หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า

Home / กระแสข่าววันนี้ / หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า
หลวงพ่อสุวรรณ
หลวงพ่อสุวรรณ


มาถึงวันอังคาร รายการดีน่าดูคืนนี้ก็คงหนีไม่พ้น รายการสาระล้นอย่างคนค้นฅน เป็นแน่แท้ หากเมื่อรายการฮาๆ ก้ปลีกเวลามานั่งชมรายการสารคดีคนรายการนี้กัน เชื่อเหอะว่ามันต้องมีสักอย่างละน๊าา ที่จะสะกิดต่อมให้เรามีกำลังใจสู่ชีวิตต่อไป

คืนนี้ เรื่องราวของนักสู้ ที่มีนามว่า หลวงพ่อสุวรรณ

ป็นเวลากว่า 14 ปี ที่ชายคนหนึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่กับป่า อยู่กับการต่อสู้ฆ่าฟันในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์ ทุกคนรู้จักเขาในนาม สหายสุวรรณ ผู้มีอุดมการณ์แข็งกล้าการใช้ชีวิตในป่าครั้งนั้นทำให้ชายผู้นี้ถูกปลูกฝัง ด้านการคิด การศึกษา ระเบียบวินัย และจิตวิญญาณแห่งนักสู้

ไม่นานนักเขาก็ตัดสินใจหันหลังให้กับมัน วางอาวุธ และเดินออกจากป่า มุ่งสู่เส้นทางสายธรรมะ ยึดหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าในการดำเนินชีวิต และอาศัยใต้ร่มกาสาวพัสตร์ จากสหายสุวรรณผู้จับอาวุธต่อสู้ฆ่าฟันเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ ก็เปลี่ยนมาเป็น หลวงพ่อสุวรรณ คเวสโก พระนักพัฒนาแห่งชุมชนวัดป่ายาง ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า คนค้นฅน
หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า คนค้นฅน

ด้วยความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงสังคม ปลุกระดมให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตในวิถีแห่งเศรษฐกิจพอเพียง และการพึ่งตนเอง กำจัดระบบทุนนิยม และการบริโภคนิยม ทำให้หลวงพ่อเริ่มปลุกระดมให้ชาวบ้านรวมตัว ให้เกิดชุมชนเข้มแข็ง

โดยใช้หลักแนวคิดในการจัดตั้งกลุ่มสัจจะสะสมทรัพย์ฯ ให้ชาวบ้านรู้จักการออม และได้พึ่งตนเองไม่ต้องหวังเงินทุนจากหน่วยงานใด ๆ จากเงินก้อนเล็ก ๆ ก็ถูกขับเคลื่อนโดยหลวงพ่อสุวรรณ ให้เกิดเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ภายในชุมชน ทั้งร้านค้า สวัสดิการ โรงงานปุ๋ยชีวภาพ โรงงานน้ำ แปลงเกษตรชีวภาพ ศูนย์ฝึกอบรม จนวัดกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชาวบ้าน

อีกมุมหนึ่ง หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า
อีกมุมหนึ่ง หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า

กลายเป็นคลังอาหารที่ดี สมบูรณ์ และกลายเป็นสำนักงานให้กับชาวบ้านได้เข้ามาเป็นผู้บริหารจัดการดูแลงานเหล่า นี้ด้วยตนเอง มาถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 11 ปีแล้ว ที่หลวงพ่อสุวรรณ ได้เสียสละ อุทิศตนเองในการทำงานเพื่อความเข้มแข็งของสังคม จนสามารถขยายเครือข่ายไปได้กว่า 23 กลุ่ม ใน 14 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

การต่อสู้ที่ปราศจากอาวุธ มีเพียงสองมือและสองตีนเปล่าของพระรูปนี้จะช่วยเปลี่ยนแปลงสังคม และสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนได้อย่างไร ติดตามได้ในรายการคนค้นฅน ตอนหลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2552 เวลา 22.15 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

อย่าลืมละ เดี๋ยววันพรุ่งนี้จะไม่มีเรื่อง มาเล่าที่ทำงาน

หาดใครพลาดเมื่อคืนนี้ Mthai เรานำมาเสนอให้ชมแล้วนะครับ

คนค้นฅน ตอน หลวงพ่อสุวรรณ นักสู้ตีนเปล่า(02-06-09)
scoop Mthai

ขอบคุณที่มาจาก ทีวีบูรพา

http://www.tvburabha.com/