วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม 2559

Home / วันสำคัญ / วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม 2559

วันงดสูบบุหรี่โลก

งดบุหรี่

งดบุหรี่

31 พฤษภาคม
เลิกบุหรี่ เพิ่มนาทีดีๆให้ชีวิต

อย่างที่รู้กันว่า ในทุกๆปีวันที่ 31 พฤษภาคม เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก(ใจจริง อยากให้เป็นวันเลิกบุหรี่โลกไปเลย) ที่ทางองค์การอนามัยโลก เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1988 เพื่อให้คนทั่วโลกเห็นถึงอันตรายของ บุหรี่

ดังนั้น กิจกรรมที่ขาดเสียมิได้ในแต่ละปี คือ การออกมารณรงค์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ให้ผู้คนได้ตระหนักถึงพิษภัยของ บุหรี่ และ เพื่อให้คนที่สูบบุหรี่ งด หรือ เลิก มันเสีย

ปีนี้องค์การอนามัยโลกกำหนดคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลกว่า บุหรี่ทุกชนิด นำชีวิตสู่ความตาย (Tobacco : Deadly in any form or disguise)

ไม่ต้องอ้างอิงถึงสถิติใดๆ เราทุกคนก็คงรู้กันดีอยู่ว่า บุหรี่ มีอันตรายต่อสุขภาพผู้สูบมากมายเพียงใด และ ควัน จากบุหรี่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างเช่นไร ลองมาดูการแยกย่อยผลเสียของการสูบบุหรี่ดูจะพบว่ามันครอบครุมทุกส่วนในชีวิตจริงๆ

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่
บุหรี

การเมือง เรื่องบุหรี่

บุหรี่ เป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับในทุกรัฐบาล ในการควบคุมธุรกิจประเภทนี้ไว้แบบจำเพาะ ไม่แพ้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะมากกว่าด้วยซํ้า เนื่องจากบุหรี่ ห้ามมีการโฆษณาอย่างเด็ดขาด

กระนั้น จำนวนการผลิตบุหรี่ก็ยังไม่มีทีท่าลดลงเท่าไหร่ ก็จะใครซะอีกละ นักการเมืองในประเทศนี้ทั้งหลายนี่แหละที่มีได้มีเสียกับนักธุรกิจไร้จริยธรรม

สังเกตได้ง่ายๆ เวลามีการออกกฏหมายเกี่ยวกับสินค้าบาปแต่ละที ไม่วายต้องมีพวกออกมาค้านทุกที นันเพราะไปขวางผลประโยชน์ของกลุ่มคนบางกลุ่มที่เห็นว่าตัวเลขกำไรในแต่ละไตรมาสจะลดลงไป โดยที่ไม่ได้ดูตัวเลขผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอด(มะเร็งเป็นโรคที่คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับ1)

ยิ่งในระดับประเทศยิ่งลึกลับซับซ้อน ประเทศในตะวันตกที่เป็นโต้โผในการนำรณรงค์งดสูบบุหรี่ ถ้าหันหลับไปดูดีๆก็จะพบว่า ประเทศเหล่านั้นเองเช่นกันที่เป็นแหล่งผลิตบุหรี่แบรนด์ดังๆมากมาย แถมบางประเทศยังไม่มีกฏหมายควบคุม ขนาดปล่อยให้มีการโฆษณาได้เหมือนกับสินค้าทั่วไป

การกระทำบางอย่างจึงขัดแย้งกัน ออกแนวปากว่าตาขยิบ รัฐบาลในแต่ละประเทศออกตัวเรื่องการแก้ไขปัญหาคนสูบบุหรี่เต็มที่ ทั้งงบประมาณในการรณรงค์ บำบัดและรักษาผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่(เฉพาะในประเทศตนเอง)

ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้มีการผลิตบุหรี่จำนวนมหาศาลมากขนาดที่ส่งออกมาเผื่อแผ่ให้ชาวตะวันออกอย่างเราๆได้ติดกันงอมแงม ในบางประเทศการส่งออกบุหรี่ทำรายได้หลายพันล้านบาทต่อปี(หากยังจำกันได้ ยุคสงครามฝิ่น อังกฤษปราบปรามในประเทศตัวเองอย่างหนัก แต่กลับส่งฝิ่นเข้าไปในจีนและอีกหลายประเทศในเอเชีย เพื่อบ่อนทำลายความมั่นคง)

อย่าหัวหมอว่า ถ้างั้นหันมาสูบบุหรี่ไทยก็ได้ เพราะโรงงานผลิตบุหรี่ในไทยก็ซื้อเครื่องจักรและอะไหล่ในการผลิตบุหรี่จากต่างประเทศ ซึ่งก็หนีไม่พ้นการนำเข้าสินค้าจากต่างชาติอยู่ดี

เงินที่สิงค์อมควันและรัฐบาลเสียให้กับบุหรี่รวมกันในแต่ละปีจึงมากกว่าพันล้านบาท ที่เราทำอยู่ทุกวันนี้จึงเหมือนกับการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ (คือถ้ารู้ว่ามันไม่ดี ไม่สนับสนุนแล้ว ทำไมไม่ปิดไปเลยละ)

เลิกบุหรี่เถอะ นอกจากเสียสุขภาพแล้ว ยังเสียดุลการค้าอีก

………………………………………………………………………………………………………………….

picture_3 สังคม ไม่เลิกสูบบุหรี่ ก็ไม่มีคนคบ

เริ่มที่เรื่องบุคลิกภาพ คนสูบบุหรี่จัดๆจะมีริมฝีปากดำ บ้างก็มีคราบฟัน เหลือง แถมมีกลิ่นเหม็นอีก ถ้าไม่รักษาความสะอาดดีๆก็อย่าหวังว่าใครจะเข้าใกล้

ทว่า เรื่องนี้ตัวผู้สูบเองอาจจะไม่รู้ตัว เพราะคุ้นชินกับตัวเองและควันบุหรี่จึงไม่ทราบว่าตนเองถูกรังเกียจจากสังคม

ใครเคยเดินตามหลังคนสูบบุหรี่ก็คงพอจะรู้ว่าเซ็งเพียงใด อยู่ดีๆก็ต้องมาดมควันจากปากคนอื่น ถ้าเดินจํ้าแซงหน้าได้ก็ดีไป แต่หากคนแน่นๆแซงไม่ได้นี่เซ็งเลย ทำได้แค่เอามืออุดจมูกแล้วก่นด่าในใจ

ค่านิยมผิดๆของวัยรุ่นที่เห็นว่าสูบบุหรี่แล้วดูเท่ห์ ถ้าเป็นงั้นจริงทำไมต้องไปหลบสูบในห้องนํ้า ตามหลืบตึก หลบๆซ่อนๆเหมือนทำความผิด อีกอย่างถ้าติดขึ้นมาแล้ว นอกจากไม่ดูดี ยังน่าสมเพศอีกต่างหาก ใครเคยเห็นอาการคนอยากบุหรี่จัดๆก็คงจะรู้(ไม่ต่างจากติดยาเท่าไหร่)

ส่วนผู้หญิงที่สูบบุหรี่นั้น ในสังคมไทยก็ไม่เป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว เพราะแม้ว่าคุณจะทำงานเก่ง หน้าตาดี เพอร์เฟ็กซ์สักแค่ไหน เชื่อเถอะว่าบุหรี่แค่มวนเดียวทำให้ภาพลักษณ์คุณแย่ลงทันที

ด้านท่านชายแม้จะสูบบุหรี่ได้สะดวจใจกว่า แต่ข้อมูลที่เปิดเผยออกมาระบุแล้วว่า การสูบบุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้ชาย

หลายคนคงดีใจที่กฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในผับ บาร์ ร้านอาหาร ถูกบังคับใช้ หลังจากที่ต้องทนเสื้อเหม็นบุหรี่กลับบ้านทุกครั้งที่ไปเที่ยว(แต่ที่ต้องทนต่อคือการเดินเข้าเดินออกไปมาอย่างกับตลาดนัดเพื่อออกไปสูบบุหรี่ของนักสูบที่รักการเที่ยว)

เทียบอัตราส่วนคนในสังคมดู คนที่สูบบุหรี่มีอัตราไม่ถึง20%ด้วยซํ้า น่าตลกที่คนส่วนใหญ่ต้องคอยออกกฏหรือคอยหลบเลี่ยงคนส่วนน้อย(ที่อังกฤษมีงานบางประเภท ระบุว่าไม่รับคนที่สูบบุหรี่)

ถ้าคุณอยากเป็นคนส่วนใหญ่ในสังคม ก็เลิกบุหรี่เถอะ

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่
บุหรี่

เศรษฐกิจ มีเงินเหลือ เมื่อไม่สูบบุหรี่

ข่าวล่าสุดที่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษีบุหรี่นับเป็นข้าวร้ายของสิงห์อมควันทั้งหลาย ขณะที่คนในสังคมทั่วไปได้แต่แอบหวังเล็กๆว่าราคาบุหรี่ต่อซองที่แพงขึ้น(เพิ่มอีกซองละ10-20บาท)จะทำให้คนสูบบุหรี่ลดลง

เคยมีผลสำรวจเกี่ยวกับผู้สูบบุหรี่ โดยในแต่ละปี สิงห์อมควันวัยรุ่นจำนวนแสนกว่าคนเฉลี่ยหมดเงินไปกับค่าบุหรี่วันละ10บาทต่อคน คิดเป็นเงิน20ล้านบาทต่อวัน(นี่ยังไม่นับผู้ใหญ่ที่ซื้อแต่บุหรี่แพงๆนะ)

แต่ละมวนที่ผู้สูบบุหรี่สูบไปจึงคล้ายกับการเผาเงินตัวเองไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้อะไรกลับมาเลย นอกจากควันสีเทาเหม็นๆ

จำนวนเงินที่จมลงไปกับบุหรี่จึงเหมือนกับสูญเปล่า รัฐบาลในหลายประเทศจึงถึงขั้นยอมควักกระเป๋าจ้างให้เลิกบุหรี่กันเลยทีเดียว

แม้จะดูว่าการจ้างให้คนสูบบุหรี่ เลิกสูบต้องใช้เงินมาก แต่มีคำนวณแล้วว่าหากปล่อยให้เขาสูบบุหรี่ต่อไป สุดท้ายแล้วรัฐบาลจะต้องเสียเงินมากกว่าในการรักษาโรคเมื่อเขาป่วย เพราะค่ายากรักษาโรคหัวใจและโรคมะเร็งแพงจริงๆ

ทุกวันนี้ผู้ที่สูบบุหรี่หมดเงินไปกับมัน มากกว่าค่าอาหารมื้อหนึ่งด้วยซํ้า(ซึ้งไม่น่าเอามาเทียบกันเลย) และบุหรี่จะเป็นสินค้าไม่กี่ชนิด ที่ไม่มีวันถูกลงเด็ดขาด มีแต่สูงขึ้นๆ

ลองเลิกสูบบุหรี่ดู แล้วจะรู้ว่ากระเป๋าคุณตุงขึ้นเยอะ

………………………………………………………………………………………………………………….

สูบบุหรี่
สูบบุหรี่

สิ่งแวดล้อม ไม่สูบ ไม่มีมลพิษ

กว่าจะมาเป็นบุหรี่แต่ละมวน นักสูบทั้งหลายอาจไม่ทราบว่าต้องใช้ต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมมากมายเพียงใด ทุกกระบวนการกว่าจะมาอยู่บนนิ้วที่นักสูบบุหรี่คีบอยู่

ตั้งแต่การถางที่ตัดต้นไม้เพื่อทำโรงงาน ก่อนที่เครื่องจักรจะเดินเครื่องโดยการปล่อยควันเสียออกมา

ขณะเดียวกันก็ใช้ใบยาสูบจำนวนมหาศาลในการผลิต พลาสติดอีกมากมายในการห่อ สิ้นเปลืองทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดไปอย่างเปล่าประโยชน์

ไหนจะการผลิตไฟแช็คของคู่บุหรี่ที่ต้องผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนสูบบุหรี่อีก

ภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นปัญหาหนังของโลกในปัจจุบัน ตอนที่ทุกคนกำลังตระหนักและพยายามหาทางลดการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม

มีมนุษย์ที่เป็นทาสของบุหรี่กลุ่มหนึ่งกำลังปล่อยควันออกสู่อากาศทุกวี่ทุกวันอย่างไม่รู้สึกสำนึก

ที่แย่กว่านั้น ผลทางอ้อมต่อสิ่งแวดล้อมที่เคยมีมาก็คือ หลายประเทศสูญเสียป่าอันอุดมสมบูรณ์ไปหลายหมื่นไร่ จากบุหรี่หนึ่งมวนของนักสูบที่มักง่าย

เพราะฉะนั้น เลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้ ไม่แค่เพื่อคุณ แต่เพื่อโลกใบนี้

………………………………………………………………………………………………………………….

บุหรี่
บุหรี่

แม้แรงต่อต้านของทุกภาคส่วนจะช่วยกันรณรงค์งดสูบบุหรี่ ทว่า ตัวเลขผู้สูบบุหรี่ในแต่ละปีกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประเทศไทยติดอันดับต้นๆที่มีผู้สูบบุหรี่มากที่สุด(ถ้ายังจำได้ ครั้งหนึ่งบ้านเราเคยมีทีมฟุตบอลยาสูบ ทั้งๆที่บุหรี่กับกีฬาเป็นสิ่งที่ไม่น่ามาบรรจบกันได้)

ทั้งๆที่บุหรี่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยกับชีวิต ถ้างั้นขอถามว่าแล้วจะสูบไปทำไม สร้างปัญหาก็มาก แถมยังเหมือนการฆ่าตัวตายอย่างช้าๆอีกต่างหาก

มีบางคนพยายามบอกว่า การสูบบุหรี่ทำให้คลายความเครียดได้ แม้จะไม่มีผลยืนยัน สมมติว่าจริง ทำไมเราต้องเลือก บุหรี่ ในการคลายเครียดด้วย

วิธีคลายเครียดในชีวิตมีหลายอย่างที่ดีกว่า บุหรี่ วิธีที่ไม่ทั้งเสียเงิน ไม่เสียเวลา ไม่เสียสุขภาพ

ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ยา ไม่ว่าจะหักดิบ หรือปรึกษาแพทย์ จะด้วยวิธีใดก็ตาม ทำเถอะครับเพื่อเอาชนะตัวเองให้ได้

บุหรี่
บุหรี่

“ถ้ารู้ว่าเลิกง่ายแบบนี้ ผมคงเลิกสูบตั้งแต่สิบปีที่แล้ว”

“ผมได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตให้กับครอบครัวและตัวเองก็คือ…การเลิกสูบบุหรี่อย่างถาวร”

ประโยคข้างต้นคือผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ หวังว่าจะเป็นกำลังใจให้กับคนที่คิดจะเลิกบุหรี่อยู่

ส่วนคนที่ไม่ได้สูบ แต่คิดจะลอง ขอบอกตรงนี้ว่าอย่าเลย มันไม่ได้อะไรสักอย่าง(บางทีอาจจะเสียอะไรไปหลายอย่าง)

เพื่อชีวิตที่ดีกว่า เลิกบุหรี่กันเถอะ

text by เอ็มนินโญ

 

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก

คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก
รวมคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก ตั้งปี พ.ศ 2531 – พ.ศ 2555

 

 

 

 

บุหรี่ 400 มวน ที่สิงห์อมควันต้องดูไว้

บุหรี่ 400 มวน ที่สิงห์อมควันต้องดูไว้ !!
การทดลองหาปริมาณ Tar หรือน้ำมันดิน ที่ได้จากการเผาไหม้ของบุหรี่ 400 มวน นึกสภาพเจ้าก้อนดำๆ เหนียวๆ …

 

 

 

พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่

พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่
พรมเช็ดเท้า ในแบบรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ เห็นแล้วต้องบอกว่าความคิดสร้างสรรค์ดีใช้ได้เลยนะครับ ดัดแปลงปอดของเราเป็นพรมเช็ดเท้าซะเลย …

 

 

 

เจ้าของยอดแย่ สอนหมาดูดบุหรี่ 20 มวนต่อวัน

เจ้าของยอดแย่ สอนหมาดูดบุหรี่ 20 มวนต่อวัน
หนุ่มชาวจีนวัย 23 ปี สอนสุนัขสูบบุหรี่จนติด ดูดวันละ 1 ซอง เพื่อนบ้านละแวกละแวกเดียวกันสุดเอือม บ่นเป็นเจ้าของที่ไม่ได้เรื่อง…

 

 

 

ความอ้วน ร้ายกว่าบุหรี่ลดอายุขัย

ความอ้วน ร้ายกว่าบุหรี่ลดอายุขัย
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและซิตี้ คอลเลจ ของนิวยอร์ก ได้ร่วมกันศึกษาเปรียบเทียบอันตรายต่อสุขภาพ จากความอ้วนและบุหรี่ โดยการสัมภาษณ์หาข้อมูลจากคนอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่ 3.5 ล้านคน …

 

 

 

เลิกบุหรี่ก่อนเสียความเป็นชาย

เลิกบุหรี่ก่อนเสียความเป็นชาย
บุหรี่ทำให้หลอดเลือดของคุณแข็ง ฟังดูนะครับ แต่ทราบมั้ยครับว่า หลอดเลือดแข็ง แต่อย่างอื่นจะเริ่มไม่แข็งนะจะบอกให้ …

 

 

 

วิธีทำให้คนตัดใจเลิกสูบบุหรี่ลงง่าย ลองใช้วิธีจ้างด้วยเงิน

วิธีทำให้คนตัดใจเลิกสูบบุหรี่ลงง่าย ลองใช้วิธีจ้างด้วยเงิน
วารสารแพทย์ “นิว อิงแลนด์” ของอเมริกัน ได้ลงเรื่องราวว่า บริษัทเยเนอรัล อีเลคตริก บริษัทผลิตเครื่องไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ ได้ทำการทดลองเพื่อหาทางให้พนักงานตามสำนักงานทั่วประเทศ 85 แห่ง สมัครใจเลิกบุหรี่ …