: Undefined index: 7846 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ทากทาย
  เปนงานที่ดีนะคะ
  อยากหั้ยมีอีก

  โดย : ปอเปิ้ล ( #7846 ) , เขียนเมื่อ 07 Jul 2010 เวลา 9:50 am IP :110.164.243.xxx

  Notice: Undefined index: 7847 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  55555555555555555555555555+

  โดย : 555+ ( #7847 ) , เขียนเมื่อ 07 Jul 2010 เวลา 11:05 am IP :118.173.90.xxx

  Notice: Undefined index: 7857 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ห้ามข้ามนะไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง…..

  หา B (มีอยู่ 2 B)!
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ…..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ…
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ…
  > หา Q…

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง…
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 9 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆนะมันก็จะเกิดขึ้นเร็ว^o^ ตอบ

  โทด ที ละ กัน แต่ อยาก ลองอะ
  (เค้าบอกต้องส่ง).
  ถ้าม่ายส่ง ต่อไปจะถูกสาบ
  โดยจะไม่มีคู่รักไป 10 ปี
  แล้วก็จะต้องส่งให้ 15 คน ภายใน 15 ช.ม
  ถ้าส่งครบ 15 คนแล้ว กด F6 แล้วก็จะมีชื่อของคนที่คุงรักขึ้นมา
  ไม่น่าเชื่อ…แต่จิง…ลองดิ
  แล้ว ก็
  พุ่งนี้ตอนเย็น จะเป็นรักแรกของคุง จะด้ายรู้ว่าคัยเปนคนที่แอบชอบคุงอยู่

  โดย : 4554 ( #7857 ) , เขียนเมื่อ 12 Jul 2010 เวลา 12:43 pm IP :118.173.52.xxx

  Notice: Undefined index: 7858 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ห้ามข้ามนะไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง…..

  หา B (มีอยู่ 2 B)!
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ…..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ…
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ…
  > หา Q…

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง…
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 9 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆนะมันก็จะเกิดขึ้นเร็ว^o^ ตอบ

  โทด ที ละ กัน แต่ อยาก ลองอะ
  (เค้าบอกต้องส่ง).
  ถ้าม่ายส่ง ต่อไปจะถูกสาบ
  โดยจะไม่มีคู่รักไป 10 ปี
  แล้วก็จะต้องส่งให้ 15 คน ภายใน 15 ช.ม
  ถ้าส่งครบ 15 คนแล้ว กด F6 แล้วก็จะมีชื่อของคนที่คุงรักขึ้นมา
  ไม่น่าเชื่อ…แต่จิง…ลองดิ
  แล้ว ก็
  พุ่งนี้ตอนเย็น จะเป็นรักแรกของคุง จะด้ายรู้ว่าคัยเปนคนที่แอบชอบคุงอยู่ 5

  โดย : 4554 ( #7858 ) , เขียนเมื่อ 12 Jul 2010 เวลา 12:44 pm IP :118.173.52.xxx

  Notice: Undefined index: 7859 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ห้ามข้ามนะไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง…..

  หา B (มีอยู่ 2 B)!
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ…..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ…
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ…
  > หา Q…

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง…
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 9 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆนะมันก็จะเกิดขึ้นเร็ว^o^ ตอบ

  โทด ที ละ กัน แต่ อยาก ลองอะ
  (เค้าบอกต้องส่ง).
  ถ้าม่ายส่ง ต่อไปจะถูกสาบ
  โดยจะไม่มีคู่รักไป 10 ปี
  แล้วก็จะต้องส่งให้ 15 คน ภายใน 15 ช.ม
  ถ้าส่งครบ 15 คนแล้ว กด F6 แล้วก็จะมีชื่อของคนที่คุงรักขึ้นมา
  ไม่น่าเชื่อ…แต่จิง…ลองดิ
  แล้ว ก็
  พุ่งนี้ตอนเย็น จะเป็นรักแรกของคุง จะด้ายรู้ว่าคัยเปนคนที่แอบชอบคุงอยู่ 1

  โดย : 4554 ( #7859 ) , เขียนเมื่อ 12 Jul 2010 เวลา 12:44 pm IP :118.173.52.xxx

  Notice: Undefined index: 7860 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดะดะดะดะดะดะดะกพหไพหำพะหำภถะกะ

  โดย : ดัดัดะ ( #7860 ) , เขียนเมื่อ 13 Jul 2010 เวลา 2:19 pm IP :118.173.233.xxx

  Notice: Undefined index: 7861 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ขาสดั่ด้ดั่กพไพพะนนยยบ่ท

  โดย : ( #7861 ) , เขียนเมื่อ 13 Jul 2010 เวลา 2:20 pm IP :118.173.233.xxx

  Notice: Undefined index: 7866 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภูคู่กวีคีสเมต เเบงค์วงเเคช

  ขี่มีโอเท่หนักหนา ส่วนก๊อฟไมค์ขี่มฟีโน่

  ด้วยลีลา เเต่สุดท้ายเเหกโค้ง

  หน้าบกู

  โดย : Anonymous ( #7866 ) , เขียนเมื่อ 14 Jul 2010 เวลา 6:51 pm IP :124.157.152.xxx

  Notice: Undefined index: 7867 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สุนทรภู่ คู่กวีคีสเมต

  เเบงค์วงเเคช ขี่มีโอเเท่หนักหนา

  สวนก๊อฟไมค์ ขี่ฟีโนด้วยลีลา

  แต่สุดท้าย แหกโค้งตายหน้าบ้านกู

  โดย : Anonymous ( #7867 ) , เขียนเมื่อ 15 Jul 2010 เวลา 4:43 pm IP :124.157.152.xxx

  Notice: Undefined index: 7899 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  สักวานั่งขี้ให้ดีหน่อย แล้วค่อยๆบรรจงให้ลงฐาน
  เวลาขี้อย่าเอามือไปคลำวาน เดี๋ยวจะพลาดติดขี้ไม่ดีเลย

  โดย : เด็กบ้านบ้าน ( #7899 ) , เขียนเมื่อ 28 Jul 2010 เวลา 2:16 pm IP :192.168.1.xxx

  Notice: Undefined index: 7922 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ถึงหย่อมย่านบ้านระกาดต้องลงถ่อ ค่อยลอยรอเรียงลำตามน้ำไหล
  จนล่วงเข้าหัวป่าพนาลัย ล้วนเงาไม้มืดคล้ำในลำคลอง
  ระวังตัวกลัวตอตะเคียนขวาง เป็นเยี่ยงอย่างผู้เฒ่าเล่าสนอง
  ว่าผีสางสิงนางตะเคียนคะนอง ใครถูกต้องแตกตายลงหลายลำ
  พอบอกกันยังมิทันจะขาดปาก เห็นเรือจากแจวตรงหลงถลำ
  กระทบผางตอนางตะเคียนดำ ก็โคลงคว่ำล่มลงในคงคา
  พวกเรือพี่สี่คนขนสยอง ก็เลยล่องหลีกทางไปข้างขวา
  พ้นระวางนางรุกขฉายา ต่างระอาเห็นฤทธิ์ประสิทธิ์จริง
  ขอนางไม้ไพรพฤกษ์เทพารักษ์ ขอฝากภัคนีน้อยแม่น้องหญิง
  ใครสามารถชาติชายจะหมายชิง ให้ตายกลิ้งลงเหมือนตอที่ตำเรือ
  จนล่วงล่องมาถึงคลองที่คับแคบ ไม่อาจแอบชิดฝั่งระวังเสือ
  ด้วยครึ้มครึกพฤกษาลัดดาเครือ ค่อยรอเรือเรียงล่องมานองเนือง
  ลำพูรายพรายพร้อยหิ่งห้อยจับ สว่างวับแวววามอร่ามเหลือง
  เสมอเม็ดเพชรรัตน์จำรัสเรือง ค่อยประเทืองทุกข์ทัศนาชม
  ถึงบางสมัครเหมือนพี่รักสมัครมาด มาแคล้วคลาดมิได้อยู่กับคู่สม
  ถึงยามนอนนอนเดียวเปลี่ยวอารมณ์ จะแลชมอื่นอื่นไม่ชื่นใจ
  แสนกันดารบ้านเมืองไม่แลเห็น ยะเยือกเย็นหย่อมหญ้าพฤกษาไสว
  โอ้คลองเปลี่ยวพี่ก็เปล่าเศร้าฤทัย จะถึงไหนก็ไม่แจ้งแห่งสำคัญ
  ประจวบจนถึงตำบลบ้านมะพร้าว พอฟ้าขาวขอบไพรเสียงไก่ขัน
  เป็นที่กุมภาพาลชาญฉกรรจ์ ให้หวาดหวั่นรีบมาในสาชล
  ถึงบางวัวเห็นแต่ศาลตระหง่านง้ำ ละอองน้ำค้างย้อยเป็นฝอยฝน
  ดาวเดือนดับลับเมฆเป็นหมอกมน สุริยนเยี่ยมฟ้าพนาลัย
  พอเรือออกนอกชะวากปากตะครอง ค่อยลอยล่องตามลำแม่น้ำไหล
  ดูกว้างขวางว้างเวิ้งวิเวกใจ เป็นพงไพรฝูงนกวิหคบินฯ

  โดย : เด็กไทย ( #7922 ) , เขียนเมื่อ 02 Aug 2010 เวลา 7:58 pm IP :117.47.7.xxx

  Notice: Undefined index: 7929 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  หา B ได้ไหม (มีอยู่ 2 B)! ห้ามข้ามไม่งั้นสิ่งที่อธิษฐานไว้จะไม่เป็นจริง?.

  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRBRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR
  > RRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRRR

  > เมื่อหา B เจอ
  > หา 1

  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII1III
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII
  > IIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII

  > เมื่อหา 1 เจอ?..
  > หา 6

  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999699999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999
  > 9999999999999999999999999999999999

  > เมื่อหา 6 เจอ?
  > หา N (หายากนิดๆ!!)

  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMNMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM
  > MMMMMMMMMMMMM

  > เมื่อหา N เจอ?
  > หา Q?

  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
  > OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO

  > จงอธิษฐาน 2 ข้อ!
  >
  >
  >
  > >>
  > >>>
  > >>>>
  > >>>>>
  > >>>>>>
  > >>>>>>>
  > >>>>>>>>
  > >>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>
  > >>>>>>>>>>>>>>>
  >
  >
  >
  > ดี เมื่ออธิษฐานเสร็จ มันก็จะเป็นจริง?
  > สิ่งที่คุณต้องทำคือ ส่งต่อให้คน 3 คน แล้วอธิษฐานจะเป็นจริง
  > แต่ถ้าส่งให้คนเยอะๆ มันก็จะเกิดขึ้นเร็ว!!

  โดย : คนแอบชอบเซเว่น วิชญ์ภัทร ขาวหิรรัญ ( #7929 ) , เขียนเมื่อ 07 Aug 2010 เวลา 2:26 pm IP :61.19.67.xxx

  Notice: Undefined index: 7935 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  กลอนนี้ชั่งเยี่ยมมาก……

  โดย : ต่าย เเละ ตาล ( #7935 ) , เขียนเมื่อ 10 Aug 2010 เวลา 7:01 pm IP :124.157.178.xxx

  Notice: Undefined index: 7979 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  พำไปกันคะสาวนี้จะบอกว่าคุณนี้พำไปหาคุณใครๆก็บอกมาว่าพำไปไหนก็ไม่รู้เลยว่าคุณจะไหนกันคะคุณสาวสาวสาวสาวสาว

  โดย : เฟิร์น ( #7979 ) , เขียนเมื่อ 03 Sep 2010 เวลา 8:53 pm IP :119.31.126.xxx

  Notice: Undefined index: 7984 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คิดถึงสุนทรภู่ มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกอาภาศิริ รัถิวัลย์

  โดย : นาว ( #7984 ) , เขียนเมื่อ 09 Sep 2010 เวลา 11:34 pm IP :110.49.193.xxx

  Notice: Undefined index: 7985 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  แม้เธอจะชอบคนอื่นแต่ฉันชอบเธอตลอดไป บอกแค่รักเพียรลมปาก

  โดย : พลอย รัก บาส มาก ม ๑/๑ ( #7985 ) , เขียนเมื่อ 09 Sep 2010 เวลา 11:41 pm IP :110.49.193.xxx

  Notice: Undefined index: 7995 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ชอบมากเลย

  โดย : มายด์ โรงเรียนวิชัยวิทยา ป.4 ( #7995 ) , เขียนเมื่อ 24 Sep 2010 เวลา 10:37 pm IP :115.87.138.xxx

  Notice: Undefined index: 8045 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  คนไทยเก่งจัง สุนทรภู่เยี่ยมไปเลย

  โดย : foon ( #8045 ) , เขียนเมื่อ 10 Nov 2010 เวลา 11:52 am IP :182.93.156.xxx

  Notice: Undefined index: 8137 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ

  โดย : pasine ( #8137 ) , เขียนเมื่อ 23 Dec 2010 เวลา 6:03 pm IP :1.46.142.xxx

  Notice: Undefined index: 8225 in /home/www/mthai/html/scoop/wp-content/plugins/mthai-comment.php on line 81
  Re:วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน ประวัติวันสุนทรภู่

  ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  โดย : ออม ( #8225 ) , เขียนเมื่อ 19 Jan 2011 เวลา 5:02 pm IP :124.121.238.xxx
Optimization WordPress Plugins & Solutions by W3 EDGE