25 ธันวาคม วันคริสต์มาส ประวัติวันคริสต์มาส

Home / วันสำคัญ / 25 ธันวาคม วันคริสต์มาส ประวัติวันคริสต์มาส

ประวัติวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาส

วันคริต์มาส เป็นเทศกาลประจำปีซึ่งในศาสนาคริสต์ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู
สาเหตุที่เลือกวันดังกล่าวเพราะว่าวันนี้เป็นเวลาเก้าเดือนพอดีหลังจากนางมารีย์รับการประสูติของพระเยซู และอีกสาเหตุตั้งแต่ปี ค.ศ. 274 ชาวโรมันส่วนใหญ่นับถือเทพเจ้าฉลองวันนี้เสมือนว่า เป็นวันฉลองของพระจักรพรรดิไปในตัวด้วย เพราะจักรพรรดิก็เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ ที่ให้ความสว่างแก่ชีวิตมนุษย์ แต่ชาวคริสต์ที่อยู่ในจักรวรรดิโรมัน รวมถึงชาวโรมันที่เปลี่ยนไปนับถือคริสต์อึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพ จึงหันมาฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าแทน หลังจากที่ชาวคริสต์ถูกควบคุมเสรีภาพทางศาสนาตั้งแต่ปี ค.ศ. 64 – ค.ศ. 313 จนถึงวันที่ 23 ธันวาคม ปี ค.ศ. 330 ชาวคริสต์จึงเริ่มฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการและเปิดเผย

 

ซานตาคลอส (Santa Claus)

วันคริสต์มาส

ซานตาคลอสหรือนักบุญนิโคลัส Saint Nicholas เป็นบุคคลที่สร้างขึ้นมาจากจินตนาการของชาวคริสต์ โดยมีแรงบันดาลใจมาจากเซนต์นิโคลัส ซานตาคลอสในความคิดของคนทั่วไปเป็นชายแก่รูปร่างอ้วนและดูใจดี เขามักใส่เสื้อโคทที่ทำจากขนสัตว์สีแดงสดมีคลิบสีขาวที่เอวคาดเข็มขัดหนังและรองเท้าบูทสีดำ ซานตาคลอสอาศัยอยู่ที่ขั้วโลกเหนือโดยมีเอลฟ์ ซึ่งเป็นมนุษย์ตัวเล็กที่ช่วยผลิตของเล่นให้เขานำไปแจกเด็กที่เป็นเด็กดีในระหว่างหัวค่ำถึงตลอดคืนของ วันคริสมาสต์ ซานตาคลอสมีพาหนะเป็นกวางเรนเดียร์ซึ่งสามารถบินได้ ในกลางดึกวันคริสต์มาสซานตาคลอสจะแอบเข้าไปในบ้านที่มีเด็กดีทางปล่องไฟ เพื่อนำของขวัญไปใส่ในถุงเท้าที่แขวนรอไว้หน้าเตาผิง

 

ต้นคริสต์มาส

วันคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาส หรือ ต้นสน ในศตวรรษที่ 8 เมื่อเซนต์บอนิเฟส มิชชันนารีชาวอังกฤษที่เดินทางไปประกาศเรื่องพระเจ้าในเยอรมนี ได้ช่วยเด็กที่กำลังจะถูกฆ่าเป็นเครื่องสังเวยบูชาที่ใต้ต้นโอ๊ก โดยเมื่อโค่นต้นโอ๊กทิ้งก็ได้พบต้นสนเล็กๆ ต้นหนึ่งขึ้นอยู่โคนต้นโอ๊ก ท่านจึงขุดให้คนที่ร่วมพิธีกรรมเหล่านั้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และตั้งชื่อว่า ต้นกุมารพระคริสต์ ต่อมา มาร์ติน ลูเธอร์ ผู้นำคริสตจักรชาวเยอรมัน ตัดต้นสนไปตั้งในบ้านในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1540 หลังจากนั้นในศตวรรษที่ 19 ต้นคริสต์มาสจึงเริ่มแพร่ไปสู่ประเทศอังกฤษและทั่วโลก

 

 

 

 

เพลงคริสต์มาส

เพลงคริสต์มาส เริ่มมีขึ้นในศตวรรษที่ 5 ซึ่งผู้แต่งมีทั้งพระสงฆ์และฆราวาส เนื้อร้องเป็นภาษาละติน ลักษณะของเพลงเป็นแบบสง่าเน้นถึงความหมายของการเสด็จมาของพระเยซูเจ้า
ในศตวรรษที่ 12 ได้มีการแต่งในท่วงทำนองที่ร่าเริงสนุกสนานมากขึ้น เริ่มจากประเทศอิตาลี โดยนักบุญฟรังซิส อัสซีซี และนักบวชคณะฟรังซิสกัน เป็นผู้สนับสนุนให้มี เพลงคริสต์มาสแบบใหม่ เน้นถึงความชื่นชมยินดี ในโอกาส คริสมาสต์ เพลงเหล่านี้มีทั้งที่เป็นภาษาลาติน และภาษาพื้นเมือง
ในปี ค.ศ.1274 มีเพลงหนึ่งที่แต่งในสมัยนั้นและยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน คือ

 

เพลง Oh Come

เพลง All Ye Faithful

 

ในศตวรรษที่ 19 เพลงคริสต์มาส ที่นิยมร้องมากที่สุด ซึ่งกลายเป็นเพลงที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก คือ

เพลง Silent Night

เพลง Holy Night

 

คำอวยพรวันคริสต์มาส

We wish you a holiday season that is filled with wonder and delight!
เราขออวยพรให้เทศกาลวันหยุดของคุณเติมเต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์และความเบิกบานใจ

 

One of my favorite gifts is hearing from you.
Greetings of the season to you and yours.
ของขวัญลํ้าค่าคือการทราบข่าวคราวจากคุณเทศกาลแห่งอวยพรนี้จงเป็นของคุณและครอบครัว

 

Season’s greetings. Our best to you during the holidays.
เทศกาลส่งความสุขนี้ขอส่งความปรารถนาดีจากเราถึงคุณ

 

We found that all but good things. Health bodies. On Christmas Day this year.
ขอให้ทุกคนพบแต่สิ่งดีๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ในวันคริสต์มาสปีนี้

***********************************************************

 

ข่าวสารและกิจกรรม

คนที่วาดภาพซานตาคลอสคนแรก
วันคริสต์มาส
ค.ศ.1866 นักวาดการ์ตูนชาวอเมริกัน ชื่อ โธมัส แนส เป็น คนที่วาดภาพซานตาคลอสคนแรก ขึ้นมาลักษณะเหมือนที่เรา เห็นทุกวันนี้ ลงพิมพ์ในหนังสือ ” Horpers Weekly “ โดยมีบุคลิก หน้าตาแบบนี้ …

 

เหล่าเซเลปหนุ่มสาวในมาด ซานต้า คลอส ต้อนรับคริสมาสต์
วันคริสต์มาส
เกาะกระแสเทศกาล “คริสมาสต์” วันที่โรแมนติคและมีความสุขที่สุดแห่งปี Men MThai เลยอยากนำภาพเหล่าดาราเซเลปในชุดซานต้าคลอสมาให้หนุ่มๆได้ดูกัน …

 

Santy ซานตี้ แซนตี้ เซ็กซี่ น่ารัก ต้อนรับวันคริสต์มาส
วันคริสต์มาส
ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส กันสักนิด แม้ว่าจะไม่ใช่เทศกาลของไทยแต่อย่างใด แต่ว่าวันนี้ก็มีดีตรงที่เหล่าแซนตี้น่ารักๆ เซ็กซี่ๆ ทั้งฝั่งตะวันตก ที่เซ็กซี่ถึงใจ …

 

ความเชื่อตอนเด็กใน วันคริสต์มาส
วันคริสต์มาส
กิจกรรมวันคริสต์มาส ในตอนเด็กๆ เมื่อกลับจากโรงเรียนตอนเด็กๆ เราจะเริ่มหาถุงเท้าสีสันต่างๆมาแขวนไว้ตามหัวนอนหรือในห้อง แล้วต้องให้ ซานตาครอส เห็นง่ายๆด้วยนะ …

 

มาทำ มินิอัลบัมต้น Christmas กันเถอะ
มาทำ มินิอัลบัมต้น Christmas กันเถอะ
วันนี้ขอต้อนรับเทศกาล คริสต์มาส และ ปีใหม่ ที่จะมาถึง แน่นอนว่าเรา ทุกคนจะต้องทำการ์ดอวยพรให้กับคนพิเศษของเรา วันนี้ก็เลยขอ นำเสนอ มินิอัลบัมต้น Christmas ให้เพื่อนๆได้ลองประดิษฐ์กันคะ มินิอัลบั้ม ประมาณ 2.5″ เหมาะกับการอวยพร ในเทศกาลต่างๆ …

 

10 อันดับเมืองที่เหมาะฉลองคริสต์มาสมากที่สุดจากทั่วโลก
10 อันดับเมืองที่เหมาะฉลองคริสต์มาสมากที่สุดจากทั่วโลก
อันดับที่ 10 คือเมืองซาน ฮวน ประเทศเปอร์โตริโก ในเวบไซต์ให้เหตุผลว่า หากรู้สึกว่าการฉลองคริสต์มาสในแต่ละปีสั้นเกินไป ให้ไปเที่ยวที่เมืองนี้ เพราะเทศกาลคริสต์มาสที่นี่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงกลางเดือนมกราคม ซึ่งชาวพื้นที่นี่ฉลองคริสต์มาสกันนานถึง 3 เดือน …

 

เนรมิต 12 ต้นคริสต์มาสให้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร
เนรมิต 12 ต้นคริสต์มาสให้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร
ทิ้งภาพต้นสนคริสต์มาสแบบเดิมๆ ไป วันนี้เรามาเนรมิต 12 ต้นคริสต์มาสให้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร แทนดีกว่า เพื่อสร้างสีสันใหม่ๆ ในเทศกาลคริสต์มาสปีนี้ แถมบางไอเดียก็หาเอาจากของใกล้ตัวง่ายๆ มาจัดเป็นต้นครสต์มาสที่มีเพียงต้นเดียวในโลก …

 

10 ร้านขนมมุ้งมิ้ง ที่ต้องไปกินก่อนวัน คริสต์มาส
เนรมิต 12 ต้นคริสต์มาสให้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร
เทศกาลแห่งความสุขในวันปีใหม่เรามาวอร์มความสุขให้เต็มอิ่มกันกับเทศกาลคริสต์มาสกันก่อนดีกว่านอกจากจะมีการเฉลิมฉลองจากผู้คน ห้างร้านมากมายแล้ว ร้านขนมน่ารักๆ ก็ยังทำแคมเปญ จัดเมนูขนมน่ารักๆ ออกมาแบบจัดเต็มอีกด้วย …

 

Diy สโนบอล ในขวดแก้ว ของขวัญวันปีใหม่
Diy สโนบอล ในขวดแก้ว ของขวัญวันปีใหม่
ใกล้ปีใหม่กันขึ้นมาทุกทีแล้ว เพื่อนๆ หลายคนคงกำลังเลือกหาซื้อของขวัญให้คนพิเศษกันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ Diy สโนบอล ในขวดแก้ว ของขวัญวันปีใหม่กันค่ะ แถมวิธีการทำ และเลือกซื้อเลือกหาอุปกรณ์ก็ง่ายแสนง่ายค่ะ …

 

 

santa
google ตามติดซานต้าตลอดเดือนธันวาคม คลิกๆ

 

– ขอบคุณข้อมูล : วันคริสต์มาส (http://th.wikipedia.org/wiki/วันคริสต์มาส –