ไข้หวัดหมูยังลามไปที่อิสราเอลและนิวซีแลนด์

Home / สกูปอื่นๆ / ไข้หวัดหมูยังลามไปที่อิสราเอลและนิวซีแลนด์

ทางการอิสราเอล รายงานวันนี้ว่า มีชายชาวอิสราเอลป่วยคล้ายไข้หวัดหลังกลับจากท่องเที่ยวในเม็กซิโกเมื่อคืน วันศุกร์ และกำลังรอผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูหรือไม่ และสเปนได้สั่งกักประชาชน 3 คนที่มีอาการป่วยของไข้หวัด หลังเพิ่งกลับจากเม็กซิโกในช่วงไม่กี่วันมานี้ เพราะกลัวจะเป็นการแพร่กระจายของ โรคไข้หวัดหมู

ขณะที่ฝรั่งเศสยืนยันแล้วว่า ยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดหมู แม้ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าชาวฝรั่งเศสอย่างน้อย 2 คนที่เพิ่งกลับจากเม็กซิโกมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัด และพนักงานคนหนึ่งของสายการบินบริติช แอร์เวย์สของอังกฤษที่ป่วยคล้ายไข้หวัด หลังกลับจากเม็กซิโก ได้รับการตรวจยืนยันแล้วว่าไม่ใช่เชื้อไข้หวัดหมู

นิวซีแลนด์เปิดเผยวันนี้ว่าได้กักตัวนักศึกษา 22 คนและครู 3 คนของวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่เพิ่งกลับจากทัศนศึกษานาน 3 สัปดาห์ในเม็กซิโกถึงนิวซีแลนด์เมื่อวันเสาร์ไว้ตรวจร่างกาย และตรวจสอบแล้วพบว่านักศึกษา 10 คนมีอาการไข้หวัดจากเชื้อไวรัสชนิดเอ และกำลังตรวจว่าเป็นไวรัสไข้หวัดหมูสายพันธุ์ H1N1ใช่หรือไม่

แคนาดาได้ประกาศให้ประชาชนที่จะเดินทางไปเม็กซิโกเพิ่มความระมัดระวัง และเลี่ยงเข้าใกล้พื้นที่มีที่มีการ ระบาดของไขหวัดหมู แต่ยังไม่ได้ห้ามเดินทางไปเม็กซิโก ส่วนสหรัฐยังไม่ออกคำเตือนการเดินทางหรือใช้มาตรการกักกันโรคไข้หวัดหมูแต่อย่างใด ขณะที่สายการบินยูเอส แอร์เวย์ส อนุญาตให้ผู้โดยสารเปลี่ยนหรือยกเลิกตั๋วเดินทางหากต้องการ เลี่ยงการเสี่ยงติดโรคไข้หวัดหมู

ขณะที่เม็กซิโกได้เร่งหาทางยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูที่พบใน 16 รัฐ โดยประกาศให้ประชาชนอยู่ห่างๆจากฝูงชน งดจูบทักทาย และอยู่ห่างจากผู้อื่นในระยะอย่างน้อย 1.8 เมตร เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดหมู

ส่วนในบ้านเรา ขณะนี้ได้สั่งชะลอการนำเข้าเนื้อหมูและสินค้าปศุสัตว์จากสหรัฐอเมริกาทั้ง หมดแล้ว เพราะว่าประเทศนี้อยู่ใกล้กับเม็กซิโก ซึ่งมีการระบาดของโรคไข้หวัดหมู ทั้งนี้ จากการตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงหมูในประเทศไทยยังไม่พบเชื้อไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่